In bài viết

Tiêm vắc xin sớm trước lịch tiêm chủng, có ảnh hưởng?

(Chinhphu.vn) –  Bà Hoàng Thị Thu Trang (hoangtrangvp35@...) hỏi: Cháu tôi sinh ngày 29/6/2012, đã tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản tại địa phương, mũi 1 vào ngày 8/7/2013, mũi 2 ngày 13/7/2013, mũi 3 ngày 25/11/2013, sớm 7 tháng so với lịch tiêm chủng. Vậy, việc tiêm sớm trước lịch tiêm chủng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của cháu không?

14/12/2013 08:11

Về vấn đề này, bà  Nguyễn Minh Hằng, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) trả lời như sau:

Trong câu hỏi bà Trang không nêu rõ cháu bà tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản loại gì, của nhà sản xuất nào. Tuy nhiên, theo Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia, hiện nay vắc xin viêm não Nhật Bản được sử dụng trong tiêm chủng mở rộng là vắc xin do Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 của Việt Nam  sản xuất.
 
Lịch tiêm như sau: mũi 1 cho trẻ ≥ 1 tuổi, mũi thứ 2 sau mũi thứ nhất từ 1 đến 2 tuần, mũi thứ 3 sau mũi thứ 2 một năm.

Nếu cháu đã được tiêm vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng thì so với lịch tiêm của Tiêm chủng mở rộng khoảng cách giữa mũi 3 và 2 là ngắn hơn.

Việc tiêm sớm hơn so với lịch Tiêm chủng mở rộng vẫn tạo được miễn dịch và không ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu. Tuy nhiên cũng cần lưu ý lịch tiêm, số liều tiêm vắc xin sẽ khác nhau tùy thuộc vào hướng dẫn sử dụng của từng nhà sản xuất.

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức và công dân