In bài viết

Tổng thống Nga Putin nói về cuộc khủng hoảng Ukraine

(Chinhphu.vn) - Bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Argentina ngày 1/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giải thích với người đồng cấp Mỹ Donald Trump về lập trường của Moscow trong cuộc khủng hoảng Ukraine, đồng thời tuyên bố vẫn để ngỏ cánh cửa cho những cuộc đối thoại “thích hợp”.

02/12/2018 17:10

Theo TTXVN, phát biểu với báo giới sau khi hội nghị G20 kết thúc, Tổng thống Nga Putin cho biết tại cuộc tiếp xúc ngắn với nhà lãnh đạo Mỹ, ông đã giải đáp những câu hỏi của ông Trump về vụ đụng độ tại Biển Đen, sau khi Nga bắt giữ 3 tàu hải quân cùng 24 thuyền viên Ukraine ở Eo biển Kerch gần Bán đảo Crimea (Crưm) ngày 25/11.

Tổng thống Putin cho biết ông chưa thảo luận với lãnh đạo Ukraine về khả năng thả các thuyền viên Ukraine. Nhà lãnh đạo Nga tuyên bố sẽ không áp dụng các biện pháp hạn chế người Ukraine nhập cảnh vào Nga sau khi Kiev ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân Nga là nam giới trong độ tuổi từ 16 - 60.

Về cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine, Tổng thống Nga nói rằng Kiev hiện "không quan tâm" tới giải quyết cuộc chiến này, nhất là bằng các biện pháp hòa bình.  

Tổng thống Donald Trump đã hủy cuộc gặp song phương dự kiến với người đồng cấp Putin tại Buenos Aires bên lề hội nghị G20, song người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết hai nhà lãnh đạo này đã có cuộc tiếp xúc không chính thức tại bữa tối 1/12.

Tổng thống Putin bày tỏ đáng tiếc khi sự kiện được mong chờ lâu nay không diễn ra đúng kế hoạch, đồng thời hy vọng hai nhà lãnh đạo có thể thực hiện cuộc gặp chính thức khi phía Mỹ sẵn sàng.

Theo Tổng thống Nga Putin, những vấn đề quan trọng hai bên cần thảo luận bao gồm ổn định chiến lược và giải giáp vũ khí hủy diệt hàng loạt. 

Liên quan vụ đụng độ ở Biển Đen, trả lời phỏng vấn mạng tin France 24, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố Kiev sẽ nỗ lực giải quyết vụ việc này bằng “biện pháp ngoại giao”, đồng thời kêu gọi Moskva thả các tàu cùng thuyền viên Ukraine đã bắt giữ.

Tổng thống Poroshenko cho biết kể từ khi vụ đụng độ xảy ra, ông đã chỉ thị lập một văn phòng riêng để liên lạc với nhà lãnh đạo Kremlin và bày tỏ sẵn sàng thương lượng nhằm giảm căng thẳng, song đến nay chưa nhận được hồi đáp từ phía Nga.

Cùng ngày 1/12, người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G20, Thủ tướng Merkel đã bày tỏ quan ngại về vụ việc tại eo biển Kerch.

Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tăng cường thảo luận 4 bên về vấn đề này ở cấp độ cố vấn giữa Ukraine, Nga, Pháp và Đức./.