In bài viết

Thúc đẩy phát triển ngành xuất bản ở các quốc gia ASEAN

(Chinhphu.vn) - Hội Xuất bản Việt Nam vừa phối hợp UBND TPHCM tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á (ASEAN Book Publishers Association-ABPA).

15/09/2023 22:45
Thúc đẩy phát triển ngành xuất bản ở các quốc gia Asean - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á.

Tham dự Hội nghị có đoàn các nước thành viên ABPA gồm, đại diện những người làm xuất bản trong khu vực Đông Nam Á, đại diện các cơ quan, đơn vị Trung ương, TPHCM…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung vào 3 nhóm chủ đề chính, gồm: Rà soát thực trạng ngành xuất bản các nước thành viên ABPA; đề xuất hướng thúc đẩy hợp tác nội khối; thảo luận và quyết định nước sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên ABPA nhiệm kỳ 2024-2025.

Theo đó, các đại biểu đều có nhận định, ngành xuất bản các nước ASEAN đã vượt qua khó khăn như tác động tiêu cực của dịch COVID-19, suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu…

Ngành xuất bản của một số quốc gia như Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Việt Nam… đều có tín hiệu tích cực. Báo cáo của các thành viên ABPA cho thấy, xuất bản các nước ABPA đã nỗ lực lớn để đa dạng hóa các hoạt động phát triển văn hóa đọc, thành lập trung tâm giao dịch bản quyền, tăng cường hiện diện tại các hội sách quốc tế, tổ chức các giải thưởng sách quốc gia, thúc đẩy sử dụng học liệu điện tử…

Liên quan nội dung đề xuất các hướng thúc đẩy hợp tác nội khối, với tư cách Chủ tịch luân phiên ABPA nhiệm kỳ 2022-2023, Hội Xuất bản Việt Nam đã đưa ra 4 đề xuất chính. 

Thứ nhất, tiếp tục nghiên cứu thực hiện sáng kiến "One ASEAN", thông qua Hiệp hội thúc đẩy quan hệ giao lưu hợp tác giữa nhà xuất bản của các nước, từ đó học hỏi kinh nghiệm, trao đổi bản quyền trong khu vực, thực hiện mục tiêu làm đa dạng bản sắc ASEAN, đưa khu vực thành trung tâm xuất bản, từng bước vươn tầm thế giới. 

Thứ hai, thành lập trung tâm bản quyền trực thuộc ABPA nhằm giới thiệu sách của các nhà xuất bản thuộc các hiệp hội thành viên, góp phần thúc đẩy giao dịch bản quyền nội khối và chia sẻ thông tin để kịp thời xử lý các hành vi vi phạm bản quyền.

Thứ ba, giải thưởng sách ASEAN, với ban giám khảo (Chủ tịch các hội xuất bản thành viên ABPA) sẽ cho ý kiến về các nguyên tắc, quy chế và tiêu chí lựa chọn sách viết về chủ đề ASEAN (bằng tiếng Anh hoặc ngôn ngữ địa phương kèm bản dịch tiếng Anh).

Thứ tư, tổ chức Hội chợ sách quốc tế ở TPHCM vào tháng 4/2024.

Hội nghị cũng đã thảo luận quyết định nước đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên ABPA nhiệm kỳ 2024-2025, trao tặng giấy chứng nhận cho một số thành viên kỳ cựu và cho đại diện tất cả các đoàn tham dự Hội nghị.

PGS.TS Phạm Minh Tuấn, Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Cộng sản, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch luân phiên ABPA, bày tỏ niềm vui khi Việt Nam là một phần của một cộng đồng đã sát cánh cùng nhau trong 18 năm qua. Hiệp hội trở thành một kênh trao đổi thông tin, chia sẻ những chính sách mới của ngành xuất bản mỗi nước, cũng như chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay thúc đẩy phát triển văn hóa đọc.

Các hoạt động do Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức trong nhiệm kỳ Chủ tịch cũng hướng đến mục tiêu chung ASEAN, đặc biệt là duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh ổn định và tăng cường hơn nữa các giá trị hướng tới hòa bình trong khu vực, đồng thời nâng cao khả năng tự cường khu vực thông qua đẩy mạnh hợp tác chính trị, an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội.

Đến nay, sau gần 2 năm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên của ABPA, Hội Xuất bản Việt Nam đã đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp ngoại giao nhân dân, đóng góp tích cực vào việc nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

HM