In bài viết

Trẻ em có thể dùng giấy xác nhận nhân thân khi đi máy bay?

(Chinhphu.vn) - Bà Phạm Vân Anh (Gia Lai) hỏi: Theo quy định thì người từ đủ 14 tuổi trở lên mà không có CMND/hộ chiếu có thể dùng Giấy xác nhận nhân thân có xác nhận của công an phường/xã để thay thế khi đi tàu bay. Vậy trẻ dưới 14 tuổi bị mất giấy khai sinh có thể sử dụng giấy này không? Nếu không được thì có giấy tờ gì để thay thế?

01/08/2017 08:02

Về vấn đề này, Bộ Giao thông vận tải trả lời như sau:

Theo quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) về bảo đảm an ninh hàng không, mọi hành khách đi tàu bay phải xuất trình giấy tờ đi tàu bay – travel documents, để nhân viên hàng không đối khớp giữa hành khách với giấy tờ của họ.

ICAO cũng yêu cầu các Quốc gia thành viên của ICAO phải quy định trong Chương trình An ninh hàng không quốc gia các loại giấy tờ được sử dụng làm giấy hatờ đi tàu bay.

Thực hiện quy định này, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư số 01/2016/TT-BGTVT ngày 1/2/2016, trong đó các loại giấy tờ đi tàu bay được quy định chi tiết tại Phụ lục XIII của Thông tư.

Theo quy định tại Thông tư số 01/2016/TT-BGTVT, hành khách dưới 14 tuổi - khi làm thủ tục hàng không đi các chuyến bay nội địa - phải xuất trình một trong các loại giấy tờ đi tàu bay như sau:

- Hộ chiếu;

- Giấy khai sinh (trường hợp dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh).

Yêu cầu đối với các giấy tờ trên: hộ chiếu là bản chính và còn giá trị sử dụng; giấy khai sinh, giấy chứng sinh phải là bản chính hoặc bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật.

Do vậy đối với câu hỏi của bà Phạm Vân Anh, hành khách dưới 14 tuổi mà mất giấy khai sinh (bản chính) có thể dùng các bản sao có chứng thực của giấy khai sinh hoặc hộ chiếu đang còn giá trị sử dụng.

Giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận tại Phụ lục XIII của Thông tư số 01/2016/TT-BGTVT chỉ có giá trị xác nhận nhân thân cho các hành khách từ 14 tuổi trở lên khi họ chưa được cấp, bị mất hay vì lý do khác mà không có Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân vào thời điểm làm thủ tục đi tàu bay.

Chinhphu.vn