In bài viết

Triển khai các biện pháp phòng, chống COVID-19 trong trạng thái mới

(Chinhphu.vn) - Căn cứ diễn biến dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh, thành phố giáp ranh đã được kiểm soát, nhằm tạo thuận lợi tối đa cho việc thực hiện “mục tiêu kép” năm 2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Công văn số 02-CV/BCĐ (ngày 21/3) về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái mới.

21/03/2021 15:39

Theo đó, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch COVID-19 giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo UBND các địa phương (Quảng Yên, Uông Bí, Tiên Yên, Hạ Long) từ 0h00, ngày 22/3/2021 tạm dừng hoạt động của các chốt kiểm soát COVID-19 đối với phương tiện, người ra vào tỉnh Quảng Ninh và được mở lại các hoạt động kinh doanh có điều kiện trên cơ sở thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Chú trọng việc nâng cao ý thức tự giác, tự quản, tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, khai báo y tế trung thực, đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng của nhân dân và khuyến khích việc xét nghiệm COVID-19 tự nguyện; gắn với tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ, phát hiện, xử lý nghiêm và công khai các trường hợp vi phạm.

Riêng đối với thị xã Đông Triều, giao đồng chí Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã căn cứ tình hình của từng địa bàn giáp ranh để quyết định cụ thể, phù hợp và chịu trách nhiệm đối với việc quyết định các nội dung nêu trên./.

Thực hiện 5K để chung sống an toàn với đại dịch COVID-19

Triển khai tiếp vaccine COVID-19 đợt 1

Ngày 20/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh tiếp nhận 4100 liều vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 đợt I năm 2021 từ phía VNVC Việt Nam.

Theo đó, số vắc xin AstraZeneca phòng COVID-19 này là loại vaccine được nghiên cứu và phát triển bởi hãng dược AstraZeneca và Đại học Oxford của Anh, lô sản xuất bởi Công ty SK Biosience Hàn Quốc, dạng dung dịch tiêm, hộp 10 lọ, mỗi lọ gồm 10 liều 0,5ml.

Theo nhà sản xuất, vaccine này được phép chỉ định tiêm phòng COVID-19 cho người trên 18 tuổi, gồm 2 mũi, tiêm cách nhau từ 4 đến 12 tuần.

Vaccine được bảo quản trong môi trường lạnh từ 2 đến 8oC trong suốt quá trình vận chuyển và được tiếp nhận, tiếp tục bảo quản ở điều kiện nhiệt độ an toàn tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh trước khi phân phối cho các đơn vị được phép tổ chức tiêm chủng trên địa bàn tỉnh.

Toàn bộ 4.100 liều vaccine này sẽ được tiêm trong đợt I năm 2021, dự kiến sẽ được tổ chức trong tuần sau, sẽ ưu tiên cho nhóm nhân viên y tế trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế, những người tham gia trực tiếp vào công tác phòng, chống dịch tại các địa phương có ca bệnh.

Sau đợt I, ngành Y tế Quảng Ninh sẽ tiếp tục lên kế hoạch và tổ chức tiêm vaccine COVID-19 cho người dân căn cứ theo phân phối vaccin của Bộ Y tế, trên quan điểm thận trọng, đảm bảo an toàn, hiệu quả tiêm chủng ở mức độ cao nhất./.