In bài viết

Thương vụ tàu Mistral: Ngã giá là xong

(Chinhphu.vn) - Theo truyền thông Pháp, nước này và Ai Cập đang cố gắng thương lượng về giá của tàu sân bay trực thăng lớp Mistral. Phía Ai Cập cho rằng, Paris định giá quá cao.

23/09/2015 16:30

Ảnh: AFP
Phái đoàn Ai Cập gồm các quan chức cao cấp đang tiến hành các cuộc thương lượng ở thủ đô Paris về việc mua tàu sân bay trực thăng lớp Mistral mà Pháp trước đó đã quyết định ngừng chuyển giao cho Nga.

Tờ La Tribune của Pháp dẫn một số nguồn tin cho biết, đoàn tham gia đàm phán của Ai Cập có giấy uỷ nhiệm về thẩm quyền cho phép trực tiếp ký kết hợp đồng của tổng thống nước này. Ngoài 2 chiếc Mistral, Cairo còn muốn mua 2 tàu hộ tống do Pháp đóng.

Các cuộc thương lượng vẫn chưa có tiển triển gì do phía Ai Cập cho rằng, mức giá đưa ra là quá cao. Trong khi đó, công ty đóng tàu DCNS của Pháp cũng ở vào tình thế tiến thoái lưỡng nan do đang đứng bên bờ vực khủng hoảng tài chính.

Tuần trước, các cuộc thương lượng giữa hai bên lâm vào bế tắc, chỉ vì những vướng mắc về giá cả mà phía Ai cập đã suýt bỏ cuộc. Tuy nhiên, nhờ có những nỗ lực nào đó mà việc thảo luận xung quanh vấn đề này vẫn được duy trì.

Theo nhận định của giới truyền thông, nếu hợp đồng được ký kết, Ai Cập có thể sẽ đưa các tàu Mistral tới Biển Đỏ và Địa Trung Hải để sẵn sàng can thiệp trong trường hợp cuộc xung đột ở Libya và Yemen leo thang.

Hợp đồng đóng 2 chiếc tàu Mistral cho hải quân Nga trị giá 1,2 tỉ euro được ký tháng 6/2011. Chiếc tàu đầu tiên mang tên Vladivostok được hạ thủy tháng 10/2013 và theo kế hoạch phải được chuyển giao cho hải quân Nga vào tháng 11/2014. Chiếc thứ hai dự kiến phải giao cho Nga trong năm nay. Tuy nhiên, Pháp đã quyết định ngừng chuyển giao tàu Mistral cho Nga do mẫu thuẫn giữa Nga và phương Tây về cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.

Theo tờ Egypt Independent của Ai Cập, Cairo và Abu Dhabi nằm trong số hơn 10 quốc gia theo đuổi thương vụ mua lại chiến hạm Mistral. Hồi đầu tháng, nguồn tin quân sự Nga cho biết, Moscow đã chủ động bật đèn xanh cho Pháp bán lại hai tàu Mistral cho Ai Cập và UAE.

Thu Lam