In bài viết

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi làm việc với Thành ủy TPHCM

(Chinhphu.vn) - Ngày 23/9, tại TPHCM, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy, cán bộ chủ chốt của Thành phố về tình hình kết quả phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng, công tác xây dựng Đảng từ sau Đại hội lần thứ XI Đảng bộ thành phố, Đại hội lần thứ XIII của Đảng và 8 tháng năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

23/09/2022 20:00
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi làm việc với Thành ủy TPHCM - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP/ĐH

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Thành phố Hồ Chí Minh cần phát huy mạnh hơn nữa truyền thống anh hùng, kinh nghiệm đổi mới, nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt hơn nữa vai trò là đầu tàu và động lực phát triển của vùng Đông Nam Bộ và cả nước".

"Thưa đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên và các đồng chí lãnh đạo Thành phố,

Thưa các vị đại biểu cùng toàn thể các đồng chí,

Hôm nay, tôi rất vui mừng được cùng với các đồng chí lãnh đạo của một số Ban, Bộ, Ngành ở Trung ương vào thăm và làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ và cán bộ chủ chốt của Thành phố Hồ Chí Minh-một địa bàn chiến lược cực kỳ quan trọng, Thành phố nhiều lần anh hùng, Thành phố duy nhất của cả nước được vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, một biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, biểu tượng của sự năng động, sáng tạo, đổi mới và luôn gợi nên niềm tin yêu, trìu mến trong đồng bào cả nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài, được bạn bè quốc tế nể trọng. Đây là chuyến thăm và làm việc lần thứ 15 của tôi vào Thành phố Hồ Chí Minh trên cương vị là Tổng Bí thư của Đảng từ tháng 01/2011 (ngay sau khi Đại hội XI của Đảng bế mạc có mấy ngày), cụ thể là ngày 29/01/2011 thăm, chúc Tết Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Trước đó, ngày 28/01/2011, tôi đi thăm một số Khu Di tích lịch sử quan trọng nổi tiếng ở Chiến khu Việt Bắc, nhất là ở 2 tỉnh Tuyên Quang và Thái Nguyên đến 9 giờ tối mới về tới Hà Nội. Sáng ngày 29/01/2011 vào đây thăm, gặp gỡ các bác, các đồng chí, chúc Tết và cảm ơn các bác, các đồng chí theo ý nghĩa như vậy.

Điều thú vị là chuyến thăm và làm việc của tôi hôm nay diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945-23/9/2022)-một mốc son trong lịch sử hào hùng của Dân tộc, của miền Nam thành đồng Tổ quốc, của Nam Bộ mến yêu, cách mạng và anh hùng, đi trước về sau. Bộ Chính trị cũng vừa mới họp bàn và đã thống nhất cao trong một ngày gần đây sắp tới (dự kiến ngày 26/10/2022) sẽ tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 mà Thành phố Hồ Chí Minh là hạt nhân, là trung tâm. Vì vậy, cũng có thể xem chuyến công tác lần này của tôi vào Thành phố Hồ Chí Minh là chuyến đi "tiền trạm" chuẩn bị cho Hội nghị toàn quốc sắp tới.

Trước hết, tôi xin thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các đồng chí trong đoàn công tác, và với tình cảm cá nhân, nhiệt liệt hoan nghênh và chào mừng tất cả các đồng chí tham dự buổi làm việc hôm nay; xin gửi tới các đồng chí và qua các đồng chí tới Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh "rực rỡ tên vàng" và đồng bào Nam Bộ "muôn vàn yêu quý" lời chào trân trọng, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng tốt đẹp nhất! Tôi cũng xin chân thành cảm ơn các đồng chí đã dành những tình cảm thân thiết cho cá nhân tôi.

Thưa các đồng chí,

Qua nghe báo cáo của Thành ủy và ý kiến phát biểu của đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành ở Trung ương và Thành phố, chúng ta đều thống nhất cho rằng, từ sau Đại hội lần thứ XI của Đảng bộ Thành phố và từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII đến nay, tình hình thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, thách thức lớn mới xuất hiện, tác động xấu, nhiều mặt và ảnh hưởng rất nặng nề không chỉ đối với nước ta nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng mà còn đối với toàn thế giới. Ngay từ đầu năm 2021, đại dịch COVID-19 đã bùng phát và lan rộng ra hầu hết các nước trên thế giới, trong đó có nước ta; đợt bùng phát dịch lần thứ tư gây thiệt hại nghiêm trọng cả về người và của cho Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh Nam Bộ. Năm 2022, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục cùng với cả nước vừa phòng, chống có hiệu quả dịch bệnh, vừa phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội trong bối cảnh, tình hình thế giới có nhiều biến động nhanh chóng, phức tạp, khó lường, chưa từng có tiền lệ, vượt khỏi khả năng dự báo của các nước và tổ chức quốc tế. Cuộc xung đột kéo dài tại U-crai-na, các lệnh trừng phạt của Mỹ và các nước Phương Tây đối với Nga; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn; các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại Trung Quốc; thiên tai, lũ lụt, hạn hán kéo dài trên diện rộng ở Trung Quốc, các nước EU... đã làm cho chuỗi cung ứng bị gián đoạn, giá dầu thô, lương thực, thực phẩm và nhiều vật tư, nguyên liệu đầu vào tăng mạnh, lạm phát tăng cao, đột biến ở nhiều quốc gia và đối tác lớn.

Trong bối cảnh khó khăn chồng chất khó khăn đó, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt và kịp thời của Trung ương Đảng và Nhà nước, cùng với cả nước, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã nỗ lực phấn đấu, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nổi bật là:

Thứ nhất, Thành phố đã kiên cường ứng phó rất nhanh chóng, kịp thời, linh hoạt với đại dịch COVID-19; đã dập tắt được đợt bùng phát dịch lần thứ tư xẩy ra vào nửa cuối năm 2021 và đang phòng, chống có hiệu quả hơn, kiểm soát ngày càng tốt các loại dịch bệnh, trong đó có dịch COVID-19. Nhân dịp này, một lần nữa tôi xin chia sẻ với nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và đồng bào Nam Bộ về những mất mát, thiệt hại to lớn, chưa từng có do đại dịch gây ra; đồng thời cũng xin được nhắc lại những ấn tượng sâu sắc trong cuộc chiến đấu cam go với dịch bệnh: Trong những thời khắc đầy khó khăn, thách thức đó, tính ưu việt của hệ thống chính trị nước ta, ý chí, sức mạnh Việt Nam, truyền thống yêu nước, đoàn kết, tương thân, tương ái, "thương người như thể thương thân", và sức sống mãnh liệt của Dân tộc ta, của nhân dân Thành phố và các tỉnh Nam Bộ lại được khẳng định và phát huy ở tầm cao mới, rất kịp thời, đúng lúc. Các cơ quan của Đảng, Nhà nước và Đảng bộ, chính quyền Thành phố đã chủ động, kịp thời đề ra những chủ trương, chính sách, biện pháp đúng đắn, khả thi, phù hợp với thực tế tình hình và thực lực của đất nước, của Thành phố với tinh thần: "chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt để bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của người dân"; "chống dịch như chống giặc"... Các cơ quan, đơn vị ở Trung ương cũng như Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã quyết liệt vào cuộc. Nhiều tổ chức và cá nhân, nhất là cán bộ, nhân viên y tế, lực lượng vũ trang... đã dũng cảm, hết lòng cứu chữa, giúp đỡ bệnh nhân và những người bị nạn. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội, các tầng lớp nhân dân cả nước, từ cụ già đến trẻ em; từ cán bộ, đảng viên đến doanh nhân, văn nghệ sĩ, trí thức đã có nhiều nghĩa cử cao đẹp hỗ trợ, giúp đỡ bệnh nhân mắc COVID-19. Nhờ vậy, đã giảm thiểu tối đa thiệt hại do dịch bệnh, thiên tai gây ra; và từ đầu năm đến nay đã phòng, chống, kiểm soát có hiệu quả được dịch bệnh, như các đồng chí đã nêu trong Báo cáo.

Thứ hai, đã nỗ lực duy trì, phục hồi, phát triển kinh tế đạt kết quả cao nhất có thể. Nếu như năm 2021, do đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư, kinh tế Thành phố tăng trưởng âm 6,78% thì từ đầu năm 2022 đến nay, hoạt động sản xuất kinh doanh đã nhanh chóng phục hồi và tăng trưởng trở lại mạnh mẽ và vững chắc hơn, bất chấp những tác động tiêu cực của tình hình quốc tế và kinh tế thế giới như đã nêu trên. GRDP 6 tháng đầu năm 2022 đã tăng 3,82% từ mức giảm rất sâu của quý III và quý IV năm 2021 tương ứng âm 24,97% và âm 11,64%; dự kiến đến hết năm nay có thể đạt mức tăng trưởng 9,44%, cao hơn nhiều so với mức bình quân chung của cả nước (khoảng 7%). Kinh tế tháng 8 và 8 tháng đầu năm phát triển ngày càng tốt hơn, đóng góp xứng đáng vào thành công chung của cả nước: Trong 8 tháng đầu năm, kinh tế vĩ mô ổn định; lạm phát được kiểm soát; các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm; thị trường tài chính, tiền tệ, tỉ giá, lãi suất cơ bản ổn định; chỉ số CPI bình quân 8 tháng ở mức 2,58%, cơ bản tương đương so với cùng kỳ các năm 2018-2021; thu ngân sách nhà nước ước đạt 85,6% so với dự toán, tăng 19% so với cùng kỳ; xuất khẩu tiếp tục tăng cao và giữ được mức xuất siêu. Các ngành, lĩnh vực chủ yếu của nền kinh tế đều phục hồi, phát triển mạnh.

Thứ ba, các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ... của Thành phố tiếp tục phát triển và có nhiều tiến bộ: Cùng với Trung ương, Thành phố đã ban hành, triển khai thực hiện kịp thời, quyết liệt, có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Nhà nước và Thành phố để cùng với toàn hệ thống chính trị, các tổ chức và cá nhân đẩy mạnh các hoạt động giúp đỡ, từ thiện đối với người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, góp phần tiếp tục bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội và đời sống nhân dân; đẩy mạnh công tác giảm nghèo, thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công, người có hoàn cảnh khó khăn và chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Sự nghiệp đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục-đào tạo tiếp tục được triển khai với lộ trình, bước đi phù hợp với thực tế của Thành phố. Các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học-công nghệ, tranh thủ thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư được quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển; nhiều dự án công nghệ cao đã được triển khai thực hiện thành công ở Thành phố Hồ Chí Minh trên nhiều lĩnh vực khác nhau, nhất là trong y tế, giáo dục, thương mại điện tử, công nghệ thông tin, chuyển đổi số...

Thứ tư, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được chú trọng, tăng cường. Các đồng chí đã chủ động, sớm ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI cùng nhiều chương trình hành động, kế hoạch, nghị quyết chuyên đề cụ thể, tập trung vào những vấn đề trọng tâm, ưu tiên, rất thiết thực. Thành phố đã xác định đúng và trúng các chủ trương, định hướng phát triển và các nhiệm vụ, giải pháp có tính đột phá, khả thi cao để xây dựng Đảng bộ, chính quyền và hệ thống chính trị Thành phố thật sự trong sạch, vững mạnh. Đặc biệt, Thành ủy đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, có kết quả những tồn đọng, sai phạm, những vụ án, vụ việc nổi cộm, phức tạp, kéo dài, dư luận quan tâm, trước hết là những vụ việc có sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được các cấp uỷ, tổ chức đảng từ Thành phố đến cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo rất nghiêm túc. Thành uỷ đã sớm quyết định thành lập Ban Chỉ đạo của Thành phố về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; sát sao chỉ đạo cơ quan này triển khai hoạt động, bước đầu đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Nhân dịp này, tôi xin thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực và kết quả, thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Thưa các đồng chí,

Bên cạnh những thành tựu, kết quả đã đạt được, tôi cũng ghi nhận và đánh giá cao ý thức tự phê bình và phê bình trong việc nhận diện những mặt còn tồn tại, hạn chế của Thành phố như Báo cáo của các đồng chí đã nêu; trong đó có nhiều hạn chế đã được chỉ ra trong Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2020 vẫn còn chậm được khắc phục, thậm chí vẫn còn không ít những hạn chế, yếu kém và khó khăn, thách thức lớn như: Tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với vị trí, vai trò và tiềm năng của Thành phố. Vai trò đầu tàu, động lực phát triển, tăng cường liên kết vùng của Thành phố đối với vùng Đông Nam Bộ, vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước có dấu hiệu suy giảm trong những năm gần đây. Kết cấu hạ tầng còn yếu kém, ngày càng quá tải, bất cập, cản trở việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế và cải thiện đời sống nhân dân. Tình trạng ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường vẫn nghiêm trọng, chậm được khắc phục, có mặt ngày càng gay gắt hơn. Phát triển văn hóa chưa tương xứng với vai trò, vị trí của Thành phố là một trung tâm văn hóa lớn của vùng Đông Nam Bộ và cả nước. An ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố gây bất ổn.

Đặc biệt là, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trên một số mặt còn hạn chế, yếu kém; một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên còn thiếu gương mẫu, suy thoái về tư tưởng chính trị, giảm sút ý chí chiến đấu, phai nhạt lý tưởng, mất niềm tin, suy thoái đạo đức, lối sống, quan liêu, tham nhũng. Một số cán bộ, kể cả cán bộ chủ chốt của Thành phố vi phạm kỷ luật đảng, vi phạm pháp luật của Nhà nước đến mức phải xử lý kỷ luật đảng và xử lý hình sự đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Đảng bộ.

Tôi đề nghị, trong thời gian tới, các đồng chí cần nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, tìm ra các nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, để sớm có các giải pháp khắc phục có kết quả những hạn chế, yếu kém nêu trên.

Thưa các đồng chí,

Để góp phần xứng đáng cùng với cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 nước ta trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 nước ta trở thành nước phát triển, thu nhập cao; và để cùng với các địa phương trong vùng Đông Nam Bộ triển khai thực hiện thành công Nghị quyết mới của Bộ Chính trị, đạt được những mục tiêu rất cao như đã nêu trên thì trong thời gian tới, Thành phố, với nhiều tiềm năng, lợi thế vượt trội nhất cả nước, và sức hấp dẫn, cạnh tranh quốc tế cao đã được thực tế kiểm nghiệm, cần phải quyết tâm đẩy mạnh đổi mới hơn nữa, nỗ lực phấn đấu hơn nữa, phát huy tốt hơn nữa vai trò đầu tàu, động lực phát triển mạnh mẽ nhất của mình đối với vùng Đông Nam Bộ và cả nước; xứng đáng với vinh dự lớn, được mang tên Bác Hồ kính yêu, với cái tên Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn, Thành phố Hồ Chí Minh đã đi vào lịch sử nước nhà như là một biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, biểu tượng của sự năng động, sáng tạo, luôn đi đầu trong đổi mới, được đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế nể trọng, đặt cho cái tên "Hòn ngọc Viễn Đông".

Báo cáo của Thường vụ Thành ủy hôm nay đã cơ bản theo đúng tinh thần này; tôi rất hoan nghênh và cơ bản tán thành với những mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp mà các đồng chí đã đề ra. Tôi chỉ xin nhấn mạnh, bổ sung thêm một số ý sau đây mong được các đồng chí quan tâm trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện:

- Một là, cần phải nhận thức thật đầy đủ, đúng đắn và sâu sắc hơn nữa tiềm năng, lợi thế vượt trội, vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của Thành phố trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa nói chung và phát triển Vùng Đông Nam Bộ nói riêng.

Từ trước đến nay, nhất là trong hơn 35 năm đổi mới vừa qua, nói đến Thành phố Hồ Chí Minh là chúng ta nói đến một đô thị đặc biệt, một trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế; là đầu tàu, là động lực, có sức thu hút và sức lan toả lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vị trí chính trị quan trọng của cả nước. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã từng phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, phấn đấu bền bỉ, năng động, sáng tạo, đoàn kết, có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là từ khi thực hiện công cuộc đổi mới, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế đến nay.

Tuy nhiên, trong một vài nhiệm kỳ gần đây, nhất là nhiệm kỳ này, do nhiều nguyên nhân khác nhau như các đồng chí đã nêu trong Báo cáo, Thành phố phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn; sự phát triển của Thành phố chưa thực sự đáp ứng được như kỳ vọng của đồng bào, chiến sĩ cả nước; tinh thần đổi mới, năng động, sáng tạo, ý chí, khát vọng vươn lên chưa được phát huy mạnh mẽ như những năm đầu đổi mới; truyền thống cách mạng kiên cường, đoàn kết, nghĩa tình có lúc, có nơi, có việc chưa được kế thừa, phát huy đầy đủ; vai trò đầu tàu, động lực phát triển, sức lan tỏa, dẫn dắt liên kết các tiểu vùng trong vùng Đông Nam Bộ và với các vùng khác trong cả nước có dấu hiệu chững lại, thậm chí phần nào bị suy giảm.

Tôi đề nghị các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố cùng cả hệ thống chính trị cần tiếp tục nghiên cứu, xác định rõ nguyên nhân, bài học kinh nghiệm và kịp thời có những chính sách, biện pháp khắc phục có hiệu quả. Những gì vượt thẩm quyền thì báo cáo Trung ương, Quốc hội, Chính phủ xem xét, tạo điều kiện để tháo gỡ; trong đó có cơ chế, chính sách đặc biệt, vượt trội hơn so với Nghị quyết 54 của Quốc hội khóa XIV.

Hai là, cần đẩy mạnh hơn nữa việc cơ cấu lại nền kinh tế của Thành phố gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; tập trung ưu tiên nguồn lực để thực hiện thành công các đột phá chiến lược, tháo gỡ những ách tắc, điểm nghẽn về thể chế, kết cấu hạ tầng và nguồn nhân lực hiện nay. Tăng cường, nâng cao năng lực và chất lượng công tác thể chế hoá, cụ thể hoá các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước sát hợp với tình hình, điều kiện cụ thể của Thành phố. Vận dụng có hiệu quả các cơ chế, chính sách đặc thù mà Bộ Chính trị và Quốc hội khóa XIV đã ưu tiên dành cho Thành phố để cải thiện mạnh mẽ hơn môi trường đầu tư kinh doanh, góp phần thu hút, quản lý và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực cho phát triển.

Tập trung ưu tiên xây dựng, tạo bước đột phá mạnh hơn nữa về hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ và hiện đại; đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác quy hoạch, thiết kế đô thị, quản lý quy hoạch kiến trúc, quy hoạch xây dựng nông thôn mới, quản lý đô thị gắn với kế hoạch phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, tăng cường thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân. Chủ động phối hợp với các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và các địa phương trong vùng Đông Nam Bộ tập trung xây dựng hệ thống giao thông công cộng có sức chở lớn, đường sắt đô thị; phát triển đường vành đai, đường trên cao, đường cao tốc, luồng tàu đường biển, đường sông, tạo sự kết nối thông suốt để phát huy tối đa các tiềm lực kinh tế của cả Vùng và Thành phố. Sớm khắc phục tình trạng yếu kém về hạ tầng giao thông hiện nay, nhất là tình trạng ùn tắc giao thông ở Thành phố và các tỉnh lân cận. Đồng thời, phải có các giải pháp căn cơ hơn nữa để xử lý các vấn đề về môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; cấp nước, thoát nước, chống úng ngập; xử lý chất thải, hạ tầng năng lượng…

Ba là, quan tâm hơn nữa đến công tác xây dựng, phát triển văn hóa, xã hội theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ Thành phố để Thành phố Hồ Chí Minh thực sự là Thành phố nghĩa tình, nhân ái, văn minh; nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Theo đó, cần tiếp tục đầu tư đổi mới, nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, nguồn nhân lực lãnh đạo, quản lý; phát triển mạnh khoa học-công nghệ gắn với phát triển kinh tế tri thức, làm nền tảng thúc đẩy Thành phố phát triển nhanh và bền vững. Củng cố, hoàn thiện mạng lưới y tế từ Thành phố đến cơ sở. Nâng cao chất lượng hoạt động của các bệnh viện quận, huyện… Coi trọng phát triển y tế dự phòng, giải quyết căn bản tình trạng "quá tải" các bệnh viện. Đặc biệt là phải động viên, chăm lo mọi mặt để đội ngũ cán bộ y, bác sỹ yên tâm công tác, làm việc, tiếp tục cống hiến, chăm lo phục vụ ngày càng tốt hơn việc chăm sóc sức khỏe nhân dân với tinh thần và trách nhiệm cao hơn nữa.

Phát triển, nâng cao chất lượng và quản lý tốt các hoạt động văn hoá theo hướng văn minh, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc và các giá trị tinh thần mang nét đặc trưng của Thành phố Hồ Chí Minh. Nâng cao đời sống văn hoá của nhân dân; từng bước giảm dần sự cách biệt về mức hưởng thụ văn hóa giữa đô thị và nông thôn; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị. Kiên quyết đấu tranh ngăn chặn và xóa bỏ cho bằng được các thói hư, tật xấu, tệ nạn xã hội, tội phạm; giảm tai nạn giao thông; bảo đảm trật tự, an toàn cho nhân dân, để mỗi người dân Thành phố đều có quyền tự hào và có trách nhiệm đóng góp xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh thành một Thành phố "giàu có"; giàu có không phải chỉ là tiền bạc, vật chất mà còn giàu có về lịch sử, văn hoá, giàu tình người, giàu cơ hội, giàu khát vọng vươn lên.

Bốn là, phải thường xuyên quan tâm chăm lo công tác bảo đảm quốc phòng-an ninh. Tăng cường quốc phòng-an ninh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống. Nắm bắt và dự báo đúng tình hình, không để bị động, bất ngờ; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm, có hiệu quả mọi tình huống. Huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân. Xây dựng nền tảng chính trị vững chắc trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng-an ninh; gắn nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội với bảo đảm an ninh, quốc phòng; xây dựng khu vực phòng thủ, thế trận an ninh nhân dân vững chắc, gắn với thế trận quốc phòng toàn dân vững mạnh. Xây dựng lực lượng quân đội, công an thật sự trong sạch, vững mạnh toàn diện, cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, bảo đảm sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Triển khai có hiệu quả việc đấu tranh với các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; xử lý nhanh nhạy, kịp thời có hiệu quả các vấn đề phức tạp nảy sinh, không để bị động, bất ngờ.

Năm là, không ngừng đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ Thành phố; chăm lo xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của các cấp chính quyền gắn với xây dựng mô hình chính quyền đô thị thực sự là của dân, do dân, vì dân.

Thường xuyên làm tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh. Coi đây là nhiệm vụ "then chốt", bảo đảm cho mọi thành công của các lĩnh vực khác. Bám sát những tư tưởng chỉ đạo, tinh thần mới trong Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện tiêu cực, hư hỏng; xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa". Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các cấp trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tôi hoan nghênh Thành phố đang thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù; đây chính là điểm đột phá, sáng tạo trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng; thực hiện tinh gọn bộ máy, kiêm nhiệm các chức danh phù hợp với chủ trương, định hướng của Trung ương, nhưng phải rất chú ý đi đôi với kiểm soát quyền lực, tăng cường kiểm tra, giám sát, tránh để lạm quyền, lộng quyền; phòng ngừa tình trạng cán bộ vấp ngã, sai lầm. Thắt chặt hơn nữa mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, dựa vào nhân dân để xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Phát huy dân chủ và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, trước hết là đoàn kết nội bộ trong các cấp ủy, chính quyền, và đặc biệt là đoàn kết trong Ban chấp hành, trong Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy. Chăm lo xây dựng Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội vững mạnh; thực hiện tốt quy chế dân chủ, công tác dân vận của hệ thống chính trị và quy chế dân chủ cơ sở; thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo. Giải quyết kịp thời các khiếu kiện của dân, không để xẩy ra những "điểm nóng". Lấy sự hài lòng của nhân dân làm thước đo để đánh giá hiệu quả hoạt động của cấp ủy, chính quyền các cấp; đồng thời phải chống các biểu hiện dân túy, dân chủ hình thức, mị dân, theo đuôi quần chúng.

Tại buổi làm việc hôm nay, các đồng chí lãnh đạo Thành phố cũng đã đề xuất nhiều kiến nghị rất cụ thể, xác đáng, thiết thực, xuất phát từ thực tiễn phát triển, từ mong muốn tìm tòi, không ngừng đổi mới sáng tạo, khát vọng vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố. Và đây cũng chính là yêu cầu, nhiệm vụ, đòi hỏi trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển đất nước trong giai đoạn mới, để Thành phố Hồ Chí Minh thực sự tiếp tục là tấm gương đi đầu trong đổi mới, năng động, sáng tạo. Tôi đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành liên quan ở Trung ương theo chức năng, thẩm quyền, nhiệm vụ của mình, sớm nghiên cứu, xem xét và làm việc trực tiếp với Thành phố để giải quyết cụ thể những đề xuất, kiến nghị của Thành phố Hồ Chí Minh với tinh thần "Thành phố Hồ Chí Minh vì cả nước" và "Cả nước vì Thành phố Hồ Chí Minh"; tạo điều kiện tốt nhất có thể để Thành phố Hồ Chí Minh phát triển nhanh và bền vững hơn nữa.

Thưa các đồng chí,

Thành phố Hồ Chí Minh có bề dày lịch sử và truyền thống cách mạng, anh hùng, vẻ vang. Thành phố đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu cao quý: "Thành phố Anh hùng", "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân", "Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới", và hai Huân chương Sao vàng - Huân chương cao quý nhất của Nhà nước ta. Những cống hiến của Thành phố cho đất nước, cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của Dân tộc là rất to lớn. Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước luôn tự hào về Thành phố.

Tôi mong đợi và tin tưởng vững chắc rằng, trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh "rực rỡ tên vàng" sẽ tăng cường đoàn kết nhất trí, chung sức đồng lòng, quyết tâm đổi mới mạnh hơn nữa; nỗ lực phấn đấu cao hơn nữa; phát huy tốt hơn nữa vai trò đầu tàu, động lực phát triển mạnh mẽ nhất của mình đối với vùng Đông Nam Bộ, xứng danh "Đất thép, Thành đồng", "Hòn ngọc của Viễn Đông", "Niềm tin yêu và tự hào của cả nước"; thực sự để Thành phố Hồ Chí Minh quê ta, đã viết nên Thiên anh hùng ca-Thiên anh hùng ca ngàn năm sáng chói, lưu danh đến muôn đời!

Chúc các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và thắng lợi!

Tôi xin trân trọng cảm ơn"./.