In bài viết

Tôn vinh lực lượng tuyến đầu chống dịch

(Chinhphu.vn) – Chương trình “Việt Nam - Khát vọng bình yên” nhằm khẳng định nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là tôn vinh các lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch.

28/10/2021 18:24

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu thông tin về chương trình - Ảnh: VGP
Chiều 28/10, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) tổ chức họp báo thông tin về chương trình “Việt Nam - Khát vọng bình yên” và kết quả 2 cuộc thi “Giai điệu nơi tuyến đầu”, “Thời khắc khó quên”.

Theo Tổng LĐLĐVN, nhằm khẳng định nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là tôn vinh các lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch, Tổng LĐLĐVN phối hợp với Bộ Y tế và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình “Việt Nam - Khát vọng bình yên”. Tham dự Chương trình có đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Chương trình dự kiến được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam vào 20h ngày Chủ nhật (31/10).

Chương trình là sự kiện truyền thông quốc gia khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của Đảng, Nhà nước, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, trong đó có đội ngũ cán bộ công đoàn, đoàn viên và lực lượng nhân viên y tế trong phòng chống dịch bệnh COVID -19; lan tỏa thông điệp động viên, khích lệ nhân dân cả nước tiếp tục đoàn kết, vượt khó, chiến thắng dịch bệnh.

Chương trình gồm 3 chương: Trận chiến không tiếng súng; Bất chấp mọi hiểm nguy và Hòa một niềm tin reo ca. Chương trình là sự kết hợp giữa các phóng sự, clip, giao lưu trường quay với các nhân vật và các tiết mục nghệ thuật đặc sắc đã quen thuộc với khán giả và các tiết mục mới được dàn dựng từ các tác phẩm đạt giải cao trong cuộc thi “Giai điệu nơi tuyến đầu” do Tổng LĐLĐVN phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức.

Người xem sẽ được lắng nghe những trò chuyện của chính những người trong cuộc. Đó là những y bác sĩ sẵn sàng tăng cường đến các địa phương chống dịch bất chấp hiểm nguy với tinh thần bảo vệ sinh mạng nhân dân là sứ mệnh của người thầy thuốc. Đó là những cán bộ công đoàn thầm lặng “3 cùng” với công nhân để tiếp phẩm, động viên người lao động an tâm, tiếp tục bám trụ cùng doanh nghiệp “3 tại chỗ”…

Trước đó, để động viên, khích lệ tinh thần đoàn kết, vượt mọi khó khăn, nhường cơm, sẻ áo, góp công, góp sức, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh COVID-19, thực hiện mục tiêu “kép” của Đảng, Chính phủ, Tổng LĐLĐVN tổ chức, phát động 2 Cuộc thi “Giai điệu nơi tuyến đầu” và “Thời khắc khó quên”.

Cuộc thi “Giai điệu nơi tuyến đầu” do Tổng LĐLĐVN phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức. Sau 40 ngày triển khai, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được 1.296 tác phẩm ca khúc (bản nhạc) và các bản ghi âm thanh bài hát của 935 tác giả và đồng tác giả gửi tham dự. Hội đồng Giám khảo gồm các nhạc sĩ, ca sĩ tên tuổi, có uy tín đã chấm và chọn được 195 tác phẩm vào vòng II và 54 tác phẩm vào vòng chung khảo.

Theo đánh giá của Hội đồng Giám khảo, các tác phẩm gửi dự thi đa dạng về chủ đề, thể loại, phong cách và chất liệu âm nhạc. Phần lớn đã khai thác đúng chủ đề, âm hưởng chủ đạo là ngợi ca, ghi nhận sự hy sinh thầm lặng của các lực lượng trên tuyến đầu, san sẻ những khó khăn, vất vả, mất mát của người dân vùng dịch. Từ đó thắp sáng niềm tin, động viên mọi tầng lớp nhân dân đồng lòng chung sức vào công cuộc phòng, chống dịch dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ.

Ban Tổ chức đã xét trao 3 giải Nhì (không có giải Nhất), 6 giải Ba, 12 giải Khuyến khích và 5 giải chuyên đề. Các tác phẩm xuất sắc được lựa chọn trình diễn tại Chương trình “Việt Nam - Khát vọng bình yên”.

Đặc biệt, có tác giả đạt giải cao của Cuộc thi đã ủng hộ toàn bộ số tiền thưởng 50 triệu đồng cho các cháu mồ côi (con công nhân lao động) do COVID-19. Đây là một nghĩa cử cao đẹp khẳng định những giá trị nhân văn mà Cuộc thi hướng tới.

Cuộc thi “Thời khắc khó quên” do Tổng LĐLĐVN chỉ đạo Công đoàn Y tế Việt Nam và Tạp chí Lao động và Công đoàn phối hợp tổ chức. Sau 1 tháng triển khai, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được hơn 45.000 clip tham gia.

Ban Tổ chức đã xét tặng 16 giải cá nhân, 5 giải tập thể cho các clip ấn tượng.

Thu Cúc