In bài viết

Thực phẩm sạch Canada muốn đến với người tiêu dùng Việt

(Chinhphu.vn) - Với mong muốn giúp người tiêu dùng Việt có thể dễ dàng tiếp cận thực phẩm chất lượng và đạt chuẩn an toàn cao ở mức giá hợp lý, Chính phủ Canada chính thức tổ chức sự kiện giới thiệu chiến dịch thúc đẩy thực phẩm trên nền tảng số mang tên “Canada, Cá Là Đã”.

12/05/2023 08:21
Thực phẩm sạch Canada muốn đến với người tiêu dùng Việt  - Ảnh 1.

Ông Behzad Babakhani, Tổng lãnh sự Canada tại TPHCM - Ảnh: VGP/Minh Thi

Thực phẩm Canada tốp đầu thế giới về tiêu chuẩn an toàn và chất lượng

Với nền khoa học kĩ thuật tiên tiến cùng nỗ lực đầu tư lớn từ chính phủ, các sản phẩm nông nghiệp Canada đã đạt được các tiêu chuẩn quốc tế nghiêm ngặt về chất lượng và luôn là sự lựa chọn hàng đầu ở nhiều đất nước phát triển trên toàn cầu tại châu Âu, châu Mỹ và đặc biệt là châu Á-Thái Bình Dương trong nhiều năm qua. Năm 2022, Canada xếp thứ 7 trong bảng xếp hạng Chỉ số An ninh lương thực toàn cầu (Global food security index), trong đó, yếu tố an toàn và chất lượng của Canada đạt điểm số cao nhất thế giới, cán mốc 89,5/100 điểm.

Theo kết quả "Khảo sát người tiêu dùng Việt Nam - Phục hồi, tái cân bằng và đổi mới" vào tháng 10/2022 của Deloitte, chất lượng là yếu tố được người tiêu dùng Việt Nam chú trọng hàng đầu khi lựa chọn thực phẩm và đồ uống. Chính vì thế, các sản phẩm nhập khẩu an toàn và đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng cao đang trở thành xu hướng lựa chọn nổi bật của người tiêu dùng Việt.

Tiếp nối sự hợp tác thành công giữa Canada và các quốc gia thuộc khu vực châu Á-Thái Bình dương, các sản phẩm nông nghiệp của Canada ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam nhờ tính bền vững, chất lượng cao và giá thành phù hợp. Đây chính là tiền đề quan trọng để tăng cường quan hệ thương mại giữa Canada và Việt Nam.

Thực phẩm sạch Canada muốn đến với người tiêu dùng Việt  - Ảnh 2.

Các sản phẩm nông nghiệp Canada đã đạt được các tiêu chuẩn quốc tế nghiêm ngặt về chất lượng và luôn là sự lựa chọn hàng đầu ở nhiều đất nước phát triển trên toàn cầu - Ảnh: VGP/Minh Thi

Từ năm 2023, Chính phủ Canada quyết tâm đẩy mạnh quảng bá thực phẩm trên nền tảng số nhằm mang tới nhiều sản phẩm chất lượng và nâng cao độ nhận diện của thực phẩm Canada tại Việt Nam.

Thực tế, các mặt hàng nông sản và thực phẩm xuất khẩu hàng đầu của Canada sang Việt Nam trong những năm trở lại đây khá đa dạng, với các thực phẩm chủ lực như ngũ cốc, hạt có dầu, hải sản, thịt bò, thịt heo, trái cây cũng như các sản phẩm thực phẩm đã qua chế biến. Ví dụ, trong năm 2022, giá trị xuất khẩu sản phẩm thịt bò từ Canada vào Việt Nam tiếp tục tăng trưởng cao, đạt 55%. Việt Nam cũng là một trong hai thị trường nhập khẩu thịt bò Canada lớn nhất khu vực Đông Nam Á.    

Ông Jeffrey Lang, đại diện của Chính phủ Canada tại sự kiện chia sẻ: "Việt Nam luôn là một trong những thị trường quan trọng nhất tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương đối với chúng tôi. Thông qua chiến dịch lần này, chúng tôi hy vọng sẽ củng cố hình ảnh của mình với người tiêu dùng Việt, trên tư cách là một nhà cung cấp thực phẩm bổ dưỡng, chất lượng cao, đạt những tiêu chuẩn khắt khe nhất trên thế giới và đảm bảo tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp".

Việt Nam là đối tác thương mại số một của Canada trong khối ASEAN kể từ năm 2015 và Canada nằm trong số 10 đối tác nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam. Tăng trưởng thương mại song phương hai nước nói chung và ngành nông nghiệp nói riêng có sự đóng góp của Hiệp định CPTPP đi vào hiệu lực từ năm 2019. Lộ trình cắt giảm thuế của Hiệp định khi hoàn thành sẽ giúp 94% các sản phẩm nông nghiệp từ Canada xuất khẩu sang Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế 0%. Nhờ vậy, các sản phẩm chất lượng cao, giàu dinh dưỡng và thơm ngon của Canada sẽ có giá cả ngày càng cạnh tranh hơn ở thị trường Việt Nam.

"Năm 2023 đánh dấu 50 năm kỷ niệm quan hệ ngoại giao giữa Canada và Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi sẽ tích cực đưa ra nhiều hoạt động và thỏa thuận hợp tác quan trọng nhằm củng cố mối quan hệ song phương sâu sắc giữa hai bên. Trong đó, giao thương nông nghiệp là một trong những lĩnh vực mũi nhọn khi giá trị xuất khẩu nông-thực phẩm và thủy sản Canada vào Việt Nam đạt gần đạt gần 416 triệu đô la Canada vào năm 2022, tăng 34% so với năm 2021", ông Behzad Babakhani, Tổng lãnh sự Canada tại Việt Nam, nhấn mạnh.

Thực phẩm sạch Canada muốn đến với người tiêu dùng Việt  - Ảnh 3.

Website chính thức vn.tastecanadianfood.ca cũng được giới thiệu như một nguồn thông tin tổng hợp các sản phẩm nông nghiệp Canada đáng tin cậy để người tiêu dùng Việt thỏa sức khám phá văn hóa ẩm thực Canada - Ảnh: VGP/Minh Thi

Thương mại điện tử là cầu nối

Chính phủ Canada rất nỗ lực hiện đại hóa hình ảnh và tìm kiếm cơ hội mới cho các sản phẩm của Canada thông qua việc số hóa trên toàn cầu, cũng như tại Việt Nam. Một bước tiến nổi bật của năm 2023 là chiến dịch "Canada, Cá Là Đã" hợp tác với nền tảng thương mại điện tử Shopee. Theo đó, từ ngày 14/5/2023, hơn 15 dòng sản phẩm chất lượng cao, bảo đảm về nguồn gốc, xuất xứ sẽ có mặt trên gian hàng chính hãng của thực phẩm ở Shopee.

Chính phủ Canada và Shopee sẽ thực hiện nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn vào các dịp đặc biệt để quảng bá về thực phẩm của đất nước lá phong đỏ, nhấn mạnh vào yếu tố chất lượng và giá cả phải chăng cùng đa dạng mục đích sử dụng. Từ đó, người dùng Việt Nam có thể dễ dàng tìm kiếm các sản phẩm ở bất cứ đâu, tiện lợi mua sắm và tận hưởng những ưu đãi độc quyền của các nhà phân phối thực phẩm chính thức của Canada tại Việt Nam.

Với quyết tâm phát triển trên nền tảng số, Chính phủ Canada cũng sẽ ra mắt thêm nhiều chiến dịch truyền thông ấn tượng cộng tác cùng những người có ảnh hưởng và đầu bếp nổi bật trong lĩnh vực ẩm thực tại Việt Nam để đưa ra những bí quyết và công thức đặc biệt cho bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt với nguồn nguyên liệu sạch từ Canada.

Bên cạnh đó, website chính thức vn.tastecanadianfood.ca cũng được giới thiệu như một nguồn thông tin tổng hợp các sản phẩm nông nghiệp Canada đáng tin cậy để người tiêu dùng Việt thỏa sức khám phá văn hóa ẩm thực Canada.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, "Canada Food tour" bao gồm các quầy bếp chế biến những món ăn sáng tạo từ nguyên liệu tươi ngon từ Canada, đã giúp khách tham dự có thể cảm nhận thực tế về nền ẩm thực độc đáo cũng như chất lượng thực phẩm hàng đầu thế giới.

Chương trình Canada Brand được Chính phủ Canada đổi mới và ra mắt vào đầu năm nay nhằm giúp người tiêu dùng toàn cầu nhận diện các sản phẩm thực phẩm và đồ uống của Canada thông qua việc xây dựng một biểu tượng về chất lượng và quảng bá các sản phẩm đa dạng mà Canada có được nhờ điều kiện tự nhiên phong phú.

Chương trình giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của các sản phẩm thực phẩm và đồ uống của Canada trong khu vực, để đảm bảo Canada là nhà cung cấp được người tiêu dùng lựa chọn.

Chương trình Canada Brand cam kết mang các sản phẩm Canada chất lượng cao, đa dạng và thơm ngon cho mọi căn bếp.

Theo dõi các hoạt động, thông tin và chương trình khuyến mãi mới nhất của Canada Brand tại: https://shopee.vn/m/canada-brands.

Minh Thi