In bài viết

Tin vui từ các VĐV Wushu

(Chinhphu.vn) - Tại Giải Wushu vô địch thế giới 2017 vừa kết thúc tại Kazan (Nga), các võ sĩ Việt Nam thi đấu rất thành công khi giành được vị trí thứ 6 toàn đoàn.

06/10/2017 08:59

Dương Thúy Vi thi đấu tại Kazan. Nguồn ảnh: VTV

Sau SEA Games 29 và Đại hội Thể thao trong nhà và võ thuật châu Á - AIMAG 2017 ở Turkmenistan, Việt Nam tiếp tục cử VĐV tranh tài ở Giải Wushu vô địch thế giới lần thứ 14 tổ chức tại Kazan (từ 30/9-4/10), LB Nga với các võ sĩ Wushu 36 nước trên thế giới.

Ở giải đấu này, các VĐV Việt Nam đã giành được 2 HCV, 5 HCB và 2 HCĐ, xếp hạng 6 toàn đoàn.

Hai tấm HCV quý giá ở giải vô địch thế giới do “Nữ hoàng” Dương Thúy Vi và võ sĩ Vũ Minh Đức giành được.

Người “mở hàng” giành HCV cho đoàn Việt Nam chính là Thúy Vi ở ngay ngày thi đấu đầu tiên (30/9). Tối 30/9 (giờ địa phương), Dương Thúy Vi thi đấu bài thương thuật (biểu diễn) cùng các VĐV rất mạnh khác của Trung Quốc, Hàn Quốc và châu Âu.

Mặc dù vậy, nữ võ sĩ Wushu hàng đầu Việt Nam vẫn giành được số điểm cao nhất: 9,64 điểm. Điều thú vị và cũng cho thấy tính chất “gay cấn” của cuộc so tài là HCV của Thúy Vi chỉ hơn thành tích HCB của võ sĩ Hàn Quốc đúng 0,01 điểm.

Sau đó, trong ngày thi đấu cuối cùng của Giải vô địch thế giới, nam võ sĩ Vũ Minh Đức đã xuất sắc giành HCV quý giá ở nội dung đối kháng (tán thủ) hạng 52 kg nam.

Trong trận chung kết, Vũ Minh Đức đã giành chiến thắng 2-0 trước VĐV Arnel Mandal của Philippines.

Vũ Minh Đức (áo đỏ) giành chiến thắng trong trận đối kháng hạng 52 kg. Nguồn ảnh: VTV

Chia sẻ với báo giới về kết quả này, ông Hoàng Vĩnh Giang, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, người có công du nhập môn Wushu vào Việt Nam từ năm 1989, đánh giá tấm HCV đối kháng của Vũ Minh Đức là thành tích rất đáng khen với võ sĩ này, cũng như với wushu Việt Nam trong năm nay. Kết quả xếp thứ 6 toàn đoàn cũng cho thấy vị thế của Wushu Việt Nam ngày càng lớn mạnh trên trường quốc tế.

Ở sân chơi thế giới, kể từ sau HCV đầu tiên của Nguyễn Thúy Hiền (năm 1993, nội dung biểu diễn), Wushu Việt Nam đã giành được nhiều HCV. Riêng nội dung đối kháng (tán thủ), chúng ta cũng đã có khoảng gần 10 HCV thế giới, 10 HCV châu Á và 20 HCV SEA Games.


TOP 10 Giải Wushu vô địch thế giới Kazan 2017

Kết thúc Giải vô địch thế giới 2017, đoàn Việt Nam cũng giành được thứ hạng cao nhất Đông Nam Á (xếp trên Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore) và vượt qua cả Nhật Bản.

Thanh Phương