Từ ngày 16 - 21/4, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm TP đã tiến hành lấy 24 mẫu thịt lợn bao gồm: gan, thận, thịt nạc… tại hệ thống các siêu thị, chợ truyền thống, chợ tự phát trên địa bàn để kiểm nghiệm các chất Salbutamol và Clenbutarol.
Kết quả kiểm nghiệm đã không phát hiện các chất Salbutamol và Clenbuterol trong 24 mẫu thịt xét nghiệm nói trên.
Tuy nhiên, trong thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục thực hiện giám sát sự tồn dư của các chất này trong sản phẩm thịt và phụ phẩm trên địa bàn.
Để tránh sử dụng phải thịt heo được nuôi bằng chất tạo nạc, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm TP khuyến cáo người tiêu dùng khi mua cần quan sát lớp mỡ dưới da miếng thịt, nếu lớp mỡ mỏng và lỏng lẻo thì nên tránh.
Cần chú ý, thịt lợn có chứa các độc chất ractopamine và clenbuterol có màu đỏ tươi khác thường, sáng và bóng, chỗ liên kết giữa phần nạc và phần mỡ tách rời rõ rệt.
Tiến Đạt