In bài viết

Tiện lợi với quản lý dòng tiền và thanh toán hóa đơn trên POS

(Chinhphu.vn) - Đến nay, BIDV đã triển khai thành công sản phẩm quản lý dòng tiền và thanh toán hóa đơn trên POS tại các chi nhánh ở khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước như Quảng Ninh, Nghệ An, Cao Bằng, Bắc Kạn, Quảng Bình, Phú Yên, ĐăkNông, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, TPHCM… với các khách hàng lớn như FPT Telecom, Chubb, thế giới di động…

01/02/2019 17:00

Tiện lợi với quản lý dòng tiền và thanh toán hóa đơn trên POS

Cùng với sự phát triển bùng nổ của sản phẩm thẻ trong nhiều năm qua, nhu cầu thanh toán thẻ ngày càng phát triển mạnh, mở rộng thêm các kênh thanh toán của doanh nghiệp bên cạnh các kênh truyền thống.

Bên cạnh đó, xu thế quản trị dựa trên nền tảng công nghệ thông tin, các doanh nghiệp luôn mong muốn toàn bộ dòng tiền thanh toán được theo dõi chủ động, online và dễ kiểm soát, đặc biệt giảm hoàn toàn việc sử dụng tiền mặt để giảm thiếu tối đa rủi ro phát sinh. Đối với tất cả các doanh nghiệp, việc tiết kiệm thời gian, nhân lực chính là cốt lõi của việc tiết kiệm chi phí để tối ưu hóa lợi nhuận.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tỷ lệ thanh toán dùng tiền mặt ở Việt Nam vẫn đang ở mức cao. Đối với các giao dịch dưới 100.000 thì 99% dân số sử dụng tiền mặt, đồng thời các khó khăn trong việc thanh toán các hóa đơn, dịch vụ cũng là nguyên nhân khiến khách hàng thường sử dụng tiền mặt trong thanh toán.

Nắm bắt được xu thế phát triển, nhu cầu của khách hàng, trong nhiều năm qua, BIDV đã không ngừng cải tiến chất lượng dịch vụ, cho ra mắt nhiều sản phẩm chấp nhận thanh toán mới, tiên tiến, đáp ứng nhu cầu của gần 40.000 đơn vị chấp nhận thẻ như: Chấp nhận thanh toán SamsungPay, chấp nhận thanh toán thẻ Contactless, chấp nhận thanh toán QR (qua app BIDV Pay )… Đặc biệt, BIDV đã đưa ra sản phẩm quản lý dòng tiền và thanh toán hóa đơn để giải quyết hoàn toàn các khó khăn, vướng mắc trên.

BIDV đã cấu trúc lại giải pháp dựa trên phương án kết nối hệ thống quản lý bán hàng của khách hàng với máy POS của BIDV. Máy POS có nhiều lựa chọn kết nối khác nhau giúp rút ngắn thời gian thực hiện 1 giao dịch thanh toán thẻ, giảm tác nghiệp thủ công, tự động hóa trong khâu đối chiếu đối soát dữ liệu. Tùy nhu cầu và đặc thù của từng đối tượng khách hàng, BIDV xây dựng sẵn các gói giải pháp kết nối hệ thống bán hàng và máy POS linh hoạt, phù hợp với hầu hết các chuẩn kết nối thông dụng như API/Webservice/LAN/RS232/Kho dữ liệu…

Ngoài việc xây dựng các giải pháp đáp ứng nhu cầu của đơn vị chấp nhận thẻ, BIDV  tiếp tục xây dựng và nâng cấp tính năng sản phẩm thanh toán hóa đơn POS, giúp khách hàng tới BIDV có thêm lựa chọn thanh toán nhiều loại hóa đơn dịch vụ bằng thẻ ngay trên POS đặt tại quầy giao dịch của BIDV.

Qua thời gian triển khai, sản phẩm đã hỗ trợ tích cực trong việc luân chuyển dòng tiền về tài khoản của đơn vị chấp nhận thẻ một cách nhanh nhất; giải quyết vấn đề tiền lẻ, tiền mặt tại quầy với các đơn vị chấp nhận thẻ, đặc biệt với các đơn vị chấp nhận thẻ như các chuỗi bán hàng lớn như dịch vụ viễn thông, siêu thị...; triệt tiêu hoàn toàn các công việc tác nghiệp, xử lý đối soát, đối chiếu thủ công, từ đó giảm thiểu các sai sót có thể gặp phải trong quá trình xử lý; đáp ứng mọi quy mô của khách hàng trên toàn quốc.

Đến nay, BIDV đã triển khai thành công sản phẩm quản lý dòng tiền và thanh toán hóa đơn trên POS tại các chi nhánh ở khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước như Quảng Ninh, Nghệ An, Cao Bằng, Bắc Kạn, Quảng Bình, Phú Yên, ĐăkNông, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, TP Hồ Chí Minh… với các khách hàng lớn như FPT Telecom, Chubb, thế giới di động…

Doanh số giao dịch tại POS của các khách hàng đã tăng trưởng trung bình 30% trong năm 2018. Điều này đã thể hiện sự ưu việt của sản phẩm, hỗ trợ tích cực hoạt động thanh toán của khách hàng, nâng cao năng suất thanh toán tại các điểm thu phí, các thu phí viên. Dòng tiền thanh toán qua dịch vụ chiếm 20% tổng doanh số giao dịch qua POS của BIDV, giúp tổng doanh số giao dịch của BIDV trong năm 2018 tăng thêm 9.000 tỷ đồng.

Với những thành công trên, BIDV có thể tự tin khẳng định là ngân hàng cung cấp sản phẩm quản lý dòng tiền và thanh toán hóa đơn cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay.

Vừa qua, BIDV cũng đã vinh dự được trao tặng giải thưởng “Ngân hàng có dịch vụ chấp nhận thẻ và quản lý dòng tiền tốt nhất 2019” do tạp chí The Asian Banker bình chọn.

Mai Chi