In bài viết

Tổng thống Macron cam kết xây dựng một nước Pháp hùng mạnh

(Chinhphu.vn) - Tân Tổng thống Pháp nhấn mạnh thế giới và châu Âu đang cần nước Pháp hơn bao giờ hết; đồng thời cam kết sẽ nỗ lực để xây dựng một Liên minh châu Âu (EU) hiệu quả hơn, dân chủ hơn, mang nhiều tính chính trị hơn vì EU chính là phương tiện giúp cho nước Pháp trở nên hùng mạnh.

14/05/2017 21:36

Tổng thống Pháp Macron tuyên thệ. Ảnh AFP

Ngày 14/5, Tổng thống đắc cử Pháp Emmanuel Macron đã tuyên thệ nhậm chức tại Điện Elysee, chính thức trở thành tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử quốc gia châu Âu này.

Tới Điện Elysse với đoàn xe hộ tống, ông Macron bước xuống thảm đỏ và được người tiền nhiệm Francois Hollande đón tiếp.

Trong cuộc gặp riêng tại Văn phòng Tổng thống, ông Macron đã được ông Hollande trao mã phóng vũ khí hạt nhân của Pháp.

Sau đó, tân Tổng thống Pháp và phu nhân tham dự một nghi lễ với sự tham gia của hàng trăm quan chức và khách mời.

Trong bài diễn văn tại lễ nhậm chức, tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh nước Pháp đã chọn "hy vọng", đồng thời cam kết sẽ vượt qua sự chia rẽ trong xã hội Pháp và xây dựng một nước Pháp hùng mạnh.

Phát biểu trước hàng trăm chính trị gia và quan khách tại Điện Elysee, tân Tổng thống Pháp nêu rõ cần phải vượt qua sự chia rẽ và rạn nứt trong xã hội Pháp.

Ông Macron nhấn mạnh thế giới và châu Âu đang cần nước Pháp hơn bao giờ hết đồng thời khẳng định và một nước Pháp mạnh mẽ sẽ nói lên tiếng nói của tự do và đoàn kết.

Ông cam kết sẽ nỗ lực để xây dựng một Liên minh châu Âu (EU) hiệu quả hơn, dân chủ hơn, mang nhiều tính chính trị hơn vì EU chính là phương tiện giúp cho nước Pháp trở nên hùng mạnh.

Ông cũng khẳng định sẽ "cởi trói" cho nền kinh tế Pháp, tuyên bố thị trường lao động sẽ linh hoạt hơn, các điều kiện kinh doanh thuận lợi sẽ được tạo ra nhằm hỗ trợ doanh nghiệp.

Trong bài phát biểu dài 12 phút, tân Tổng thống Macron tuyên bố sẽ làm mọi thứ cần thiết để chống chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa độc đoán cũng như giải quyết cuộc khủng hoảng di cư toàn cầu.

Tổng thống Macron cũng nhấn mạnh "sự vượt quá giới hạn của chủ nghĩa tư bản và tình trạng biến đổi khí hậu sẽ là các thách thức phải đối phó".

Sau lễ bàn giao quyền lực là lễ duyệt đội danh dự và 21 loạt đại bác được bắn chào mừng vị Tổng thống thứ 8 - Tổng thống trẻ nhất từng được bầu trong lịch sử nước Pháp.

Nước Pháp bắn 21 loạt đại bác chào mừng tân Tổng thống. Ảnh AFP

Sau bữa trưa chính thức, ông Macron tới dâng hoa tại tượng Đài chiến tranh Arc de Triomphe trên Đại lộ Champs Elysees và đến thăm Tòa thị chính Paris.

Ông Macron tiếp quản từ tay người tiền nhiệm một nước Pháp với hàng loạt vấn đề nhức nhối cần giải quyết bao gồm tỷ lệ thất nghiệp cao, bạo lực Hồi giáo cực đoan và tình trạng chia rẽ sâu sắc tại nước này.

Một nguồn tin thân cận với ông Macron cho biết tân Tổng thống Pháp sẽ bổ nhiệm Thủ tướng mới vào ngày 15/5 và chính phủ mới sẽ được công bố một ngày sau đó.

Trước đó, phát biểu tại Lễ ăn mừng chiến thắng tổ chức tối ngày 7/5, ông Emmanuel Macron đã đề cao sự đoàn kết, thống nhất của cả dân tộc Pháp, cam kết bảo vệ nước Pháp và hành động xứng đáng với niềm tin của người dân.

Theo ông, châu Âu và thế giới đang mong đợi nước Pháp có những việc làm nhằm bảo vệ những “tư tưởng Ánh sáng” vốn đang bị đe dọa ở nhiều nơi, bảo vệ các quyền tự do, bảo vệ những người bị áp bức.

Ông Macron nói: “Thế giới đang nhìn chúng ta. Họ chờ đợi chúng ta mang đến một niềm hy vọng mới, một chủ nghĩa nhân bản mới, một thế giới an toàn hơn, một thế giới nơi tự do được bênh vực, một thế giới tăng trưởng cao hơn, công bằng hơn, bảo vệ sinh thái tốt hơn.”

Ông Macron cam kết sẽ chiến đấu với tất cả sức lực của mình để chống lại sự chia rẽ đã làm nước Pháp suy yếu, sẽ phục vụ nước Pháp với tất cả sự tận tụy, lòng quyết tâm và sự khiêm nhường vì các giá trị “tự do, bình đẳng, bác ái”.

* Ông Macron, 39 tuổi, cựu Bộ trưởng Kinh tế Pháp theo đuổi đường lối trung dung đã giành chiến thắng trước đối thủ cực hữu Marine Le Pen trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 7/5 vừa qua với 66,1% số phiếu bầu./.