In bài viết

Trao giải thưởng Sao Vàng đất Việt: Tôn vinh những doanh nghiệp hàng đầu

(Chinhphu.vn) - Đây là những thương hiệu đang góp phần phát triển nền kinh tế đất nước và nâng cao vị thế, hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế, đóng góp tích cực vào quá trình đổi mới, hội nhập và phát triển kinh tế của đất nước.

31/03/2022 09:11
Trao giải thưởng Sao Vàng đất Việt: Tôn vinh những doanh nghiệp hàng đầu đất nước - Ảnh 1.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trao top 10 Sao Vàng đất Việt cho các doanh nghiệp

Trong khuôn khổ chương trình Đại hội Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2025, tối 30/3, tại Hà Nội, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức lễ trao giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2021 với chủ đề "Ánh sáng của tương lai", tôn vinh top 10, top 100, top 200 thương hiệu tiêu biểu Việt Nam. Đây là những thương hiệu đang góp phần phát triển nền kinh tế đất nước và nâng cao vị thế, hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế.

Dự lễ trao giải có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương.

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh cho biết, Giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2021 có nhiều đổi mới trong công tác triển khai và quy trình bình chọn nhằm thích ứng với tình hình dịch COVID-19.

Sau khi chọn lựa từ các tỉnh, thành phố, bộ, ngành, 294 doanh nghiệp của 55 tỉnh, thành phố trên cả nước đã được đề cử tham gia giải thưởng.

Quy trình bình chọn được tiến hành theo 3 vòng là sơ tuyển, thẩm định thực tế tại doanh nghiệp và chung tuyển. Sau vòng sơ tuyển, 220 doanh nghiệp đã được lựa chọn để bước vào giai đoạn thẩm định.

Hơn 40 đoàn thẩm định với thành phần là lãnh đạo các doanh nghiệp có uy tín, chuyên gia trong các lĩnh vực ngành, hàng, kế toán, kiểm toán KPMG và đại diện cơ quan báo chí, truyền hình… đã đi thẩm định thực tế các doanh nghiệp qua vòng sơ tuyển để xác minh thực tế hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Căn cứ vào kết quả thẩm định thực tế, Hội đồng chung tuyển toàn quốc đã lựa chọn những doanh nghiệp xuất sắc nhất để trao Giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2021 kèm theo các danh hiệu top 10, top 100, top 200 thương hiệu tiêu biểu Việt Nam.

Tổng doanh thu của 200 doanh nghiệp có thương hiệu đoạt Giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2021 là trên 747.000 tỷ đồng, nộp ngân sách trên 40.000 tỷ đồng và tạo việc làm cho hơn 450.000 lao động.

Top 10 Sao Vàng đất Việt 2021 gồm các thương hiệu: FPT, Viettel Post, Sacombank, Vinaconex, Việt Tiến, Minh Phú Seafood, ATAD, Thiên Long, Hưng Thịnh, KSB-Bimico.

Top 10 Sao Vàng đất Việt 2021 đạt doanh thu hơn 554.000 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 9.000 tỷ đồng và tạo việc làm cho trên 107.000 lao động.

Trao giải thưởng Sao Vàng đất Việt: Tôn vinh những doanh nghiệp hàng đầu đất nước - Ảnh 2.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh khẳng định, Giải thưởng Sao Vàng đất Việt trong 18 năm qua đã chứng kiến sự nỗ lực phấn đấu vươn lên không ngừng nghỉ của doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam, đóng góp tích cực vào quá trình đổi mới, hội nhập và phát triển kinh tế của đất nước

Phát biểu tại lễ trao giải, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh khẳng định, với hơn 2.100 lượt doanh nghiệp được tôn vinh, nhận Giải thưởng Sao Vàng đất Việt trong 18 năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự nỗ lực phấn đấu vươn lên không ngừng nghỉ của doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam, khẳng định vị thế, uy tín, lòng tin của đối tác và người tiêu dùng trong nước và quốc tế, đóng góp tích cực vào quá trình đổi mới, hội nhập và phát triển kinh tế của đất nước.

Các doanh nghiệp đoạt giải thưởng đã tham gia tích cực, hiệu quả, thực hiện tốt các hoạt động an sinh xã hội, thể hiện trách nhiệm cao đối với người lao động và xã hội, đặc biệt trong những giai đoạn gặp nhiều khó khăn khi cả nước đang cùng thực hiện mục tiêu vừa duy trì phục hồi ổn định sản xuất kinh doanh, vừa phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, đất nước đang ở trong giai đoạn thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030 với mục tiêu khơi dậy sự phát triển đất nước, phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa con người Việt Nam và sức mạnh thời đại; huy động mọi nguồn lực phát triển nhanh, bền vững trên cơ sở khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, phấn đấu đến năm 2030 đất nước sẽ trở thành nước công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao, đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao. 

Để đạt được mục tiêu đó, vai trò của cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân vô cùng quan trọng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam, trong đó có các doanh nhân trẻ Việt Nam và các doanh nghiệp Sao Vàng đất Việt sẽ tiếp tục phát huy tốt vai trò xung kích trên mặt trận phát triển kinh tế-xã hội; kết nối, hợp tác cùng nhau để vượt qua khó khăn và tiến xa bền vững hơn nữa trên con đường phát triển; đầu tư đổi mới công nghệ; giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động; xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, đóng góp vào ngân sách Nhà nước, góp phần để đất nước phát triển nhanh và bền vững hơn.

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cần tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động, thực sự đại diện cho lực lượng doanh nhân trẻ Việt Nam, làm nòng cốt cho phong trào thanh niên khởi nghiệp sáng tạo; tiếp tục nghiên cứu các giải pháp để xây dựng, phát huy văn hóa doanh nghiệp, doanh nhân theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và phát huy hơn nữa lợi thế cạnh tranh, bản sắc Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế, tạo động lực cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Nhật Nam