In bài viết

Tiếp tục tạo đột phá về thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và Romania

(Chinhphu.vn) - Nhân dịp tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 78 tại New York, Hoa Kỳ, ngày 20/9 (giờ địa phương), trong không khí chân thành, cởi mở, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Romania Klaus Iohannis.

21/09/2023 07:58
Tiếp tục tạo đột phá về thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và Rumani - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Romania Klaus Iohannis - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng gặp Tổng thống Klaus Iohannis và khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với bề dày hơn 70 năm lịch sử xây dựng và phát triển được vun đắp qua nhiều thế hệ với Romania. Thủ tướng cảm ơn Rumani đã tích cực hỗ trợ vaccine cho Việt Nam trong ứng phó đại dịch COVID-19.

Thủ tướng cho biết cá nhân Thủ tướng luôn lưu giữ những ấn tượng sâu sắc, tình cảm tốt đẹp và kỷ niệm khó quên về đất nước Romania tươi đẹp, con người Romania cần cù, thân thiện, mến khách và nghĩa tình.

Để tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ song phương trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tăng cường tiếp xúc và trao đổi đoàn, nhất là ở cấp cao và tiếp tục tạo đột phá về thương mại-đầu tư để quan hệ hai nước phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế của mỗi nước.

Tiếp tục tạo đột phá về thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và Rumani - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với bề dày hơn 70 năm lịch sử xây dựng và phát triển được vun đắp qua nhiều thế hệ với Romania - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng cho rằng hai bên cần tiếp tục phát triển hợp tác về lao động và giáo dục–đào tạo, vốn là những lĩnh vực hợp tác truyền thống mà cả hai nước đều có nhu cầu và thế mạnh. Đồng thời, hai bên cần hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý bền vững đồng bằng sông Cửu Long và sông Danube.

Tổng thống Klaus Iohannis vui mừng đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, đặc biệt là hợp tác kinh tế- thương mại; khẳng định Romania sẽ nỗ lực thúc đẩy hơn nữa hợp tác mọi mặt với Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, du lịch, giao lưu nhân dân để tương xứng với đà phát triển quan hệ hai nước.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, trong đó có Liên Hợp Quốc, đồng thời cùng thúc đẩy phối hợp trong các cơ chế hợp tác của ASEAN và EU./.

Hà Văn