In bài viết

Tiền Giang quy hoạch sản xuất rau và thanh long an toàn

(Chinhphu.vn) – Tỉnh Tiền Giang sẽ triển khai quy hoạch vùng sản xuất rau và thanh long an toàn đến năm 2020, tập trung vào các huyện: Châu Thành (với 10 xã), Chợ Gạo (8 xã), Gò Công Đông và thị xã Gò Công (3 xã).

20/06/2012 17:01

Ảnh minh họa (Internet)

Quy hoạch này nhằm đảm bảo có địa điểm thích hợp, không bị ô nhiễm trong sản xuất, sơ chế và kinh doanh rau, quả an toàn, bền vững ngành rau, quả thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp, tăng chất lượng, mức độ an toàn và tăng tính cạnh tranh của sản phẩm, góp phần tăng thu nhập và việc làm; đảm bảo sức khỏe người sản xuất và tiêu dùng đồng thời bảo vệ môi trường.

Theo quy hoạch, tỉnh Tiền Giang sẽ từng bước hiện đại hóa các thiết bị tưới, nhất là các thiết bị tưới phun mưa dạng bán tự động (máy bơm, đường ống tưới cố định). Hoàn chỉnh hệ thống điện hạ thế bơm nước theo quy hoạch, đảm bảo an toàn trong quản lý, bảo vệ và khai thác sử dụng.

Khi sản xuất ổn định, sản lượng thanh long sản xuất hàng năm cần vận chuyển khoảng 55.000 - 65.000 tấn, trong đó có khoảng 60-70% sản lượng phục vụ xuất khẩu. Do đó, đòi hỏi hệ thống các trục đường chính của vùng phải đạt tiêu chuẩn cho phép các loại xe container tải trọng từ 20 tấn trở lên lưu thông dễ dàng.

Trong giai đoạn năm 2011 – 2015, quy hoạch này có tổng vốn 57,23 tỷ đồng, đến giai đoạn 2016 – 2020, tổng vốn quy hoạch là 100,857 tỷ đồng.

Thanh Châu