In bài viết

Tiền Giang: Tăng diện tích, sản lượng tôm nuôi nước lợ

(Chinhphu.vn) - Theo Chi cục Thủy sản Tiền Giang, hiện tổng diện tích nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh đã thả giống là 4.103 hecta, tăng 469 hecta.

16/07/2012 15:06

Ảnh minh họa

Tính đến thời điểm này, người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cũng đã thu hoạch được 2.679 tấn tôm sú và tôm thẻ chân trắng, tăng 731 tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

Dù những tháng đầu năm 2012, tình hình dịch bệnh trên tôm diễn biến phức tạp nhưng đến nay diện tích thả nuôi và sản lượng tôm sú và tôm thẻ thu hoạch trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, năm nay diện tích tôm bệnh cũng tăng cao hơn so với năm ngoái. Diện tích tôm nuôi bị thiệt hại tính đến thời điểm này là 578 hecta với 396 triệu giống, chiếm 35% diện tích, tăng 315 hecta (tăng 120%) với cùng kỳ năm 2011, chủ yếu xảy ra trên tôm nuôi thâm canh và bán thâm canh.

Toàn tỉnh có 3 cơ sở sản xuất tôm sú giống với sản lượng cung cấp cho thị trường hàng năm khoảng 35 triệu con. Tiền Giang còn có 7 cơ sở thuần dưỡng giống, hàng năm cung cấp cho thị trường 200 triệu con giống tôm thẻ và 50 triệu con giống tôm sú.

Tuy vậy, Chi cục Thủy sản Tiền Giang cho biết, sản lượng giống của các cơ sở sản xuất, ương dưỡng tôm giống trên địa bàn tỉnh mới chỉ đáp ứng khoảng 10-15% nhu cầu thả nuôi của nông dân địa phương.

Số còn lại người nuôi tự đi bắt giống từ các tỉnh khác như: Vũng Tàu, Ninh Thuận, Bình Thuận, Cà Mau, Bạc Liêu. Vì thế, người nuôi tôm rất cần phải chú trọng đến vấn đề kiểm dịch, nguồn gốc giống.

Thành Công