In bài viết

Tổng kết công tác phòng chống tham nhũng: Không làm chiếu lệ

(Chinhphu.vn) - Việc quán triệt nghiêm túc kế hoạch tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng chống tham nhũng là để khẳng định quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, qua đó tạo sự chuyển biến nhận thức trong xã hội, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân.

22/12/2015 16:14
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị tổng kết thi hành Luật PCTN chuẩn bị cho hội nghị tổng kết toàn quốc. Ảnh: VGP/Lê Sơn.
Chiều 22/12, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị tổng kết thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) nhằm chuẩn bị cho hội nghị tổng kết toàn quốc.

Tham dự hội nghị có Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Hiện, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng chống tham nhũng (2005-2015) đánh giá cao báo cáo công tác tổng kết 10 năm thi hành Luật của BCĐ, đôn đốc và kiểm tra các đơn vị một cách tích cực, trách nhiệm theo thẩm quyền của mình.

Trong tháng 12 này, nhiều bộ, ngành, địa phương sẽ tiến hành tổng kết 10 năm thi hành Luật PCTN. Qua kiểm tra đã rút ra được một số kinh nghiệm trong quá trình tổng kết của các bộ, ngành, địa phương.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra những yếu kém cần khắc phục. Đó là, một số nơi còn tổ chức sơ sài, chưa chủ động, chậm triển khai, chưa nắm hết quan điểm của BCĐ đối với công tác này.

Chất lượng dự thảo báo cáo tổng kết của một số bộ, ngành còn hạn chế, chưa sâu sắc, chưa đóng góp được những ý kiến về những sơ hở trong chính sách pháp luật để hoàn thiện thể chế, qua đó từng bước ngăn chặn tình trạng tham nhũng.

Việc phát hiện hành vi tham nhũng trong nội bộ cơ quan, đơn vị còn yếu; lúng túng trong việc biểu dương, khen thưởng các cá nhân và tổ chức có thành tích trong đấu tranh PCTN...

Về nhiệm vụ công tác tổng kết của BCĐ, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện đúng kế hoạch được giao. Các thành viên BCĐ tiếp tục kế hoạch kiểm tra 22 cơ quan còn lại.

Sau cuộc họp này, BCĐ có văn bản chỉ đạo các địa phương, bộ, ngành có dự thảo báo cáo tổng kết bảo đảm chất lượng và tiến độ; phân loại đánh giá mức độ hoàn thành báo cáo tổng kết, nêu biện pháp khắc phục cụ thể của từng bộ, ngành, địa phương.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu phải có tổng kết nghiêm túc từ cấp huyện, quận, sở, ngành đến cấp tỉnh, thành, bộ, ngành, không làm qua loa, chiếu lệ.

Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh, Phó Trưởng BCĐ tổng kết 10 năm thi hành Luật PCTN cho biết đến ngày 20/12, đã có 36/57 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan tổ chức khác ở Trung ương hoàn thành gửi dự thảo báo cáo tổng kết về BCĐ qua Thanh tra Chính phủ (đạt 63,1%); có 35/63 tỉnh, thành phố hoàn thành gửi dự thảo báo cáo về BCĐ (đạt 55,5%).

Bộ Xây dựng, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức xong hội nghị tổng kết. TPHCM sẽ tiến hành làm điểm, tổ chức hội nghị tổng kết vào ngày 24/12.

Qua công tác kiểm tra, đánh giá hoạt động tổng kết cho thấy, có nơi do chậm triển khai, nên đến nay một số đơn vị cơ sở vẫn chưa hoàn thành báo cáo tổng kết, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng dự thảo báo cáo tổng kết của địa phương gửi BCĐ.

Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh cho biết: Đến ngày 20/12/2015, có 36/57 bộ, cơ quan ngang bộ... đã hoàn thành gửi dự thảo báo cáo tổng kết về BCĐ. Ảnh: VGP/Lê Sơn.

Chất lượng dự thảo báo cáo tổng kết của một số nơi chưa cao, đánh giá tình hình chưa sâu, chưa đóng góp được nhiều kiến nghị về hoàn thiện chính sách, pháp luật về PCTN.

Một số nơi khi làm việc với đoàn kiểm tra phát biểu nhiều về bất cập, vướng mắc, kiến nghị giải pháp, nhưng dự thảo báo cáo lại không đưa vào; có nơi kết quả công tác PCTN không toàn diện, chưa đạt yêu cầu của đề cương, phần thiếu sót không phát hiện vi phạm, sai phạm trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng (như Đại học Quốc gia Hà Nội).

Trên cơ sở đó, BCĐ đã xác định nhiệm vụ trọng tâm của Ban tổng kết trong quý I/2016. Theo đó, một số thành viên BCĐ cần khẩn trương tiến hành kiểm tra tại các cơ quan, địa phương thuộc phạm vi được phân công chỉ đạo.

Các thành viên BCĐ xem xét, đóng góp ý kiến đối với dự thảo báo cáo, cho ý kiến về việc tổ chức hội nghị tổng kết của các bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan bảo đảm nội dung, chất lượng báo cáo; các thành viên tiếp tục thực hiện việc kiểm tra tại các địa phương, bộ, ngành (còn 22 đơn vị chưa kiểm tra).

BCĐ có kế hoạch tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thi hành Luật PCTN vào quý I/2016, lựa chọn các cá nhân, tập thể đã dũng cảm tố cáo hành vi tham nhũng để khen thưởng, biểu dương.

Qua thảo luận, các đại biểu thẳng thắn nhìn nhận, BCĐ của Chính phủ xây dựng kế hoạch tổng kết 10 năm thi hành Luật PCTN rất bài bản, nghiêm túc, nhưng xuống một số địa phương tổ chức thực hiện chưa triệt để, chỉ xây dựng kế hoạch tổng kết cấp tỉnh, mà lơ là việc triển khai tổng kết tại cấp quận, huyện, sở, ngành (Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế), có khi lại gắn việc tổng kết 10 năm thi hành Luật với tổng kết cuối năm, có biểu hiệu “làm lướt” cho xong việc.

Vì vậy, BCĐ khẳng định, việc quán triệt nghiêm túc kế hoạch tổng kết là để khẳng định quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước trong công tác đấu tranh PCTN, tạo sự chuyển biến nhận thức trong xã hội, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân.

Lê Sơn