In bài viết

Tổng thống Mỹ công bố học thuyết hạt nhân mới

(Chinhphu.vn) - Mỹ công bố học thuyết hạt nhân mới và Nga tuyên bố có thể rút khỏi Hiệp ước mới về cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược đúng vào lúc hai nước chuẩn bị ký Hiệp ước này tại Czech vào ngày mai- 8/4/2010.

07/04/2010 16:42

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 6/4 (ngày 7/4 theo giờ Hà Nội) đã công bố học thuyết hạt nhân mới của Mỹ, theo đó sẽ thu hẹp các điều kiện mà Mỹ có thể sử dụng vũ khí hạt nhân.

Trong chính sách "Cân nhắc tình thế hạt nhân", Tổng thống Mỹ B. Obama nói: "Mỹ muốn nhấn mạnh rằng sẽ chỉ xem xét việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong các hoàn cảnh cùng cực để bảo vệ các lợi ích sống còn của Mỹ hay các đồng minh và đối tác của mình".

Chính sách cũng mô tả "chủ nghĩa khủng bố hạt nhân" như mối đe dọa trực tiếp và nguy hiểm nhất, hơn là các nước vũ trang bằng vũ khí hạt nhân.

Trước đó, trả lời phỏng vấn tờ New York Times ngày 5/4, Tổng thống Obama cho biết, chính sách hạt nhân mới của Mỹ cũng lên án việc triển khai các loại vũ khí mới và lần đầu tiên cam kết Mỹ sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại các nước không sở hữu loại vũ khí hủy diệt này, đúng theo Hiệp ước NPT.

Nga có thể rút khỏi START mới

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 6/4 đã tuyên bố tại Matxcơva rằng Nga có thể rút khỏi Hiệp ước mới về cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START mới) nếu Mỹ triển khai đáng kể Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của lực lượng hạt nhân chiến lược Nga.

Theo ông Lavrov, nguyên tắc chủ yếu của cuộc hội đàm Nga - Mỹ trước lễ ký START mới là bảo đảm an ninh ngang nhau và không thể tách rời của các bên. Vì vậy, sự cân bằng về lợi ích sẽ quy định sự cân bằng về ổn định chiến lược.

Theo ông, triển vọng xây dựng một thế giới phi hạt nhân đang gặp phải 2 nguy cơ gồm sự xuất hiện vũ khí trong vũ trụ và việc phổ biến vũ khí tiến công chiến lược phi hạt nhân.

Học thuyết hạt nhân mới của Mỹ được công bố và lời tuyên bố của Ngoại trưởng Nga được đưa ra đúng thời điểm Mỹ và Nga chuẩn bị ký hiệp ước kiểm soát vũ khí chiến lược mới, thay thế START I, tại thủ đô Praha của CH Czech, vào ngày 8/4/2010.

Trong một diễn biến khác, ngày 7/4, Tổng thống Nga Medvedev đã ra các chỉ thị cụ thể về chống khủng bố, cụ thể là: Trước ngày 19/4 thành lập nhóm tác chiến thường trực chống khủng bố tại vùng liên bang Bắc Kavkaz; Trước ngày 30/4 trình khuyến nghị về cấp nhà ở cho gia đình những cán bộ-nhân viên các cơ quan Nội vụ LB Nga bị hy sinh trong khi làm nhiệm vụ; Trước ngày 15/5 trình khuyến nghị về hoàn thiện luật pháp của LB Nga nhằm tăng cường trách nhiệm hình sự của những cá nhân liên quan (tòng phạm) với hoạt động khủng bố; Trước ngày 30/4 vạch kế hoạch và thực hiện những biện pháp nhằm tối ưu hóa hoạt động của Bộ Nội vụ Nga trên cơ sở tính đến đặc thù công tác của các cơ quan Nội vụ LB Nga bố trí tại khu vực Bắc Kavkaz; Trước ngày 30/4 trình khuyến nghị về soạn thảo chương trình đấu tranh chống tội phạm và những biểu hiện khủng bố tại vùng liên bang Bắc Kavkaz.

Phe áo đỏ Thái Lan phá cổng xông vào tòa nhà Quốc hội - Ảnh: AP.

Phe "áo đỏ" xông vào nhà Quốc hội Thái Lan

Sáng 7/4, những người biểu tình chống chính phủ, do Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) cầm đầu, đã xông vào khuôn viên trụ sở Quốc hội Thái Lan sau khi dùng xe tải phá cổng, buộc Chủ tịch Hạ viện Chai Chidchob phải tuyên bố hủy phiên họp của Hạ viện vì không đủ nghị sĩ tham dự theo luật định.

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và các Bộ trưởng cũng đã rời tòa nhà Quốc hội sau khi phiên họp nội các sáng nay tại đây bị dừng lại giữa chừng. Chiều 7/4, những người áo đỏ đã rút khỏi nhà Quốc hội.

Động đất mạnh tại Indonesia

Cơ quan khí tượng, thời tiết và địa vật lý (BMKG) của Indonesia cho hay, vào lúc 5 giờ 15 phút sáng 7/4, tỉnh  Aceh và các khu vực lân cận tại đầu mũi phía Bắc đảo Sumatra, đã rung chuyển vì một trận động đất mạnh 7,2 độ richter.

Cảnh báo sóng thần được đưa ra tại một vài khu vực, trong khi BMKG đã ghi được hai đợt dư chấn mạnh 5,1 vào lúc 5 giờ 26 phút  và 5,2 độ ríchte sau đó 2 phút.

Đến trưa ngày 7/4, các cảnh báo sóng thần đã được dỡ bỏ.

Linh Đức