In bài viết

TPHCM đặt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đạt 95%

(Chinhphu.vn) - Từ nay đến hết năm 2021, TPHCM tập trung đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án, giải quyết các khó khăn vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư, phấn đấu tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công trong năm đạt trên 95%.

14/10/2021 20:09
Báo cáo tại hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI cho biết, 9 tháng năm 2021, tổng thu ngân sách Nhà nước của TPHCM ước đạt gần 75% dự toán, tăng 7,96% so với cùng kỳ. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng
Ngày 14/10, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI (nhiệm kỳ 2020-2025) tổ chức Hội nghị lần thứ 9 mở rộng. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã dành một phút tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19.

Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội 9 tháng năm 2021 và mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cho biết, công tác phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố đến nay đạt được nhiều kết quả rất quan trọng. Trong đó hệ thống y tế được củng cố; số ca mắc mới COVID-19, nhập viện, chuyển nặng và tử vong có xu hướng giảm. Tỉ lệ tiêm vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên đạt trên 98% mũi 1 và trên 72% được tiêm mũi 2. Đặc biệt, ý thức của người dân về công tác phòng chống dịch được nâng lên.

Thành phố đã chủ động nghiên cứu, ban hành Kế hoạch số 3066 về phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế với 11 chiến lược trên các lĩnh vực. Ban hành Chỉ thị số 18 về tăng cường kiểm soát, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM, những ngày đầu triển khai thực hiện Chỉ thị số 18, người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn rất phấn khởi, kinh tế-xã hội đang từng bước phục hồi, phát triển.

Tình hình kinh tế đang dần được cải thiện, số doanh nghiệp, hộ kinh doanh mở cửa trở lại có xu hướng tăng nhanh. Chính quyền các cấp chủ động xây dựng các kế hoạch khôi phục kinh tế phù hợp với tình hình kiểm soát dịch tại địa phương. Ngành du lịch đã xây dựng kế hoạch phục hồi hoạt động trong điều kiện thích ứng an toàn COVID-19, trong đó ưu tiên triển khai tại các địa phương đã kiểm soát được dịch.

Trong 9 tháng qua, tổng thu ngân sách Nhà nước ước đạt gần 75% dự toán, tăng 7,96% so với cùng kỳ. Tổng huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn ước đạt 3.045.000 tỷ đồng, tăng 4,71% so với cuối năm 2020. Giá trị sản xuất tại Khu công nghệ cao TPHCM ước đạt hơn 16,2 tỷ USD, tăng 12,51% so với cùng kỳ...

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều nội dung trong chương trình công tác của Thành phố năm 2021 phải tạm hoãn hoặc điều chỉnh thời gian thực hiện. Đến nay đã hoàn thành 57/174 nội dung, đạt tỉ lệ 32,76%.

Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cho biết, Thành phố có kế hoạch triển khai 11 chiến lược phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM trong giai đoạn mới. Trong đó tập trung thực hiện nghiêm, hiệu quả Chỉ thị số 18 của UBND TPHCM về tăng cường kiểm soát, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội.

Theo đó, sẽ triển khai mở cửa từng bước thận trọng, chặt chẽ, chắc chắn theo phương châm "An toàn là trên hết", "An toàn tới đâu mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn". Bám sát tình hình thực tiễn để xem xét áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội phù hợp.

Phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong vùng, đảm bảo giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về hoạt động lưu thông hàng hoá, xuất nhập khẩu, vận tải hành khách, vận chuyển người lao động, chuyên gia, người đi khám chữa bệnh, người có nhu cầu về quê, lưu thông qua lại giữa các địa phương… từng bước đưa sinh hoạt của người dân sang trạng thái bình thường mới.

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai đồng bộ công tác phòng chống dịch theo từng lĩnh vực. Chủ động tiếp cận nguồn vaccine, thuốc đặc trị COVID-19, trang thiết bị và vật tư y tế. Triển khai tiêm vaccine cho trẻ em ngay khi có hướng dẫn của Bộ Y tế và có nguồn vaccine phù hợp. Chủ động trong công tác xét nghiệm và đánh giá cấp độ dịch thường xuyên theo đơn vị hành chính với quy mô phù hợp; kiểm soát chặt chẽ nguồn lây nhiễm. Tổ chức hiệu quả việc chăm sóc và quản lý F0 dựa vào cộng đồng.

Đối với công tác điều trị, tiếp tục phát huy hiệu quả của mô hình điều trị 3 tầng. Nâng cao năng lực điều trị của hệ thống các bệnh viện, nghiên cứu thành lập khoa COVID tại các bệnh viện chuyên khoa nhiễm và bệnh viện đa khoa. Xây dựng hệ thống cảnh báo và xác định ngưỡng năng lực điều trị COVID-19; có lộ trình phục hồi công năng của các bệnh viện trong tình hình mới, vừa sẵn sàng thu dung, điều trị người mắc COVID-19, vừa đảm bảo chức năng khám, chữa bệnh thông thường.

Đối với việc triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, phục hồi kinh tế, theo ông Lê Hòa Bình, TPHCM đặt mục tiêu triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 105 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19. Tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ. Triển khai chính sách hỗ trợ lãi vay theo chương trình kích cầu đầu tư của TPHCM ngay khi được HĐND TPHCM xem xét, thông qua.

Thành phố cũng tập trung đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án và giải quyết các khó khăn vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư xây dựng. Phấn đấu tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2021 đạt trên 95%.

Tiếp tục triển khai tốt việc hỗ trợ đợt 3 cho người có hoàn cảnh thật sự khó khăn; phát huy hiệu quả hoạt động của Trung tâm Tiếp nhận và hỗ trợ hàng thiết yếu phục vụ người khó khăn bởi dịch COVID-19.

Mạnh Hùng