In bài viết

TPHCM lập 6 đoàn kiểm tra hoạt động phòng, chống dịch bệnh Zika

(Chinhphu.vn) - TPHCM vừa ghi nhận thêm 3 ca nhiễm virus Zika, nâng tổng số người nhiễm virus này tại Thành phố lên con số 20.

03/11/2016 14:20
Phun hóa chất diệt muỗi để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika
Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM cho biết, vừa ghi nhận thêm 3 ca nhiễm virus Zika tại Thành phố từ hệ thống giám sát trọng điểm bệnh sốt xuất huyết Dengue, bệnh Chikungunya và bệnh do virus Zika.

Như vậy, tính đến ngày 3/11, TPHCM có 20 ca nhiễm virus Zika tại 11/24 quận huyện.

Đáng chú ý, tại khu phố 4, phường Hiệp Thành, Quận 12 cùng xuất hiện 3 ca bệnh nhiễm virus Zika, trong đó có một phụ nữ mang thai tuần 38. Trung tâm Y tế Dự phòng đã thực hiện xử lý ổ dịch, giám sát khẩn cấp tại khu vực này.

Cùng với dịch Zika, bệnh sốt xuất huyết tại TPHCM hiện đang ở mức cao. Theo thống kê sơ bộ của Trung tâm Y tế Dự phòng, trong tháng 10, trung bình mỗi tuần có hơn 560 ca mắc sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị. Thực tế trong cộng đồng, số người mắc Zika và mắc sốt xuất huyết có thể còn cao hơn so với con số được thống kê từ các cơ sở điều trị thông qua xét nghiệm.

Trước tình hình trên, Sở Y tế TPHCM đã thành lập 6 đoàn kiểm tra hoạt động phòng, chống dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết tại 24 quận, huyện. Đồng thời sẽ triển khai phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng tại những địa phương có ca bệnh được phát hiện.

Sở cũng đề nghị UBND Thành phố công bố dịch cấp phường, xã tại các địa phương xuất hiện ca bệnh.

Đến nay, mặc dù chưa có khuyến cáo hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh, nhưng Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM cảnh báo người dân, đặc biệt là thai phụ cần tránh muỗi đốt, đồng thời cần tích cực tham gia diệt loăng quăng, diệt muỗi để phòng tránh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika.

Hà An