In bài viết

Tôm, nghêu chết hàng loạt ở ĐBSCL

(Chinhphu.vn) - Theo báo cáo của một số tỉnh trọng điểm vùng đồng bằng sông Cửu Long, hiện nay, tôm nuôi và nghêu có hiện tượng chết trên diện rộng.

10/04/2013 14:43

Ảnh minh họa

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tôm bị chết chủ yếu là do yếu tố nắng nóng, bệnh đốm trắng, một số xuất hiện hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính. Nghêu chết do thời tiết nắng nóng gay gắt làm độ mặn và nhiệt độ tăng cao, thả nuôi dầy.

Để hạn chế dịch bệnh và triển khai hiệu quả vụ nuôi tôm năm 2013, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh thành ven biển tăng cường công tác kiểm tra giám sát, cử cán bộ bám sát địa bàn những vùng nuôi trọng điểm chỉ đạo nuôi theo đúng lịch mùa vụ, theo dõi tiến độ thả giống, tình hình dịch bệnh; khi phát hiện bệnh, khoanh vùng dập dịch kịp thời không để dịch bệnh lây lan.

Bên cạnh đó, kiểm soát chặt chẽ chất lượng tôm giống; không lưu thông, không thả nuôi tôm giống bị nhiễm các loại virus và vi khuẩn gây bệnh thường gặp.

Các cơ sở nuôi tôm cần có ao lắng, ao xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi. Tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệt giáp xác. Đẩy mạnh nuôi tôm theo VietGAP và hướng dẫn, nhân rộng các mô hình nuôi tôm đạt hiệu quả ở địa phương.

Không thả nghêu từ tháng 1-3 âm lịch

Đối với nuôi nghêu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên thả giống nghêu vào thời điểm thời tiết không thuận lợi từ tháng 1-3 âm lịch. Mật độ thả từ 180-200 con/m2, cỡ giống nuôi từ 400-600 con/kg.

Đối với nghêu đạt cỡ thu hoạch cần khẩn trương thu hoạch tránh thiệt hại xẩy ra, nên thu trước tháng 1 âm lịch hàng năm. Đối với nghêu chưa đạt cỡ thu hoạch thì chủ động san thưa không để mật độ nuôi quá dày.

Nếu phát hiện nghêu chết lập tức thu gom nghêu chết trên bãi để tránh lây lan sang các cá thể nghêu còn sống đồng thời có biện pháp khai thông các vùng đọng nước để tránh hiện tượng đọng nước cục bộ.

Thanh Trúc