In bài viết

Trắng đêm ứng cứu người dân ngập lũ tại Đà Nẵng

(Chinhphu.vn) - Mưa liên tục trắng trời tại Đà Nẵng từ chiều 14/10 khiến nước dâng nhanh chóng, nhiều khu dân cư ở hầu hết các quận, huyện của TP. Đà Nẵng đều ngập sâu. Nhiều người phải bỏ xe giữa đường. Các lực lượng cứu hộ liên tục phải hỗ trợ người dân mắc kẹt tại các khu trũng thấp di chuyển đến nơi an toàn.

15/10/2022 09:07

Lượng mưa rất to kéo dài từ chiều đến đêm 14/10 khiến nhiều tuyến đường, khu dân cư ở TP. Đà Nẵng rơi vào tình trạng ngập sâu, người dân phải ‘chạy lũ’ trong đêm. Thời điểm mưa lớn nhất từ 19h - 21h ngày 14/10, nhiều khu vực nội thành bị ngập sâu nhất lúc 22h cùng ngày. 

Trắng đêm ứng cứu người dân ngập lũ tại Đà Nẵng  - Ảnh 1.

Các lực lượng cứu hộ hỗ trợ người dân ra khỏi vùng ngập tới nơi an toàn trong đêm 14/10 - Ảnh: VGP

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự TP. Đà Nẵng, cập nhật đến 7h sáng nay 15/10, đã có 1 người chết do đuối nước (nữ 16 tuổi, Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu). 

Tại quận Hải Châu, các tuyến đường bị ngập nặng, nhiều nhà dân nước ngập cao, nặng nhất là Thuận Phước, Thanh Bình... 

Quận Cẩm Lệ có 6/6 phường mưa lớn ngập cục bộ sâu từ 0,6-1,5m, có nơi trên 2m. Đặc biệt tại quận Liên Chiểu gần như ngập toàn bộ, có chỗ ngập cao nhất gần 2 m, thấp nhất 0,5 m. Các trục đường chính: Hoàng Thị Loan, Tôn Đức Thắng. Nguyễn Lương Bằng ùn ứ ô tô. Nhiều khu dân cư ngập sâu, nước chảy xiết. Các phường ngập nặng nhất là Hoà Khánh Nam (khu vực Cầu Đa Cô, khu dân cư Đường Hoàng Văn Thái, đường Mẹ Suối, khu vực các kiệt đường Phạm Như Xương- đoạn từ K107 đến k119); phường Hoà Minh với các khu vực chỉnh trang, dự án đường vành đai Tây 2- Tổ 113 đến 130; phường Hoà Hiệp Bắc ngập đoạn ven sông Cu Đê. 

Quận Liên Chiểu đã chỉ đạo Quận đội huy động xe đặc chủng và xe múc chuyên dụng để tiếp cận hỗ trợ các phường ứng cứu những khu vực ngập sâu, sơ tán khoảng 100 hộ dân đến nơi an toàn, tập trung tại phường Hòa Khánh Nam, trục Đà Sơn, Hoàng Văn Thái, Mẹ Suốt, Phạm Như Xương, Hoàng Minh Thảo (gần ĐH Duy Tân); khu vực Hòa Hiệp Nam, Hòa Hiệp Bắc hạ lưu sông Cu Đê; Trục Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng,…

Trắng đêm ứng cứu người dân ngập lũ tại Đà Nẵng  - Ảnh 2.

Tuyến đường đi bán đảo Sơn Trà bị sụp nền móng do lũ trong đêm 14/10 - Ảnh: VGP/Thế Phong

Trong khi đó tại Thanh Khê, hầu hết các tuyến đường bị ngập nặng, nhiều khu vực nước tràn vào nhà dân, từ 0,2 m trở lên, khu vực Khe Cạn ngập hoàn toàn. Tất cả các phường đã huy động lực lượng dân quân, bộ đội hỗ trợ người dân sơ tán. Quân sự quận phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng, phường Thanh Khê Tây đưa thuyền thúng, thuyền phao vào hỗ trợ sơ tán người dân khu vực Khe Cạn ra ngoài. UBND quận Thanh Khê tổ chức sơ tán 30 người tại khu vực Khe Cạn lên trường Lê Văn Tám. Còn khu vực quận Cẩm Lệ, các lực lượng đã đưa 345 người tới nơi an toàn. 8 trường hợp người dân đi đường bị nước cuốn đã được cứu hộ kịp thời (4 ở phường Hòa An, 4 ở đường Nguyễn Nhàn, phường Hòa Thọ Đông). 

Còn tại quận Sơn Trà, có 3 chung cư tầng hầm ngập nước gồm 12T1, 12T2, Sunhome. Nhiều tầng hầm công trình khách sạn, nhà dân bị ngập (nhất là khu Euro Village). 

UBND huyện Hòa Vang đã sơ tán 382 hộ/1.440 khẩu. Xã Hòa Bắc đã đưa người làm rừng xuống nơi an toàn (khoảng 58 người), cứu nạn người dân ở khu vực Hội Yên. Xã Hòa Nhơn điều ca nô đặc chủng cứu nạn người dân ở khu vực Túy Loan Tây, Hòa Phong; các hộ dân ở thôn Phước Hưng Nam,… 

Trước đó vài giờ, mưa liên tục trắng trời, nước dâng nhanh chóng, nhiều khu dân cư ở hầu hết các quận, huyện của TP. Đà Nẵng đều ngập sâu. Nhiều người phải bỏ xe giữa đường. Các lực lượng cứu hộ liên tục phải hỗ trợ người dân mắc kẹt tại các khu trũng thấp di chuyển đến nơi an toàn. Có nơi ngập sâu từ 1,5 m, có nơi hơn 2m như phường Hòa Cường Nam (quận Hải Châu); Tân Chính, Xuân Hà, Hòa Khê (quận Thanh Khê); Hòa Liên, Hòa Bắc (huyện Hòa Vang)… Nhiều người dân mắc kẹt trong lũ phải lên mạng xã hội kêu cứu để được lực lượng cứu hộ đưa ra khỏi vùng ngập. 

Lực lượng Công an, quân đội được huy động tối đa vượt dòng nước chảy xiết để kịp tiếp cận căn nhà có nhiều người bị mắc kẹt do nước lên và đưa toàn bộ đến nơi an toàn. Đồng thời huy động nhiều phương tiện có mặt khắp các khu vực thấp trũng để hỗ trợ sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Cũng trong đêm qua, Quân khu 5 đã điều động lực lượng và phương tiện ứng cứu được một số người ở quận Liên Chiểu và Thanh Khê.

Trắng đêm ứng cứu người dân ngập lũ tại Đà Nẵng  - Ảnh 4.

Sáng 15/10, nhiều tuyến đường tại TP. Đà Nẵng chưa thể lưu thông do nhiều xe bị ngập nước, chết máy từ đêm 14/10 - Ảnh: VGP

Theo ghi nhận của phóng viên, đến 0h sáng 15/10, lượng mưa tại thành phố Đà Nẵng giảm dần nhưng nước lũ vẫn ngập chưa thể thoát hết. Công an, Quân đội cùng với lực lượng địa phương cố gắng tiếp cận những địa chỉ kêu cứu trước và ứng cứu người già, trẻ em và khu vực trũng thấp, lũ quét. 

Đến sáng 15/10, nhiều nhà dân, tuyến phố vẫn còn chìm trong nước. Nước ngập Thành phố, thiệt hại rất lớn về tài sản. Hàng loạt ô tô chìm trong lũ, chết máy nằm giữa đường. Nhiều vật dụng sinh hoạt trong các gia đình như tủ lạnh, TV, sofa, máy giặt, xe cộ, bàn ghế,… ngập chìm trong nước. 

Ông Nguyễn Văn Điện, người dân Đà Nẵng cho biết, chưa bao giờ chứng kiến cảnh thành phố Đà Nẵng ngập lũ khủng khiếp như vậy. Cơn mưa xối xả kéo dài nhiều giờ, nước sông từ thượng nguồn đổ về lớn gây ra tình trạng ngập sâu mà trước đó 40-50 năm chưa từng ghi nhận. 

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự thành phố Đà Nẵng cho biết, dự báo từ hôm nay 15/10 đến 16/10 trên địa bàn Thành phố tiếp tục có mưa phổ biến 80-150 mm, có nơi trên 220 mm; trên sông Vu Gia và các sông thuộc thành phố Đà Nẵng tiếp tục xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ trên sông Vu Gia ở mức BĐ3 đến trên BĐ3. Các sông tại thành phố Đà Nẵng ở mức BĐ2 đến trên BĐ2. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông và khu đô thị tại khu vực TP. Đà Nẵng. Sáng nay, UBND TP. Đà Nẵng đã triệu tập cuộc họp đánh giá tình hình ảnh hưởng bão số 5/ATNĐ và mưa lũ và công tác khắc phục hậu quả. 

Báo điện tử Chính phủ sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về cuộc họp này.