In bài viết

Tổng thống đắc cử Mỹ sẵn sàng cho lễ nhậm chức

(Chinhphu.vn) - Ngày 19/1 (giờ địa phương), Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cùng gia đình đã đến thủ đô Washington để chuẩn bị cho giờ phút lịch sử khi ông chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của nước này. Tại đây, ông đã tham dự các hoạt động trước thềm lễ nhậm chức vốn đã trở thành truyền thống đối với mỗi tổng thống đắc cử.

20/01/2017 11:20

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cùng gia đình trước đài tưởng niệm Lincoln. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ tại Đài tưởng niệm Lincoln sau một buổi hòa nhạc, Tổng thống đắc cử Trump cam kết sẽ luôn giữ vững lòng yêu nước và nỗ lực làm việc để đoàn kết đất nước vốn bị chia rẽ trong thời gian qua. Ông nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ thực hiện những điều chưa làm cho đất nước trong nhiều thập kỷ qua. Sẽ có sự thay đổi, tôi xin hứa như vậy".

Trước đó, trên tài khoản mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Cuộc hành trình bắt đầu và tôi sẽ làm việc, chiến đấu hết mình để biến nó thành một hành trình vĩ đại cho người dân Mỹ". Tỷ phú 70 tuổi từ New York này cũng bày tỏ sự tin tưởng sẽ cùng với người dân đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại như khẩu hiệu tranh cử của ông.

Giới quan sát cho rằng chủ nhân sắp tới của Nhà Trắng đã sẵn sàng thực hiện vai trò hành pháp trong ngày làm việc đầu tiên để triển khai những cam kết mà ông đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử như cấm người di cư, xây bức tường biên giới với Mexico. 

Ông Sean Spicer, người phát ngôn của ông Trump, cho biết Tổng thống đắc cử "không chỉ cam kết ngày thứ nhất, ngày thứ 2 hay thứ 3 ban hành chương trình nghị sự mang lại sự thay đổi thực sự, mà tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy điều đó trong nhiều ngày và nhiều tuần tới".

Theo một thành viên trong nhóm phụ trách tiếp quản quyền lực của Tổng thống đắc cử, các cố vấn của ông Trump đã rà soát hơn 200 sắc lệnh hành pháp để ông xem xét và ký, trong đó bao gồm các vấn đề như y tế, chính sách về khí hậu, nhập cư, năng lượng và nhiều vấn đề khác.

Dự kiến, Tổng thống đắc cử Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức vào lúc 11h47' ngày 20/1 theo giờ Mỹ (tức rạng sáng ngày 21/1 theo giờ Việt Nam) tại tòa nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chánh án Tòa án tối cao John Roberts. Dự kiến, lễ nhậm chức sẽ có sự tham gia của 3 cựu tổng thống Mỹ cùng nhiều quan chức cấp cao trong chính phủ và các nhân vật có uy tín, trong đó có cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton - đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống.

Một thành viên nhóm tiếp quản quyền lực của Tổng thống đắc cử cho biết ông Trump có kế hoạch thăm tổng hành dinh Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vào ngày 21/1 trên cương vị tân Tổng thống. Mục đích chuyến thăm là để dự lễ tuyên thệ của Hạ nghị sĩ Cộng hòa Mike Pompeo vào vị trí tân Giám đốc CIA. Tuy nhiên, kế hoạch này còn phụ thuộc vào việc Thượng viện Mỹ có kịp phê chuẩn quyết định đề cử ông Mike Pompeo vào chức vụ trên hay không.

Nguyễn Thơ