Vòng đàm phán thương mại và kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc tại Madrid, Tây Ban Nha - Ảnh: Tân Hoa Xã
Ngày 15/9, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận khung liên quan đến hoạt động của nền tảng TikTok tại nước này, trong khuôn khổ vòng đàm phán thương mại và kinh tế diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha từ 14-17/9.
Theo ông, thỏa thuận khung này hướng tới việc chuyển TikTok sang quyền sở hữu do phía Mỹ kiểm soát, song chi tiết cuối cùng sẽ do Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thảo luận trong cuộc điện đàm, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 19/9.
Thỏa thuận tiềm năng liên quan tới ứng dụng có khoảng 170 triệu người dùng tại Mỹ được đánh giá là bước đột phá hiếm hoi trong các cuộc đàm phán kéo dài nhiều tháng giữa nền kinh tế số 1 và số 2 thế giới. Trong trường hợp đạt được đồng thuận, TikTok có thể tránh nguy cơ bị cấm hoạt động tại Mỹ từ ngày 17/9.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, hạn chót để công ty ByteDance (Trung Quốc) - chủ sở hữu TikTok - thoái vốn khỏi các hoạt động tại Mỹ là 17/9. Hạn chót này có thể được gia hạn thêm 90 ngày để hoàn tất các điều khoản, đồng thời nhấn mạnh thỏa thuận sẽ bảo tồn những khía cạnh văn hóa của TikTok mà phía Trung Quốc quan tâm.
Đây là lần thứ hai trong năm, Washington và Bắc Kinh tuyên bố tiến gần một thỏa thuận về TikTok, sau khi vòng đàm phán hồi tháng 3 không thành công.
Ngoài vấn đề TikTok, chương trình nghị sự tại Madrid còn đề cập đến các vấn đề thương mại rộng hơn như thuế quan, chính sách kinh tế, hợp tác chống rửa tiền và ngăn chặn buôn bán fentanyl. Bộ trưởng Bessent tiết lộ Mỹ - Trung có thể tiến hành thêm một vòng đàm phán trong những tuần tới.