In bài viết

Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp tiết kiệm điện trong mùa khô

(Chinhphu.vn) - Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) chỉ đạo các đơn vị điện lực thành viên, quán triệt tất cả cán bộ công nhân viên (CBCNV) thực hiện mọi giải pháp để đảm bảo cung ứng điện, triệt để thực hiện tiết kiệm điện tại đơn vị, gia đình và khách hàng do đơn vị quản lý, với mục tiêu tiết kiệm tối thiểu 2,1% tổng điện năng tiêu thụ trong năm 2024.

18/04/2024 17:27
Năm 2024, EVNCPC đặt mục tiêu tiết kiệm tối thiểu 2,1% tổng điện năng tiêu thụ

Năm 2024, EVNCPC đặt mục tiêu tiết kiệm tối thiểu 2,1% tổng điện năng tiêu thụ.

Tiết kiệm tối thiểu 2,1% tổng điện năng tiêu thụ

Bà Lê Thị Phương Cẩm, Phó Tổng giám đốc EVNCPC cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, EVN triển khai kế hoạch cung ứng điện các tháng cao điểm mùa khô (các tháng 5, 6, 7) năm 2024, EVNCPC đã có văn bản quán triệt tất cả CBCNV ngành điện thực hiện mọi giải pháp để đảm bảo cung ứng điện, triệt để thực hiện tiết kiệm điện tại đơn vị, gia đình và khách hàng do đơn vị quản lý.

Theo đó, EVNCPC yêu cầu các công ty điện lực (CTĐL) thành viên trong năm 2024 tiết kiệm tối thiểu 2,1% tổng điện năng tiêu thụ (tỉ lệ được tính dựa trên sản lượng điện tiết kiệm năm 2024 EVN giao cho EVNCPC).

"Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị thành viên phối hợp chặt chẽ với các tỉnh/thành phố trong công tác tiết kiệm điện năm 2024. Hàng tháng, các đơn vị điện lực sẽ tổng hợp, gửi báo cáo đến UBND các cấp và Sở Công Thương, Sở Tài chính về tình hình tiêu thụ điện của các nhóm khách hàng trên địa bàn, kèm theo đề xuất, kiến nghị để UBND các cấp chỉ đạo và điều hành công tác tiết kiệm điện trên địa bàn. Ngoài ra, các công ty điện lực gửi thông báo trực tiếp tới các khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng hơn so cùng kỳ.", bà Lê Thị Phương Cẩm cho hay.

Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp tiết kiệm điện trong mùa khô- Ảnh 3.

Hàng tháng, các đơn vị điện lực sẽ tổng hợp, gửi báo cáo cho các địa phương về tình hình tiêu thụ điện của các nhóm khách hàng trên địa bàn.

Ngành điện cũng phối hợp cùng với các tỉnh/thành phố phát động chương trình "hộ gia đình tiết kiệm điện" hoặc "gia đình xanh". Mỗi công ty điện lực thực hiện tối thiểu với 8.000 lượt hộ gia đình/năm; phối hợp với khách hàng sử dụng điện, tổ chức ký cam kết với 100% các nhóm khách hàng: Hành chính sự nghiệp, chiếu sáng công cộng, sản xuất công nghiệp và kinh doanh dịch vụ thực hiện đạt tối thiểu các chỉ tiêu tiết kiệm điện nêu tại Chỉ thị 20 ngày 08/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo.

EVNCPC cũng yêu cầu các đơn vị điện lực làm việc trực tiếp với tất cả các khách hàng sản xuất (có mức tiêu thụ từ 1 triệu kWh/năm trở lên) để tuyên truyền kế hoạch cung cấp điện năm 2024, các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và khuyến khích tất cả các khách hàng ký cam kết/thỏa thuận tiết kiệm điện, tiết giảm khi hệ thống yêu cầu và DR.

Thực hiện hiệu quả Chỉ thị 20 về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025

Phó Tổng giám đốc EVNCPC thông tin, năm 2023 EVNCPC đã chỉ đạo các đơn vị thành viên trong việc thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Theo đó, tất cả các CTĐL thành viên đã thành lập ban chỉ đạo tiết kiệm điện và ban hành kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ.

Các công ty điện lực đã phối hợp với Sở Công Thương tham mưu 13/13 UBND tỉnh/thành phố miền Trung -Tây Nguyên ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị 20. 13/13 tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương đã ban hành văn bản chỉ đạo về việc tăng cường tiết kiệm điện trên địa bàn.

Bên cạnh đó, EVNCPC đã chỉ đạo các CTĐL phối hợp chặt chẽ với các tỉnh/thành phố trong việc theo dõi thực hiện Chỉ thị 20, báo cáo hàng tuần/tháng/năm tình hình sử dụng điện của các nhóm khách hàng, kèm theo đề xuất, kiến nghị để UBND các cấp chỉ đạo và điều hành công tác tiết kiệm điện trên địa bàn.

Đồng thời duy trì thực hiện tốt công tác phối hợp với các ban ngành, tổ chức xã hội, cơ quan thông tấn báo chí, các đơn vị liên quan trong công tác tuyên truyền tiết kiệm điện.

Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp tiết kiệm điện trong mùa khô- Ảnh 4.

Từ tháng 12/2023 đến tháng 3/2024, Cuộc thi “Học sinh với kiến thức sử dụng điện an toàn - tiết kiệm - hiệu quả” do EVNCPC tổ chức đã nhận về gần 50.000 tác phẩm dự thi gồm tranh vẽ và video clip.

EVNCPC tích cực hưởng ứng, tham dự đầy đủ các cuộc thi trực tuyến, tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả do Bộ Công Thương, EVN, các cơ quan khác phát động.

Đặc biệt, trong năm 2023, EVNCPC tổ chức các cuộc thi, chương trình nhằm đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện: Cuộc thi "Tuyên truyền tiết kiệm động trên mạng xã hội facebook" dành cho con em CBCNV trong độ tuổi học sinh, sinh viên; chương trình "Học sinh với kiến thức sử dụng điện an toàn - tiết kiệm - hiệu quả" dành cho các em học sinh Tiểu học, THCS, THPT tại các trường trên địa bàn các tỉnh/thành phố thuộc 13 tỉnh miền Trung-Tây Nguyên. Các tác phẩm dự thi bao gồm: Tranh vẽ, video clip tuyên truyền, video thuyết trình có các nội dung truyền thông nâng cao nhận thức hướng đến thay đổi hành vi của cộng đồng trong việc sử dụng năng lượng điện một cách an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Tháng 3/2023, bên cạnh chỉ đạo các công ty điện lực triển khai hưởng ứng Giờ Trái đất, EVNCPC đã phối hợp cùng TP. Đà Nẵng thực hiện các hoạt động đẩy mạnh tuyên truyền đến cộng đồng như: Diễu hành bằng xe lưu động, xe đạp qua các tuyến đường chính, mitting tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023; trưng bày các tác phẩm về tiết kiệm điện tại công viên APEC và tại sự kiện mitting.

Nhờ những nỗ lực trên, sản lượng điện tiết kiệm năm 2023 đạt 504,1 triệu kWh, tương đương 2,16% điện thương phẩm.

"Qua các năm, công tác tiết kiệm điện có nhiều chuyển biến tích cực nhờ các giải pháp tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân cũng như phối hợp chặt chẽ với cơ quan ban ngành địa phương được triển khai đồng bộ, quyết liệt. Trong đó, sản lượng điện tiết kiệm của ánh sáng sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh chiếm tỉ trọng lớn (88-89,2%) trong tổng sản lượng điện tiết kiệm hàng năm", lãnh đạo EVNCPC cho hay.

Nhật Anh