In bài viết

Tôn vinh doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022: Coi trọng đạo đức văn hoá doanh nghiệp

(Chinhphu.vn) – Đây là năm đầu tiên trong bình xét danh hiệu "Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu" có vinh danh Top 10 Doanh nhân tiêu biểu nhất. Tổng hợp doanh nghiệp của các doanh nhân top 10 này trung bình hằng năm nộp ngân sách Nhà nước trên 24.000 tỷ đồng, có doanh thu trên 140.000 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 94.000 lao động trực tiếp.

06/10/2022 17:17
Tôn vinh doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022: coi trọng đạo đức văn hoá doanh nghiệp - Ảnh 1.

Buỏi họp báo công bố các hoạt động kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 và tôn vinh, trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 - Ảnh: VGP/HT

Ngày 6/10, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) họp báo công bố các hoạt động kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 và tôn vinh, trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022.  

Trong chuỗi sự kiện này, có 2 hoạt động quan trọng, đó là hội thảo khoa học "Đạo đức doanh nhân và văn hóa kinh doanh Việt Nam trong bối cảnh mới" và lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam, tôn vinh "Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu" năm 2022.

Bà Trần Thị Lan Anh, Tổng thư ký VCCI cho biết, Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 9/9/2011 của Bộ Chính trị và Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đều yêu cầu "Phát triển đội ngũ doanh nhân lớn mạnh về số lượng và chất lượng, có tinh thần cống hiến cho dân tộc, có chuẩn mực văn hóa, đạo đức tiến bộ". Xây dựng đạo đức doanh nhân, văn hóa kinh doanh cũng được Đại hội toàn quốc VCCI lần thứ VII xác định là nhiệm vụ đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ 2021-2026. 

Hội thảo "Đạo đức doanh nhân và văn hóa kinh doanh Việt Nam trong bối cảnh mới" do VCCI phối hợp cùng Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức. Đây là hội thảo khoa học đầu tiên có chuyên đề về đạo đức doanh nhân trong bối cảnh mới.  

Vào sáng 12/10, tại Hà Nội sẽ diễn ra lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam và tôn vinh "Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu" năm 2022 cho 60 doanh nhân, trong đó có 10 doanh nhân được vinh danh Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu nhất, với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI cho biết, đây là năm đầu tiên trong bình xét danh hiệu "Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu" có vinh danh Top 10 Doanh nhân tiêu biểu nhất. Tổng hợp doanh nghiệp của các doanh nhân top 10 này trung bình hàng năm nộp ngân sách Nhà nước trên 24.000 tỷ đồng, có doanh thu trên 140.000 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 94.000 lao động trực tiếp.

Chủ tịch VCCI chia sẻ thêm, trong 2 năm 2020-2021, các doanh nghiệp và cả nước ta phải gồng mình chống chọi với đại dịch COVID-19. Trong giai đoạn khó khăn đó, nhiều doanh nhân, doanh nghiệp đã nêu tấm gương sáng về tinh thần dân tộc, lòng yêu nước, trách nhiệm xã hội, khi vừa lo duy trì sản xuất kinh doanh, bảo đảm việc làm, đời sống cho người lao động, vừa lăn xả hỗ trợ công tác phòng chống đại dịch của cả nước.

Căn cứ đề nghị của Hội đồng bình xét, Ban Chỉ đạo quốc gia đã nhất trí tuyên dương 6 doanh nhân tiêu biểu đã có thành tích, đóng góp xuất sắc trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19, trong đó có doanh nhân đã cùng doanh nghiệp của mình ủng hộ trị giá tới trên 1.200 tỷ đồng cho cuộc chiến chống đại dịch. Các doanh nhân này sẽ được tôn vinh trong lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam. 

Chủ tịch VCCI cũng khẳng định, tất cả 60 doanh nhân được tôn vinh đều có quá trình lập nghiệp đáng ngưỡng mộ, thể hiện bản lĩnh, ý chí, sức sáng tạo vượt khó, tinh thần tự hào dân tộc. Người lớn tuổi nhất sinh năm 1940 (82 tuổi), người trẻ tuổi nhất sinh năm 1988 (34 tuổi), có 15 doanh nhân nữ, chiếm 25%.

Để truyền cảm hứng và nhân rộng các gương "Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu", VCCI sẽ cho xuất bản bộ sách những câu chuyện hay về các doanh nhân tiêu biểu, qua đó vừa khuyến khích các doanh nhân khác và thế hệ trẻ noi theo, vừa góp phần từng bước xây dựng đạo đức, văn hoá kinh doanh Việt Nam qua những tấm gương thực tế.

Anh Minh