In bài viết

Trẻ từ 2 tháng tuổi nên tiêm vaccine ho gà

(Chinhphu.vn) - Nhiều địa phương tiếp tục ghi nhận các trường hợp trẻ em mắc bệnh ho gà khi mới 2-4 tháng tuổi.

22/04/2015 19:03

Trẻ mắc bệnh ho gà điều trị tại BV Nhi Trung ương. VGP/Hiền Minh


Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), phần lớn trẻ mắc bệnh do không được tiêm hoặc chưa được tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch.

Một trong các nguyên nhân trẻ không được tiêm vaccine đúng lịch do một số bà mẹ vẫn cố chờ đợi vaccine dịch vụ như Hexa-infarix (6 trong 1) hoặc Pentaxim (5 trong 1).

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho biết, việc chờ đợi tiêm vaccine dịch vụ sẽ làm chậm lịch tiêm chủng cho trẻ. Điều này thực sự rất nguy hiểm, vì tỷ lệ mắc bệnh nặng và tử vong của bệnh ho gà cao nhất ở trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi.

Theo khuyến cáo của WHO, lúc trẻ được 2 tháng tuổi là thời điểm kháng thể phòng bệnh ho gà mẹ truyền cho con bắt đầu hết, vì vậy, việc tiêm phòng cho trẻ vào thời điểm này là tốt nhất, bởi nó giúp trẻ miễn dịch, không bị mắc bệnh, đồng thời tránh nguy cơ lây nhiễm bùng phát, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Ho gà là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh lây truyền do tiếp xúc trực tiếp qua đường hô hấp có các dịch tiết từ niêm mạc mũi, họng bệnh nhân khi ho, hắt hơi.

Khởi đầu của bệnh có thể không sốt hoặc sốt nhẹ, có viêm long đường hô hấp trên, mệt mỏi, chán ăn và ho. Cơn ho gà rất đặc trưng với các biểu hiện như trẻ ho rũ rượi không thể kìm hãm được, sau đó là giai đoạn thở rít và ho thường chảy nhiều đờm dãi, sau đó là nôn.

Bệnh thường diễn biến nặng, dễ tử vong do bị bội nhiễm, gây biến chứng viêm phổi, viêm phế quản-phổi, nhất là ở trẻ dưới 6 tuổi và trẻ suy dinh dưỡng.

Để phòng chống bệnh ho gà, Bộ Y tế khuyến cáo các gia đình đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ 3 mũi vaccine Quinvaxem (5 trong 1) thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng để phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não do vi khuẩn Hib.

Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh ho gà, trẻ phải nghỉ học, cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Hiền Minh