In bài viết

TPHCM: “Tăng tốc” cải cách thủ tục hành chính

(Chinhphu.vn) - Nhận thức cải cách hành chính (CCHC) là một trong những giải pháp quan trọng để phát triển nền kinh tế, trong thời gian tới, TPHCM sẽ “tăng tốc” hơn nữa việc CCHC trên mọi lĩnh vực.

02/12/2014 16:51
Ảnh: VGP/Thanh Thủy

Tại Hội nghị “Tổng kết công tác CCHC năm 2014 và triển khai công tác CCHC năm 2015”, do UBND TPHCM tổ chức ngày 2/12, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, trong năm 2014, tốc độ tăng trưởng kinh tế của TPHCM khá cao, trong đó, việc thu hút nguồn vốn đầu tư từ các doanh  nghiệp (DN) nước ngoài đã và đang có tốc độ tăng trưởng vượt bậc.

Cụ thể, từ đầu năm đến hết tháng 10, đầu tư nước ngoài đạt tổng vốn cấp mới và tăng vốn là 2,83 tỷ USD, chiếm 20,8% tổng số vốn đầu tư nước ngoài của cả Thành phố. Đặc biệt, dự án 1,4 tỷ USD của tập đoàn Samsung vào Khu Công nghệ cao đã đưa TPHCM lên vị trí quán quân về thu hút đầu tư FDI trong 10 tháng năm 2014.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế, một trong những nguyên nhân để TPHCM đạt được thành quả trên chính là Thành phố đã đẩy mạnh công tác CCHC trên mọi mặt, mọi lĩnh vực để tạo môi trường thuận lợi cho các DN trong và ngoài nước phát triển kinh doanh.

Cụ thể, về cải cách thể chế, Thành phố đã nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật và thường xuyên theo dõi, kiểm tra, rà soát để điều chỉnh cho phù hợp với những thay đổi của hoạt động kinh tế-xã hội. Trong năm 2014, đã rà soát 879 văn bản trên 33 lĩnh vực và bổ sung, thay thế, sửa đổi 537 văn bản.

Bên cạnh đó, vấn đề cải cách thủ tục hành chính (TTHC) luôn được đặt lên hàng đầu với nhiều chương trình hành động cụ thể như: Đã giảm 10 TTHC, 26 TTHC được sửa đổi, bổ sung, 5 TTHC thay thế và 144 TTHC bãi bỏ. Đồng thời, cập nhật 241 TTHC vào cơ sở dữ liệu quốc gia để các DN, người dân tiện cập nhật và thực thi.

Để quá trình thực hiện CCHC được hiệu quả, Thành phố đã tiến hành cải cách bộ máy hành chính Nhà nước với việc rà soát vị trí, chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của các tổ chức biên chế ở các sở, ban, ngành, UBND quận-huyện. Cụ thể, tại 24 quận, huyện và 259 phường tiếp tục triển khai thực hiện các văn bản của Nhà nước và của Thành phố về việc thí điểm không tổ chức HĐND quận-huyện, phường-xã.

Cơ chế một cửa liên thông

Theo ông Lê Thanh Liêm, để thực hiện có hiệu quả chương trình CCHC nhằm đạt được mục tiêu đặt ra trong năm 2015 là 100% các cơ quan chuyên môn thuộc UBND Thành phố và quận-huyện công bố hệ thống quản lý chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia; 60% các văn bản, tài liệu chính thức trao đổi giữa các cơ quan hành chính Nhà nước được thực hiện trên mạng điện tử, 100% các cơ quan hành chính từ cấp huyện trở lên phải có cổng thông tin điện tử, 50% các cơ quan hành chính có cơ cấu cán bộ, công chức viên chức làm việc theo vị trí làm việc, từ đó đẩy nhanh quá trình CCHC có hiệu quả… TPHCM sẽ tập trung triển khai cơ chế một cửa liên thông.

Hiện nay, đã có 24/24 quận-huyện và 7 sở, ban, ngành của Thành phố tham gia cung cấp tình trạng hồ sơ hành chính cho người dân thông qua hệ thống một cửa điện tử. Đồng thời, triển khai hệ thống một cửa điện tử trên điện thoại di động trên cơ sở ứng dụng công nghệ 3G đã tạo điệu kiện thuận lợi cho DN và người dân.

Chính từ cải cách TTHC mà các thủ tục như cấp thẻ BHXH xuống còn 5 ngày, đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú xuống còn 3 ngày so với trước đây là 7-10 ngày.

Trong thời gian tới, cơ chế một cửa sẽ được TPHCM “tăng tốc” và chú trọng đến nâng cao chất lượng thực hiện để giải quyết tốt công việc của tổ chức và công dân. Tất cả các lĩnh vực áp dụng cơ chế một cửa đều được xây dựng, hướng dẫn chi tiết về thủ tục, quy trình, thời hạn giải quyết các TTHC và được niêm yết công khai tại các bảng hướng dẫn, website của các cơ quan hành chính để người dân và DN nắm bắt.

Bên cạnh đó, Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện cơ chế một cửa tại Sở TN&MT để giải quyết hồ sơ giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức và cá nhân tại TPHCM; phối hợp giữa Sở TT&TT và Cục Hải quan Thành phố để cấp phép nhập khẩu xuất bản phẩm không kinh doanh; phối hợp giữa Sở VHTT với liên ngành để cấp giấy phép thực hiện quảng cáo theo cơ chế một cửa liên thông.

Đặc biệt, để tạo điều kiện cho người dân và DN trong giải quyết TTHC, Thành phố sẽ triển khai dịch vụ đăng ký kinh doanh DN tại nhà. Theo đó, DN có thể gửi thông tin đăng ký thànhh lập DN bất cứ lúc nào (24/7) qua trang thông tin điện tử của Sở KH&ĐT. Đồng thời, để giảm chi phí đi lại và tiết kiệm thời gian cho người dân, Bưu điện Thành phố sẽ phối hợp với Sở Xây dựng để xây dựng phần mềm tự động báo miễn phí kết quả giải quyết TTHC (trong lĩnh vực nhà đất) cho người dân qua đầu số 8713.

Ông Lê Thanh Liêm cho biết, để quá trình một cửa nhanh chóng triển khai và đạt kết quả cao tới tất cả quận-huyện và các cơ quan ban ngành thì việc hiện đại hoá hành chính trong đó ứng dụng công nghệ thông tin và các phần mềm quản lý hành chính cũng như áp dụng ISO trong hoạt động của các cơ quan hành chính sẽ được TPHCM đầu tư và triển khai trong thời gian tới nhằm “tăng tốc” cải cách thủ tục hành chính.

Thanh Thủy