In bài viết

Tôn vinh những hy sinh bất khuất bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972

(Chinhphu.vn) - Hội thảo khoa học cấp Bộ Quốc phòng "Giải phóng Quảng Trị và chiến đấu, bảo vệ Thành cổ năm 1972: Nửa thế kỷ xây dựng, đổi mới và phát triển" là một trọng tâm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm sự kiện 50 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị.

19/04/2022 18:13
Tôn vinh những hy sinh bất khuất bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 - Ảnh 1.

Giới thiệu Hội thảo "Giải phóng Quảng Trị và chiến đấu, bảo vệ Thành cổ năm 1972: Nửa thế kỷ xây dựng, đổi mới và phát triển" - Ảnh: VGP/Nhật Nam

Ngày 19/4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức Họp báo giới thiệu Hội thảo Khoa học "Giải phóng Quảng Trị và chiến đấu, bảo vệ Thành cổ năm 1972: Nửa thế kỷ xây dựng, đổi mới và phát triển".

Đại tá, PGS.TS Dương Hồng Anh, Phó Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự cho biết, Hội thảo dự kiến diễn ra trong hai ngày 28-29/4 theo hình thức trực tiếp tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị và trực tuyến tại 14 điểm cầu khác.

Hội thảo sẽ có sự tham dự của đại diện lãnh đạo đảng Đảng, Nhà nước; Thủ trưởng, nguyên Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị và một số địa phương; lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, các nhà khoa học, một số nhân chứng lịch sử và phóng viên báo chí.

Tại họp báo, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị Hồ Đại Nam cho biết Hội thảo khoa học cấp Bộ Quốc phòng "Giải phóng Quảng Trị và chiến đấu, bảo vệ Thành cổ năm 1972: Nửa thế kỷ xây dựng, đổi mới và phát triển" là một trọng tâm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm sự kiện 50 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972-1/5/2022).

Đề cập về ý nghĩa của Hội thảo, Đại tá Dương Hồng Anh nhấn mạnh Hội thảo sẽ khẳng định, làm rõ vai trò của chiến dịch Thành cổ Quảng Trị với thắng lợi của cuộc Tiến công chiến lược năm 1972 và Hiệp định Paris.

Đồng thời, đây là cơ hội để đúc rút kinh nghiệm, bài học lịch sử quý giá về sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; về nghệ thuật tổ chức, thực hành chiến dịch Trị-Thiên, giải phóng Quảng Trị, chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị và bảo vệ vùng giải phóng; công lao, đóng góp của quân và dân Quảng Trị trong phối hợp chiến đấu; thành tựu xây dựng, đổi mới và phát triển mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh đã giành được trong 50 năm qua.

Hội thảo nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, đồng bảo và nhân dân tỉnh Quảng Trị cùng cả nước đã kiên cường chiến đấu, anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc; tôn vinh những gương điển hình trong chiến đấu, lao động, xây dựng quê hương, đất nước của tỉnh Quảng Trị, góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống, bồi đắp lý tưởng cách mạng, nâng cao ý chí tự lực, tự cường, ra sức thi đua, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Quan trọng hơn, đây cũng là dịp để nhân dân các dân tộc Quảng Trị nêu cao khát vọng hòa bình, nghị lực vượt khó, phát huy thành tựu đã đạt được trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển, đưa Quảng Trị trở thành điểm đến về không gian văn hóa, hòa bình, tiềm năng phát triển mảnh đất, con người trong xây dựng quê hương, đất nước.

Nhật Nam