In bài viết

Tiếp tục phát huy mạnh mẽ truyền thống vẻ vang, anh hùng của lực lượng Cảnh sát cơ động*

(Chinhphu.vn) - Sáng 14/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động (15/4/1974 - 15/4/2024) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ hai. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Thủ tướng tại sự kiện này.

14/04/2024 21:16
Tiếp tục phát huy mạnh mẽ truyền thống vẻ vang, anh hùng của lực lượng Cảnh sát cơ động*- Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ hai - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thưa đồng chí Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an;

Thưa đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an;

Thưa các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị;

Thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Công an, lực lượng Cảnh sát cơ động qua các thời kỳ!

Thưa các đồng chí lãnh đạo ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương; các quý vị đại biểu, các vị khách quốc tế!

Thưa toàn thể các đồng chí!

Trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, hướng tới kỷ niệm 49 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước với Chiến dịch Hồ Chí Minh đại thắng; 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, hôm nay, tôi rất vui mừng và tự hào đến dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động và đón nhận Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Đặc biệt, chúng ta được tạo thêm động lực, truyền cảm hứng khi tận mắt chứng kiến màn trình diễn hùng hậu, rất bài bản, chuyên nghiệp, sự trưởng thành, lớn mạnh và đang tiến thẳng lên hiện đại, chính quy của lực lượng Cảnh sát cơ động rất toàn diện cả về con người, phương tiện, phương thức hoạt động trong huấn luyện và chiến đấu. Chúng ta càng thêm tự hào, tin tưởng, hy vọng vào lực lượng Cảnh sát cơ động và lực lượng Công an nhân dân Việt Nam anh hùng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm cá nhân, tôi thân ái gửi tới các đồng chí đại biểu; các tướng lĩnh, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ chiến sỹ lực lượng Cảnh sát cơ động nói riêng và lực lượng Công an nhân dân nói chung lời chào trân trọng, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa các đồng chí và đại biểu khách quý!

Lực lượng Cảnh sát cơ động là một bộ phận cấu thành quan trọng của Công an nhân dân Việt Nam anh hùng; là một lực lượng vũ trang cách mạng trọng yếu được Đảng, Nhà nước tin tưởng giao nhiệm vụ thực hiện biện pháp vũ trang bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Khi mới thành lập, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, gian khổ, song lực lượng Cảnh sát cơ động đã quyết tâm, kiên cường, anh dũng chiến đấu, bảo đảm an toàn các cơ sở cách mạng của Đảng, Nhà nước, góp phần vào thành tích chung của lực lượng Công an nhân dân trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Hòa bình lập lại, lực lượng Cảnh sát cơ động tham gia khắc phục hậu quả chiến tranh, phối hợp truy quét phỉ, Fulro ở các địa bàn chiến lược; đồng thời tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc và Tây Nam. Những chặng đường lịch sử chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Cảnh sát cơ động gắn liền với những trang sử hào hùng, vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam anh hùng và sự phát triển không ngừng lớn mạnh của đất nước, vì cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Trong thời kỳ đổi mới, nhất là những nhiệm kỳ gần đây, lực lượng Cảnh sát cơ động ngày càng trưởng thành, vững mạnh toàn diện, mọi mặt; là lực lượng xung kích, đi đầu, dấn thân vào những nơi nguy hiểm, khó khăn nhất, đấu tranh trực diện với các loại tội phạm nguy hiểm; ngăn chặn, trấn áp kịp thời các hoạt động gây rối, bạo loạn; bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Hiện nay, Việt Nam được đánh giá là quốc gia giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Những thành công đó có sự đóng góp quan trọng của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam anh hùng, trong đó có lực lượng Cảnh sát cơ động nói riêng.

Trải qua 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, được tôi luyện trong khó khăn, gian khổ, kết thành ý chí sắt đá; phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc; hội tụ trí tuệ, kinh nghiệm và những tiến bộ của thời đại, lực lượng Cảnh sát cơ động không ngừng lớn mạnh về mọi mặt; trong bất cứ hoàn cảnh nào vẫn tận trung với Đảng, tận hiếu với Nhân dân.

Những thành tích, chiến công của lực lượng Công an nhân dân, trong đó có Cảnh sát cơ động trong 50 năm qua bắt nguồn từ sự giáo dục, rèn luyện, quan tâm đặc biệt, dày công chăm lo, vun đắp và lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, mà thường xuyên, trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư; quản lý tập trung, thống nhất của Nhà nước; sự lãnh đạo, chỉ huy điều hành của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an qua các thời kỳ.

Những thành tích, chiến công của các đồng chí cũng từ sự đoàn kết, thống nhất, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, đồng bộ của các cơ quan, tổ chức, địa phương trong hệ thống chính trị; sự tin yêu, ủng hộ, đùm bọc của Nhân dân; sự quan tâm, giúp đỡ và hợp tác của bạn bè quốc tế; và đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả giữa Công an nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Thưa các đồng chí và đại biểu khách quý!

Với tinh thần "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ", trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát cơ động đã anh dũng hy sinh hoặc mang thương tích cả một đời người. Những chiến công và sự cống hiến, hy sinh kiên cường, thầm lặng đó của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát cơ động luôn được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta ghi nhận, đánh giá cao và tôn vinh, tri ân sâu sắc; đồng thời qua đó đã tô thắm thêm biểu tượng cao đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân anh hùng, truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam Anh hùng. Luôn luôn có tư tưởng biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành cái có thể trong quá trình huấn luyện, chiến đấu và trưởng thành, tất cả vì lợi ích của quốc gia, dân tộc, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân. Trong giờ phút trang trọng và thiêng liêng này, chúng ta gửi lời cảm ơn, chia sẻ, tự hào, tri ân sâu sắc nhất tới gia đình, người thân của các đồng chí cán bộ Công an nhân dân, Cảnh sát cơ động đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Ghi nhận sự hy sinh và những đóng góp to lớn đó, Đảng, Nhà nước đã trao tặng lực lượng Cảnh sát cơ động nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý và niềm tin yêu bền chặt, sâu sắc. Hôm nay, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động vinh dự lần thứ hai được Đảng, Nhà nước trao tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích, chiến công xuất sắc của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát cơ động trong suốt 50 năm qua.

Thưa các đồng chí và đại biểu khách quý!

Chúng ta đang nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Trong nước, an ninh chính trị, trật tự xã hội tiềm ẩn những nhân tố gây mất ổn định; hoạt động tội phạm ngày càng tinh vi, phức tạp trên tất cả các hướng, tuyến, địa bàn, đối tượng; các thế lực thù địch tăng cường hoạt động chống phá, thực hiện âm mưu "diễn biến hoà bình", các hành động gây bạo loạn lật đổ, phá hoại, khủng bố, chống lại Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang và cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Nhiệm vụ của lực lượng Công an nhân dân, trong đó có lực lượng Cảnh sát cơ động sẽ ngày càng nhiều hơn, nặng nề hơn, bao trùm, toàn diện trên tất cả các mặt trận và khó khăn, phức tạp hơn nhiều; nhưng chúng ta phải làm tốt hơn nữa để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ vinh quang mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng, giao phó, gửi gắm và hy vọng. Lực lượng Cảnh sát cơ động phải thực sự tinh nhuệ, có chuyên môn nghiệp vụ giỏi, vũ khí hiện đại; không ngừng đổi mới tư duy, tầm nhìn chiến lược, hành động mạnh mẽ, kỹ chiến thuật khôn khéo; huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của xã hội, người dân để thực hiện xuất sắc nhiệm vụ được giao; góp phần bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững ổn định chính trị, xã hội; tạo môi trường hòa bình, an ninh, hợp tác và giữ vững kỷ cương, kỷ luật để phát triển đất nước.

Bên cạnh đó, chúng ta không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thỏa mãn với những chiến công, thành tích đã đạt được mà ngược lại, phải chủ động nhận diện các nguy cơ, thách thức và hạn chế, khuyết điểm; xác định rõ nguyên nhân, đặc biệt là nguyên nhân chủ quan để khắc phục, đổi mới, tập trung lãnh đạo, đồng sức, đồng lòng, triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an giao phó.

Với những yêu cầu đó, tôi đề nghị lực lượng Công an nhân dân nói chung, lực lượng Cảnh sát cơ động nói riêng tập trung thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thứ nhất, trong bất cứ hoàn cảnh nào, mọi hoạt động của lực lượng Công an nhân dân nói chung, Cảnh sát cơ động nói riêng đều phải quán triệt sâu sắc, bảo đảm sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng mà đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự thống lĩnh của Chủ tịch nước, sự thống nhất quản lý nhà nước của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự lãnh đạo, chỉ huy, quản lý trực tiếp của Bộ trưởng Bộ Công an và sự giám sát của Nhân dân. Phải thật sự coi trọng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên với tinh thần "tư tưởng phải thông, quyết tâm phải cao, nỗ lực phải lớn, hành động phải quyết liệt" để tập trung đầu tư xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, tiến thẳng lên hiện đại, theo tinh thần Nghị quyết số 12 ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.

Thứ hai, làm tốt công tác tham mưu chiến lược với Đảng, Nhà nước các chủ trương, chính sách, pháp luật về xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động; về nội dung, phương pháp quản lý nhà nước về an ninh trật tự; về thực hiện biện pháp vũ trang bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Thứ ba, chủ động nắm chắc, dự báo sát tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự; xử lý khôn khéo, hiệu quả các hoạt động tập trung đông người phá rối an ninh, bạo loạn, khủng bố; tuyệt đối không để bị động, bất ngờ; bảo vệ an toàn các mục tiêu, các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước, các đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc tại Việt Nam; tích cực tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, phòng chống, khắc phục thảm họa, thiên tai, lũ lụt, tham gia phòng chống dịch bệnh, chăm lo, bảo vệ sức khỏe, tính mạng Nhân dân và làm nhiệm vụ quốc tế khi cần.

Thứ tư, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát cơ động; thường xuyên tổ chức diễn tập các phương án xử lý tình huống phức tạp, sát thực tiễn trong và ngoài nước; tăng cường sức mạnh và khả năng sẵn sàng chiến đấu, chiến thắng mọi âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, tổ chức phản động, chống phá cách mạng Việt Nam. Xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động: "pháp luật sắc, nghiệp vụ tinh, công nghệ giỏi, ngoại ngữ tốt, hình ảnh đẹp"; toàn diện cả về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức, cán bộ, hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ và hậu cần, kỹ thuật. Đảng, Nhà nước sẽ quan tâm, chăm lo đầu tư tương xứng, hiệu quả để lực lượng Cảnh sát cơ động có đủ sức mạnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự trước mắt và lâu dài; với lộ trình, bước đi vững chắc, phù hợp, hiệu quả cả về con người, phương tiện và phương thức hoạt động.

Thứ năm, làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, thực hiện thật tốt Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân; cải tiến lề lối, tác phong làm việc, tinh thần phục vụ nhân dân; kịp thời ngăn chặn những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ.

Thứ sáu, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ; bảo đảm sức khỏe cán bộ, chiến sĩ; chú trọng hoạt động giáo dục truyền thống, tri ân, công tác đền ơn đáp nghĩa đối với các thế hệ đi trước, các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, gia đình khó khăn, người yếu thế, hộ nghèo…

Nhân dịp này, tôi đề nghị các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, chính quyền địa phương và Nhân dân tiếp tục dành sự quan tâm, yêu mến, phối hợp, giúp đỡ, tạo điều kiện để lực lượng Cảnh sát cơ động nói riêng và lực lượng Công an nhân dân Việt Nam anh hùng nói chung hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó. Các cơ quan báo chí, truyền thông có biện pháp phù hợp, hiệu quả về truyền thông với lực lượng Cảnh sát cơ động nói riêng và lực lượng Công an nhân dân nói chung.

Thưa các đồng chí và đại biểu khách quý!

Chúng ta mong muốn và tin tưởng, trên nền tảng truyền thống vẻ vang, anh hùng của 50 năm thành lập, chiến đấu và trưởng thành, với khí thế mới, động lực mới và tinh thần "Còn Đảng, còn mình", lực lượng Cảnh sát cơ động nói riêng và lực lượng Công an nhân dân anh hùng nói chung sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục đạt nhiều thành tích to lớn hơn nữa, đóng góp quan trọng, nhiều hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; luôn dũng cảm chiến đấu, sẵn sàng hy sinh "thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi, lấy niềm vui, hạnh phúc của Nhân dân làm niềm vui, lẽ sống của mình"; xây dựng văn hóa tận trung, chia sẻ, thấu hiểu và ngày càng tô thắm thêm hình ảnh cao đẹp của người Công an nhân dân kiên cường, bản lĩnh, dũng cảm, nhân văn, có "trái tim nóng, cái đầu lạnh, đôi chân vững chắc, có bàn tay sạch và biết trọng danh dự""Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất!" như lời căn dặn của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Một lần nữa, xin chúc các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các vị đại biểu khách quý, cùng toàn thể cán bộ, chiến sỹ lực lượng Công an nhân dân nói chung, lực lượng Cảnh sát cơ động nói riêng quân hùng, tướng mạnh, sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Xin trân trọng cảm ơn!

*Tiêu đề do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đặt