In bài viết

Tìm nguyên nhân 3 trẻ tử vong sau phẫu thuật miễn phí

(Chinhphu.vn) - Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá quy trình phẫu thuật cho bệnh nhân nhằm tìm nguyên nhân làm 3 trẻ tử vong.

25/08/2014 12:08
Về việc 3 trẻ tử vong sau khi tiến hành gây mê trong Chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị hở hàm ếch ở Khánh Hòa, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành đình chỉ chương trình này.

Đồng thời, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá quy trình phẫu thuật cho bệnh nhân nhằm tìm nguyên nhân làm 3 trẻ tử vong.

Được biết, chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị hở hàm ếch do Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA, thuộc Sở Khoa học-Công nghệ Hà Nội) phối hợp với Bệnh viện Quân y 87 tổ chức tại Khánh Hòa từ ngày 23/8.

Đây là lần thứ 3, Bệnh viện Quân y 87 phối hợp với OSCA thực hiện chương trình phẫu thuật nụ cười cho trẻ bị sức môi, hở hàm ếch.

Theo đó, trong ngày 23, có 11 trẻ được, gây mê, phẫu thuật, trong đó có 2 trẻ xuất hiện tình trạng sốc phản vệ ở khâu gây mê, 1 bé khi phẫu thuật mới xuất hiện tình trạng này.

Hiện, toàn bộ vỏ thuốc dùng cho các cháu đã được niêm phong để làm rõ nguyên nhân.

Theo đại diện OSCA, từ khi thành lập năm 2007 đến nay, Trung tâm này đã giúp khoảng 2.500 trẻ trên cả nước thực hiện phẫu thuật miễn phí và chưa từng xảy ra tai biến tương tự.

Trao đổi về kỹ thuật gây mê, ông Bùi Quốc Công, Phó Trưởng khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện E Trung ương cho biết, kỹ thuật gây mê gồm tiền mê, khởi mê, duy trì mê, thoát mê. Kỹ thuật này phải được đào tạo có bằng, có chứng chỉ hành nghề mới được tham gia thực hiện.

Đặc biệt, thuốc mê khi sử dụng phải đúng liều, đúng với cân nặng của bệnh nhân. Trong các giai đoạn ấy phải theo dõi chặt chẽ nhịp thở của người bệnh.

Ông Vũ Sỹ Vân, Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế cũng cho biết, theo quy định, điều kiện khi một hội từ thiện về sức khỏe được lập ra là tất cả những người hành nghề khám chữa bệnh trong hội phải có chứng chỉ hành nghề. Trong quá trình hành nghề, những người này phải thường xuyên được đào tạo và cập nhật những kiến thức y khoa cho bản thân.                 

Thúy Hà