In bài viết

TỔNG THUẬT: Tọa đàm 'Quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử'

(Chinhphu.vn) - Chiều 29/9, Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử"

29/09/2022 18:00


Số thuế nộp NSNN từ kinh doanh thương mại điện tử chưa tương xứng với tiềm năng phát triển

Thời gian qua, thương mại điện tử (TMĐT) ở Việt Nam đã có những bước phát triển đáng kể bởi những lợi ích to lớn mà hoạt động này mang lại. 

Ước tính tỉ lệ người dùng internet tham gia mua sắm trực tuyến ở Việt Nam chiếm trên 90%, trong khi tốc độ tăng trưởng của TMĐT trong những năm gần đây luôn ở mức cao, trên 20%/năm.

Để quản lý hoạt động kinh doanh trên nền tảng số, Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật. Cơ quan thuế các cấp đã sớm chủ động vào cuộc, phối hợp với các ngành liên quan chống thất thu thuế hoạt động kinh doanh này.

Tuy nhiên, so với thu nhập và doanh thu khủng, số thuế nộp ngân sách nhà nước từ lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử chưa tương xứng với tiềm năng phát triển, gây thất thu ngân sách nhà nước. Hơn thế nữa, điều này đang gây mất bình đẳng giữa những người kinh doanh.

TRỰC TIẾP: Quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử - Ảnh 2.

Tọa đàm “Quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử”. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Giải bài toán thu thuế thương mại điện tử

Vì vậy, làm thế nào để có thể thích ứng, bắt kịp và hoàn thiện các chính sách thuế phù hợp với tình hình thị trường TMĐT tại Việt Nam đang là bài toán nan giải với cơ quan thuế nói riêng và các ngành, các cấp nói chung.

Để chủ động cung cấp thông tin về những khó khăn thách thức lớn trong công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử cũng như nỗ lực của ngành thuế và các bộ, ngành liên quan trong triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tăng cường quản lý, chống thất thu thuế trong lĩnh vực này; đồng thời ghi nhận ý kiến từ các chuyên gia, nhà quản lý về các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế thương mại điện tử trong thời gian tới,  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức cuộc tọa đàm “Quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử”.

Thời gian: 14h ngày 29/9/2022, tại Trường quay – Cổng Thông tin Điện tử Chính Phủ, 16 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội.

Khách mời tham dự chương trình:

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân, Tổng cục Thuế.

Bà Nguyễn Thị Minh Huyền, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Trưởng phòng Thông tin điện tử, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông.

GS.TS. Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính-Ngân sách Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Cuộc tọa đàm được truyền hình trực tuyến tại địa chỉ chinhphu.vn và các nền tảng của Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ; tường thuật, đưa tin trên nhiều kênh thông tin báo chí.

Độc giả quan tâm có thể gửi câu hỏi tới doithoai@chinhphu.vn hoặc gọi điện thoại đến đường dây nóng 080.48113.