In bài viết

TPHCM sẵn sàng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ ngày mai (27/10)

(Chinhphu.vn) - TPHCM bắt đầu thí điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi ở Quận 1 và huyện Củ Chi từ ngày mai (27/10). Dự kiến sẽ tiêm mũi 1 trong vòng 5 ngày và tiêm vét trong 2 ngày.

26/10/2021 20:10

Ông Phạm Trọng Hiếu - Chủ tịch UBND phường Phước Long A, TP. Thủ Đức cho biết địa phương đã sẵn sàng để tiêm vaccine cho trẻ em. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim
Tiêm vaccine mũi 1 trong 5 ngày

Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, Thành phố dự kiến thí điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi ở Quận 1 và huyện Củ Chi từ ngày 27/10. Sau hai địa phương trên, Thành phố sẽ triển khai tiêm cho trẻ ở TP. Thủ Đức và các quận, huyện còn lại. Thành phố dự kiến sử dụng vaccine Pfizer để tiêm cho trẻ.

Bà Phạm Thị Thanh Hiền - Chủ tịch UBND huyện Củ Chi cho biết, ngày 27/10, địa phương sẽ tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 11.000 trẻ từ 16-17 tuổi tại 6 điểm tiêm trên địa bàn huyện.

Ngày mai, Quận 1 cũng sẽ tổ chức tiêm chủng cho trẻ em tại các điểm Trường THPT Lương Thế Vinh, Trường THPT Tenloman và Bệnh viện Quận 1.

Trước đó, theo kế hoạch đã ban hành, TPHCM sẽ tiêm cho 780.000 trẻ từ 12-17 tuổi trên địa bàn. Đối với trẻ đi học sẽ tiêm tại trường học hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn phù hợp bảo đảm an toàn tiêm chủng và phòng, chống dịch bệnh. Đối với trẻ không đi học sẽ tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động trên địa bàn do UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện lựa chọn.

Đối với trẻ có bệnh nền sẽ tiêm tại các Bệnh viện chuyên khoa nhi hoặc Bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi. Đối với trẻ đang điều trị nội trú tại các Bệnh viện chuyên khoa nhi và Bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi sẽ lập danh sách trẻ từ 12-17 tuổi tại thời điểm tiêm chủng (kể cả trẻ có địa chỉ cư trú tại tỉnh, thành khác) để tiêm chủng.

Việc tiêm sẽ thực hiện theo thứ tự lứa tuổi giảm dần, ưu tiên tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và theo tiến độ cung ứng vaccine, tình hình dịch tại địa phương. Vaccine được dùng tiêm cho trẻ là loại đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi từ 12-17 tuổi.

Trẻ em trong độ tuổi 12-17 sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Các địa phương đã sẵn sàng

Ông Phạm Trọng Hiếu, Chủ tịch UBND phường Phước Long A, TP. Thủ Đức cho biết, sau khi Thành phố ban hành kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi, phường đã triển khai đến các Khu phố, Tổ Dân phố để rà soát, lập danh sách các em bị thất học trong độ tuổi tiêm vaccine, đảm bảo không bỏ sót đối tượng.

Hiện phường đã hoàn tất công tác chuẩn bị nhưng vẫn chờ kế hoạch chính thức từ TP. Thủ Đức. “Ngoài việc tuyên truyền trực tiếp, phường tăng cường tuyên truyền qua loa phát thanh, mạng xã hội để phụ huynh và các em nắm được lợi ích của việc tiêm vaccine”, ông Hiếu cho biết.

Đến thời điểm này, hầu hết phụ huynh đã đồng ý cho con em tiêm chủng, phường vẫn đang tiếp tục vận động, thuyết phục để các gia đình yên tâm cho trẻ tiêm vaccine.

Theo kế hoạch, TP. Thủ Đức sẽ tiêm vaccine cho khoảng 100.000 trẻ em tại 54 điểm tiêm thuộc 34 phường, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Bệnh viện TP. Thủ Đức, Bệnh viện Lê Văn Việt. Tùy tình hình thực tế tại mỗi phường có thể bố trí nhiều điểm tiêm cố định để tạo điều kiện thuận lợi cho người đến điểm tiêm. 

Tại Phường 4, Quận 3, ông Nguyễn Ngọc Đức, Chủ tịch UBND phường cho biết, địa bàn phường có hơn 1.200 trẻ em trong độ tuổi 12-17, trong đó chỉ có khoảng 10 trường hợp không đi học, còn lại là các em trong độ tuổi đến trường. Đến nay, hơn 90% phụ huynh đã đồng ý cho trẻ tiêm vaccine phòng COVID-19.

“Tiêm cho trẻ em thì phải kỹ hơn, chúng tôi nhắc nhở phụ huynh kiểm tra xem con em thuộc diện nào (bình thường hay có bệnh) để có kế hoạch tiêm tốt nhất. Đối với các bé đi học thì tổ chức tiêm tại trường, còn các bé không đi học thì tiêm tại địa điểm do quận bố trí”, ông Đức nói.

Nguyễn Kim