Trồng cà phê ghép mang lại hiệu quả kinh tế cao
Hiện nay, phần lớn diện tích cà phê của các nhà vườn ở huyện Thống Nhất đều là loại giống cũ, đã già cỗi, năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao dẫn đến phần lớn người trồng cà phê không còn mặn mà với cây trồng này nữa. Tuy nhiên, gần đây có một số hộ nông dân nhờ mạnh dạn đưa vào sử dụng các giống cà phê giống mới, các biện pháp trồng mới đã và đang mang lại hiệu quả rất cao.
Anh bên vườn cà phê của gia đình. Trong khi đang loay hoay không biết tìm cây gì trồng thay thế cho vườn chôm chôm đã già cỗi, hiệu quả kinh tế thấp của gia đình mình, thì trong một lần đi thăm quan một số vườn trồng cà phê vối ghép với cà phê mít tại huyện Xuân Lộc, anh Lê Đình Vĩnh ở ấp 5, xã Lộ 25 đã bị thuyết phục bởi năng suất cũng như chất lượng của cây cà phê mới này. Anh đã mạnh dạn trồng đầu tư trồng 1.000 gốc trên diện tích vườn 01 ha của gia đình. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật chăm sóc nên cây cà phê mới này của anh Vĩnh phát triển khá tốt. Tuy mới trồng được gần 3 năm nhưng vụ cà phê này anh Vĩnh đã thu được 3kg cà phê nhân/gốc. Với giá bán hiện tại khoảng 36 ngàn đồng/kg, sau khi trừ mọi chi phí anh thu được khoảng 80 triệu tiền lãi. Theo anh Vĩnh yếu tố quan trong để cây cà phê vối ghép này có năng suất cao như vậy nằm ở khâu chăm sóc. Ngoài việc cung cấp đầy đủ nước tưới, các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây thì cách bón phân và thời điểm bón phân là yều tố quyết định để cho năng xuất và chất lượng quả cao nhất.
Anh Vĩnh chia sẻ: “Cây cà phê ghép có ưu điểm hơn cây cà phê vối cũ là nó ra bông đồng loạt nên khi thu hoạch nhanh hơn, ít bệnh nên một năm chỉ xịt 3 lần thuốc nấm, có khả năng chịu hạn khá cao, trong khi năng suất và chất lượng đều cao hơn giống cũ, tỷ lệ nhân khá cao”.
Còn vườn cà phê ghép TR5, mới 1 năm tuổi của anh Nguyễn Thiện Liêm ở ấp Hưng Hiệp, xã Hưng Lộc đang phát triển rất tốt. Cách đây một năm do vườn cà phê truyền thống của gia đình đã già cỗi, năng suất thấp, anh định chặt bỏ để trồng cây trồng khác, nhưng được sự hướng dẫn của Trung tâm khuyến nông đã giúp anh ghép 200 gốc cà phê giống TR5, đến nay cây đã bắt đầu cho ra bông. Theo kinh nghiệm của anh Liêm, người có thâm niên trồng cà phê lâu năm thì tuy mới ghép được một năm song cây phát triển không thua kém gì vườn cà phê trồng mới năm thứ 3. Anh Liêm cho biết. “Nhờ Trung tâm khuyến nông cho xuống 200 bo để ghép, đến giờ mới được 1 năm thì thấy dàn tay nó rất là mạnh, ưu điểm nhất của giống cà phê mới là trổ bông rất đều, 100% bông từ trong ra ngoài không bỏ một mắt nào hết so với giống cà phê vối của mình từ xưa đến giờ nó đạt hơn nhiều lắm”.
Thống Nhất là địa phương có diện tích cà phê lớn (khoảng trên 600 ha). Tuy nhiên, hiện nay các vườn cà phê chủ yếu vẫn là giống truyền thống, già cỗi, chất lượng cũng như năng suất rất thấp. Vì vậy, với cách làm mới như anh Vĩnh và anh Liêm đang là lựa chọn hiện quả để nhằm trẻ hóa cây cà phê, giúp tiết kiệm chi phí đầu tư cũng như thời gian và cần được nhân rộng trong thời gian tới.
Bá Trực – Tiến Thụ