Hiện tại bà Dung cũng đang tạm trú tại địa phương khác và vẫn đăng ký tiêm chủng cho con tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Tuy nhiên bà Dung không thường xuyên cho con về tiêm chủng ở nơi đăng ký. Những lúc có điều kiện về nhà, bà Dung đưa con đi tiêm chủng và uống vitamin A thì cán bộ Trạm y tế không cho đăng ký với lý do con của bà không về thường xuyên nên đã bị cắt danh sách.
Bà Dung hỏi, trường hợp của con bà, Trạm y tế thực hiện như vậy có đúng không?
Về vấn đề này, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình trả lời như sau:
Việc Trạm y tế không cho đăng ký cũng như không tiêm cho con của em gái bà Dung là không đúng vì ngoài đối tượng thường trú và tạm trú trên địa bàn (được điều tra lập danh sách) là đối tượng bắt buộc tiêm chủng theo lịch hàng tháng thì các đối tượng vãng lai vẫn được tiêm.
Để cháu được tiêm thì người nhà phải gặp cán bộ Trạm y tế báo cáo cụ thể để Trạm y tế đưa vào danh sách đối tượng tiêm chủng trong tháng tới nếu như việc trình bày lý do là đúng như đã phản ánh ở trên. Hoặc Trạm y tế có thể tiêm ngay trong đợt tiêm chủng đó nếu như còn vắc xin và cháu được khám sàng lọc đủ điều kiện chỉ định tiêm chủng.
Đối với trường hợp con của bà Dung, việc bà Dung thỉnh thoảng cho con về nơi đăng ký thường trú để uống vitamin A, nếu con bà còn trong diện độ tuổi tiêm chủng và uống vitamin A từ 6 tháng đến 36 tháng tuổi thì việc Trạm y tế thực hiện như trên là không đúng quy định.
Gia đình bà Dung đưa cháu đến Trạm y tế trình bày rõ ràng cụ thể những lý do vắng mặt không tiêm và các mũi vắc xin đã được tiêm ở huyện khác (nếu có) để Trạm Y tế nắm cụ thể và chỉ định tiêm tiếp theo cho phù hợp. Còn việc dự trù vắc xin và hướng dẫn tiêm chủng đầy đủ cho cháu là trách nhiệm của Trạm Y tế.
Sở Y tế Ninh Bình sẽ chỉ đạo các Trung tâm y tế tuyến huyện chấn chỉnh lại công tác tiêm chủng và uống Vitamin cho trẻ em trong độ tuổi đối với các Trạm y tế trên toàn địa bàn để đảm bảo quyền lợi cho các cháu được tiêm chủng và uống Vitamin A đầy đủ.
Chinhphu.vn