In bài viết

Trốn vàng, nấp vào chứng khoán

(Chinhphu.vn) - Tháo chạy khỏi thị trường vàng, các nhà đầu tư quốc tế đổ tiền kỷ lục vào các quỹ chứng khoán tìm kiếm lợi suất cao hơn.

18/05/2013 09:02

Ảnh minh họa

Theo số liệu của hãng nghiên cứu EPFR Global, trong tuần kết thúc vào ngày 15/5 vừa, các quỹ đầu tư chứng khoán toàn cầu hút ròng 14,2 tỷ USD, cao nhất 14 tuần và vượt xa số tiền đổ vào các quỹ đầu tư trái phiếu là 3,4 tỷ USD.

Trong đó, riêng các quỹ đầu tư chứng khoán Nhật Bản hút ròng 6,8 tỷ USD, cao nhất kể từ khi EPFR bắt đầu tổng hợp số liệu từ năm 2003. Tuy nhiên, theo EPFR, 70% lượng tiền đổ vào quỹ đầu tư chứng khoán Nhật Bản là đồng yên, điều này cho thấy nhà đầu tư Nhật Bản cũng đưa tiền trở về thị trường trong nước.

Chứng khoán châu Âu hút lượng tiền ít nhất là 468 triệu USD do kinh tế khu vực đồng euro vẫn chưa mấy sáng sủa.

Lượng tiền đổ và các quỹ đầu tư chứng khoán tăng vọt cho thấy nhu cầu với tài sản rủi ro cho lợi suất cao tăng mạnh do những tác động chính sách của ngân hàng trung ương toàn cầu khiến các thị trường chứng khoán liên tiếp lập kỷ lục.

Chỉ số S&P 500 trên thị trường chứng khoán Mỹ liên tiếp lập đỉnh. Đáng chú ý, ngày 7/5,  tại  sàn giao dịch New York, chỉ số Dow Jones của 30 tập đoàn doanh nghiệp tăng 87,31 điểm, lên 15.056,20 điểm. Đây là mức giá cao nhất chưa từng có của loại chỉ số danh giá này. Một mức giá rất ấn tượng vì cách đây 3 tháng, loại chỉ số này mới lần đầu tiên kể từ năm 2007 chỉ đạt ngưỡng 14.000 điểm. Chỉ số Standard & Poor's 500 của 404 doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng lập kỷ lục mới, tăng 0,52%, lên 1.625,96 điểm.

Trong khi đó, giá vàng thế giới liên tiếp lao dốc. Tính đến 6h sáng nay, 18/5 (giờ Việt Nam), giá vàng đứng ở mức 1.360 USD/oz, tương đương giảm 25 USD so với đầu giờ sáng hôm qua. Trước đó, giá vàng thậm chí xuống 1.359,5 USD/oz. So với đầu tuần, giá vàng thế giới giảm 860 USD/oz từ mức 1.440 USD/oz xuống còn 1.360 USD/oz.

Như vậy, kể từ đầu năm 2013 đến ngày 16/5, giá vàng giảm khoảng 17% khi nhà đầu tư mất dần niềm tin vào vàng.

“Thị trường vàng tiếp tục đối mặt với thách thức khi chứng khoán toàn cầu tiếp tục khởi sắc khiến dòng tiền đầu tư chảy dần khỏi thị trường vàng và việc ngân hàng trung ương Mỹ rút dần kích thích. Vàng sẽ phải chật vật trong môi trường USD mạnh”, Steve Scacalossi tại công ty TD Securities nhận định.

Theo số liệu trình Ủy ban ngoại hối và Chứng khoán Mỹ (SEC), trong quý I, quỹ đầu tư của tỷ phú George Soros đã giảm lượng nắm giữ cổ phiếu trong SPDR Gold Trust - quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới - xuống còn 530.900 cổ phiếu, hay giảm 12% so với quý IV/2012. Trước đó, các quỹ đầu tư lớn như Northern Trust và Blackrock cũng giảm hơn 1 nửa cổ phiếu trong SPDR.

An Chương