In bài viết

Trực 24/24 để tiếp nhận thông tin, tổ chức đón người dân về địa phương

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo cho các Chủ tịch UBND huyện, thành phố, yêu cầu Ban Chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 thiết lập chế độ trực 24/24 để tiếp nhận thông tin, tổ chức đón, rước người dân về địa phương.

03/10/2021 18:28

Nếu không có biện pháp kiểm soát nhanh chóng, hiệu quả, nguy cơ có thể dẫn đến bùng phát dịch COVID-19 trở lại

Ngày 1/10/2021, sau khi nhiều chốt kiểm soát dịch được gỡ bỏ ở thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, người dân tỉnh Đồng Tháp đang làm việc, học tập, lao động, sinh sống tại các tỉnh, thành phố, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An di chuyển về quê với số lượng lớn, nếu không có biện pháp kiểm soát nhanh chóng, hiệu quả, nguy cơ có thể dẫn đến bùng phát dịch COVID-19 trở lại.

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo cho các Chủ tịch UBND huyện, thành phố, yêu cầu Ban Chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 thiết lập chế độ trực 24/24 để tiếp nhận thông tin, tổ chức đón, rước người dân về địa phương; vận hành đồng bộ các cơ sở điều trị, cơ sở cách ly của địa phương để sẵn sàng tiếp nhận người dân bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19; tiến hành rà soát, kịp thời phát hiện, quản lý các trường hợp tự phát về địa phương nhưng không thực hiện khai báo để quản lý chặt chẽ.

Tuyên truyền rộng rãi để người dân biết, khi có người thân hoặc phát hiện có người từ các tỉnh, thành phố khác về địa phương thì vận động hoặc báo tin cho Ban Nhân dân khóm, ấp, Tổ nhân dân tự quản, đoàn thể địa phương vận động, yêu cầu những trường hợp này đến các Trạm Y tế cấp xã để khai báo y tế và được tư vấn, hướng dẫn, theo dõi sức khoẻ và thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định.

Khẩn trương chỉ đạo rà soát từng hộ gia đình có người thân đang làm việc, sinh sống ngoài tỉnh có nhu cầu về quê để vận động gia đình thuyết phục thân nhân tiếp tục ở lại thêm thời gian nữa để được tiêm đầy đủ vắc xin phòng COVID-19 và làm việc.

Riêng đối với các trường hợp người già yếu, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, học sinh, giáo viên có nhu cầu về địa phương dạy và học, thì tổng hợp danh sách, báo cáo UBND tỉnh thông qua Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Sở Giáo dục và Đào tạo chậm nhất ngày 05/10/2021.

Sở Y tế Đồng Tháp huy động, tăng cường lực lượng chuyên môn, phối hợp với các địa phương giám sát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại cơ sở đối với những người về từ vùng dịch trở về để kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ và xử lý các tình huống phát sinh.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổng hợp danh sách người già yếu, phụ nữ có thai, trẻ em, học sinh, giáo viên có nhu cầu về quê, tham mưu UBND tỉnh kế hoạch đón, rước về địa phương. Thời gian thực hiện: chậm nhất ngày 07/10/2021./.