In bài viết

Triển lãm ảnh ASEAN tại Lâm Đồng và UN75 về Tương lai tôi muốn

(Chinhphu.vn)- Từ ngày 19 đến 22/10/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Triển lãm Ảnh và Phim phóng sự - Tài liệu về Đất nước, con người; Bảo vệ môi trường và Biến đổi khí hậu; Các dân tộc trong trong Cộng đồng ASEAN.

19/10/2020 11:50

Theo Ban Tổ chức Triển lãm ảnh về ASEAN, sự kiện nhằm thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ về tuyên truyền, quảng bá ASEAN, sự hình thành của Cộng đồng ASEAN và các lợi ích do Cộng đồng mang lại, chào mừng năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020.

Các tác phẩm trong triển lãm sẽ giới thiệu đến công chúng vẻ đẹp của đất nước, con người trong cộng đồng ASEAN. (Ảnh minh hoạ)

Với mục tiêu giới thiệu đến đông đảo công chúng Việt Nam nói chung và người dân Lâm Đồng nói riêng về vẻ đẹp đất nước, con người trong cộng đồng ASEAN, những vấn đề về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu và các dân tộc trong cộng đồng ASEAN, Triển lãm quy tụ khoảng 300 tác phẩm ảnh và gần 60 bộ phim phóng sự - tài liệu đặc sắc của các tác giả các nước ASEAN. Trong đó, phần lớn là các tác phẩm đã đoại giải hoặc vào Vòng chung khảo của các kỳ Liên hoan Quốc tế Ảnh và Phim Phóng sự - Tài liệu do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức trong những năm gần đây.

Đặc biệt, chào mừng năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020, tại Triển lãm lần này, Ban tổ chức sẽ giới thiệu tới người xem một chủ đề hoàn toàn mới là "ASEAN trong mỗi chúng ta". Đây là những tác phẩm ảnh đặc sắc mà 10 quốc gia ASEAN tuyển chọn gửi về cho Ban tổ chức.

Tại Triển lãm lần này, Ban Tổ chức cũng mời các nhiếp ảnh gia nổi tiếng của Việt Nam, am hiểu nền nhiếp ảnh trong khu vực và trên thế giới, đồng thời là tác giả các tác phẩm trong triển lãm đến giao lưu cùng người xem.

Các tác phẩm trưng bày tại Triển lãm không chỉ có chất lượng nghệ thuật cao mà còn chuyển tải những thông tin phong phú, đa chiều về cộng đồng ASEAN, giúp cho người xem có cái nhìn gần gũi, chân thực và hiểu biết hơn về phong tục tập quán, đời sống xã hội và những vấn đề đang nảy sinh trong khu vực.

Từ đó, giúp cho người dân trong khu vực có điều kiện hiểu và xích lại gần nhau hơn, cùng chung tay xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hoà bình, ổn định, phát triển của khu vực và toàn thế giới.

Sau Triển lãm, toàn bộ các tác phẩm ảnh và phim phóng sự - tài liệu sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông tặng UBND tỉnh Lâm Đồng để tiếp tục tuyên truyền, quảng bá về cộng đồng ASEAN trong thời gian tiếp theo.

Triển lãm ảnh “UN75 – Tương lai tôi muốn”

Triển lãm ảnh "UN75 - Tương lai tôi muốn" nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Liên Hợp Quốc đang diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hà Nội. Triển lãm trưng bày những bức ảnh chụp chuyên nghiệp về thiên nhiên và con người Việt Nam từ Cuộc thi ảnh UN75.

Một trong những tác phẩm đạt giải tại cuộc thi

Năm 2020, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã khởi động Sáng kiến UN75 với mục tiêu tận dụng thời điểm năm nay như một cơ hội quý báu để lắng nghe tiếng nói và mong muốn của mọi người dân trên thế giới, bất kể tuổi tác, giới tính, dân tộc hay xuất thân và cùng nhau định hình tương lai chúng ta cùng mong muốn. Cuộc thi Ảnh UN75 là một phần trong các hoạt động của Sáng kiến UN75 tại Việt Nam, nhằm khuyến khích các nhiếp ảnh gia thể hiện tương lai mà họ mong muốn thông qua nghệ thuật nhiếp ảnh.

Cuộc thi Ảnh UN75 kêu gọi các bài dự thi theo 6 chủ đề: Sức khỏe tốt và các hành vi sức khỏe lành mạnh, bình đẳng giới, hành động về khí hậu, giáo dục bao trùm dành cho tất cả mọi người, công việc ổn định, thế hệ trẻ tham gia xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn. Chỉ trong vòng một tháng, Liên Hợp Quốc đã nhận được gần 1.000 tác phẩm dự thi từ khắp các vùng miền ở Việt Nam của các nhiếp ảnh gia ở mọi lứa tuổi, trong đó 49 bức ảnh xuất sắc nhất được trưng bày triển lãm.

Huyền Linh