In bài viết

Thương hiệu Petrolimex bị vi phạm nghiêm trọng

(Chinhphu.vn) - Dù được pháp luật bảo hộ, thương hiệu Petrolimex của Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex) vẫn bị vi phạm nghiêm trọng khi có nhiều cửa hàng bán xăng dầu không thuộc hệ thống Petrolimex vẫn ngang nhiên sử dụng thương hiệu này.

22/06/2017 15:34

Cửa hàng xăng dầu số 1 Cầu Sỏi của Công ty TNHH 1 thành viên Tiến Mai (Cầu Sỏi, Lạc Thủy, Hòa Bình) vi phạm toàn phần nhãn hiệu Petrolimex đã được bảo hộ độc quyền. Ảnh: Petrolimex.com.vn
Theo khảo sát của một số cơ quan báo chí tại tỉnh Hòa Bình, tình trạng vi phạm thương hiệu Petrolimex là khá phổ biến tại hàng chục cửa hàng xăng dầu dọc theo Quốc lộ 6 đoạn qua tỉnh này. Một số doanh nghiệp đã ngang nhiên vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ khi công khai sử dụng bộ nhận diện thương hiệu Petrolimex như tự ý sử dụng nhãn hiệu Petrolimex hoặc chữ “P” trên mái cửa hàng, dán nhãn hiệu chữ “P” ở cột bơm xăng hay sơn cửa hàng y hệt như của Petrolimex.

Ngày 22/6, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã có công văn gửi Cổng TTĐT Chính phủ cho biết những hành vi xâm phạm nhãn hiệu Petrolimex của Tập đoàn này ở mức độ rất nghiêm trọng, gây nhầm lẫn cho khách hàng mua xăng dầu, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các đơn vị thành viên của Petrolimex.

Tập đoàn này cho biết đã yêu cầu Petrolimex Hà Sơn Bình (đơn vị quản lý hệ thống phân phối của Tập đoàn tại tỉnh Hà Tây cũ, Hòa Bình, Sơn La) gửi thư khuyến cáo đến các đơn vị vi phạm theo đúng quy trình quản trị thương hiệu, yêu cầu tháo gỡ ngay các dấu hiệu nhận diện thương hiệu này. Ngoài ra, Tập đoàn cũng yêu cầu Petrolimex Hà Sơn Bình gửi công văn tới các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đề nghị hỗ trợ bảo hộ nhãn hiệu, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tập đoàn này cũng yêu cầu Petrolimex Hà Sơn Bình rà soát trên địa bàn phát hiện kịp thời các trường hợp xâm phạm; chủ động quyết liệt thực thi hoạt động bảo vệ nhãn hiệu; phối hợp với cơ quan quản lý Nhà nước tại địa phương trong đấu tranh chống gian lận thương hiệu.

Ngoài ra, Tập đoàn cũng yêu cầu các cửa hàng xăng dầu Petrolimex trên địa bàn tỉnh Hà Tây cũ, Hòa Bình và Sơn La đầu tư đầy đủ, đúng quy chuẩn hệ thống nhận diện Petrolimex mới để tạo sự khác biệt, góp phần tích cực vào việc phục vụ người tiêu dùng.

T. Minh