In bài viết

Tiếp tục rà soát, bãi bỏ một số khoản phí, lệ phí thú y

(Chinhphu.vn) – Theo phản ánh của ông Âu Thanh Long, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ, hiện giá thịt gia súc, gia cầm trong nước cao hơn giá thịt nhập khẩu, nguyên nhân một phần là do người chăn nuôi và các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này đang phải nộp nhiều loại phí thú y, khiến chi phí sản xuất tăng cao.

24/08/2015 12:45

Đối với doanh nghiệp chế biến, chỉ riêng chi phí cho lệ phí, phí thú y hàng tháng đã chiếm khoảng 1% lợi nhuận, chưa tính đến rất nhiều chi phí khác.

Để giảm khó khăn cho người chăn nuôi và doanh nghiệp, tạo sự cạnh tranh bình đẳng, ông Long đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét bãi bỏ chi phí lệ phí thú y từ khâu nhập khẩu giống cho đến tổ chức chăn nuôi, giết mổ, phân phối, nếu có thì chỉ thu 1 lần cho từng bước.

Vấn đề ông Long kiến nghị, Bộ Tài chính có ý kiến như sau:

Ngày 7/8/2015, Bộ Tài chính đã ký ban hành Thông tư số 113/2015/TT-BTC sửa đổi Thông tư số 04/2012/TT-BTC ngày 5/1/2012 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong công tác thú y.

Theo đó, bãi bỏ 13 khoản thu, sửa đổi 1 khoản thu liên quan đến cấp giấy phép có thu lệ phí và bãi bỏ 21 khoản thu phí thú y ở các khâu khác nhau. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 8/8/2015.

Thực hiện Chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội, Bộ Tài chính đang nghiên cứu xây dựng dự thảo Luật Phí và lệ phí, trong khi xây dựng dự thảo Luật Phí và lệ phí, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu ý kiến của Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, bãi bỏ một số khoản phí, lệ phí để đơn giản thủ tục hành chính, tránh chồng chéo.

Chinhphu.vn