In bài viết

Trao giải cuộc thi “Viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp”

(Chinhphu.vn) - Sáng 20/12, Ban Tổ chức cuộc thi "Viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp" đã tổ chức trao giải cho những tác phẩm xuất sắc nhất.

20/12/2013 20:04
Nhóm sinh viên Lạc Hồng (Học viện An ninh Nhân dân) với tác phẩm dự thi đồ sộ gồm 15 cuốn sách viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Cuộc thi "Viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp" do Báo Đời sống & Pháp luật phát động ngay sau khi vị tướng huyền thoại của nhân dân ta về với hồn thiêng sông núi được đánh giá có tính thời sự cao, có ý nghĩa sâu rộng đối với mọi tầng lớp nhân dân.

Sau 1 tháng (15/10-15/11), Ban Tổ chức đã nhận được 676 tác phẩm dự thi từ mọi miền Tổ quốc với đầy đủ các thể loại như thơ, văn xuôi, trường ca... 

Ban Giám khảo cuộc thi là các Giáo sư, Viện sĩ, nhà văn, nhà báo uy tín trong nước: Thượng tướng, Viện sĩ, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Huy Hiệu - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; nhà báo Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Giáo sư, Tiến sĩ Lê Minh Tâm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Luật gia Việt Nam; nhà báo Nguyễn Tiến Thanh, Tổng Biên tập Báo Đời sống & Pháp luật.

Trong hàng trăm tác phẩm dự thi, có những tác phẩm là những vần thơ được viết bằng tình cảm từ trái tim của người lính trẻ Trường Sa gửi gắm ân tình với vị Đại tướng của nhân dân (Lính Trường Sa nhớ Đại tướng), với lời thơ mộc mạc, giản dị như chính những người lính đảo: "Thắp nén hương thơm nơi đảo xa/Nhớ vị Đại tướng ở quê nhà/Biển xanh hôm nay như cũng hiểu/Triệu người dân Việt nhạt nhòa tiếc thương...". 

Cuộc thi còn nhận được một "siêu phẩm" dự thi, một công trình đồ sộ, công phu với 15 cuốn sách viết về Đại tướng do học viên Học viện An ninh Nhân dân dày công tìm hiểu, thiết kế và thể hiện.

Ban Giám khảo đã lựa chọn ra 3 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Giải Nhất được trao cho tác phẩm: "Đại tướng với con sông quê hương" của tác giả Phan Thanh Mai (Long Biên, Hà Nội). Tác phẩm giành giải Nhì: "Dưới trời xanh kính cẩn nghiêng mình" của tác giả Đỗ Đức Mạnh (Trường Sỹ quan Chính trị Bắc Ninh). Giải Ba được trao cho tác phẩm: "Ngọn lửa của niềm tin", tác giả Nguyễn Hồng Hà.

Phương Liên