|
Không khí và nguồn nước ở Trung Quốc bị ô nhiễm nhất thế giới |
Năm 2004, nền kinh tế nước này tăng trưởng 9,5% và là nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới. Thế nhưng, cái giá phải trả cho nền kinh tế phát triển “quá nóng” của Trung Quốc là vấn nạn ô nhiễm môi trường đang diển tiến nghiêm trọng. Sáu thành phố của Trung Quốc nằm trong danh sách 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Có tới 60% các thành phố của Trung Quốc có những vấn đề nghiêm trọng về ô nhiễm không khí.
Không khí và nguồn nước ở Trung Quốc, đặc biệt là ở các đô thị, thuộc loại bị ô nhiễm nhất thế giới. Sự tập trung bao trùm khắp nơi của hầu hết các chất gây ô nhiễm vượt quá nhiều lần tiêu chuẩn quốc tế đã khiến Trung Quốc phải trả giá cao cả về nhân lực lẫn kinh tế. Có thể có tới 298.000 người được cứu sống trong một năm nếu như chỉ cần giảm mứ ô nhiếm không khí xuống bằng tiêu chuẩn mà Trung Quốc đặt ra. Xét về tổng thể, chí phí kinh tế do ô nhiễm nước và không khí ở Trung Quốc ước tính chiếm tới 3 8% GDP/năm.
Các nguồn nước ở nhiều dòng sông đang bị cạn và mực nước đang ngày càng thấp. Các chuyên gia nước ngoài cho biết hơn 3/4 lượng nước chảy qua các thành phố của Trung Quốc không thể dùng làm nước uống được vì tình trạng ô nhiễm từ chất thải công nghiệp.
Vấn nạn ô nhiễm môi trường còn đe dọa nghiêm trọng sức khỏe của người dân Trung Quốc. Ông Pan Yue, Cục phó Cơ quan bảo vệ môi trường quốc gia Trung Quốc ( State Environmental Protection Administration-SEPA) tiết lộ, hàng năm có hơn 15 triệu người dân đại lục mắc các bệnh về hô hấp, khoảng 2 triệu người khác chết do ung thư. Theo tính toán của chuyên gia Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, với mức độ ô nhiễm hiện nay, Trung Quốc sẽ phải chi khoảng 450 tỷ đô la cho việc làm sạch môi trường, một con số đáng giật mình, tương đương 15% tổng sản phẩm nội địa (GDP). Đó là chưa kể Trung Quốc có thể phải chi phí đến hàng tỷ USD cho chi phí y tế đối với các loại bệnh tật do ô nhiễm gây ra.
Theo Chen Yao, chuyên gia Viện Kinh tế Công nghiệp, hiện ở Trung Quốc, than - chất gây ô nhiễm cung cấp 70% nhu cầu năng lượng (tỷ lệ của thế giới là 25%). Năm ngoái, năng suất than vượt 1,9 tỷ tấn, tăng 15%, song vẫn không đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của ngành điện, luyện kim, xây dựng và hóa chất. Do đó, Trung Quốc cần xây dựng các nguồn năng lượng ngoài than như năng lượng gió, mặt trời và nhiệt điện, tăng hiệu quả tiêu thụ than, sử dụng năng lượng sạch.
Mức năng lượng Trung Quốc phải sử dụng để tạo ra 1 đô la tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cao gấp ba lần Mỹ, cao hơn 6,6 lần so với Nhật Bản. Thực tế hiệu quả sử dụng năng lượng thấp một phần là do giá năng lượng rẻ gây lãng phí tài nguyên. Tăng hiệu quả tiêu thụ năng lượng là mấu chốt để đạt được phát triển bền vững.
Nhằm đối phó với vấn nạn ô nhiễm môi trường, theo Tân Hoa Xã, SEPA đã hoãn xây dựng 139 dự án trị giá hàng tỷ USD vào năm 2004. Đồng thời, cơ quan này cũng đóng cửa hơn 10.000 xí nghiệp gây ô nhiễm trong cuộc vận động thi hành luật môi trường. Đây là nỗ lực lớn của SEPA chấm dứt thời kỳ lơ là thực hiện quy định bảo vệ môi trường trong suốt 25 năm Trung Quốc tập trung vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế,
Một tương lai sạch đẹp hơn nằm trong tầm với của Trung Quốc. Các chính sách cần được hoạch định tốt nhằm thúc đẩy các lực lượng thị trường, khuyến khích đầu tư vào những giải pháp thay thế và tận dụng năng lực hành chính, điều tiết mạnh của Trung Quốc sẽ mang lại một tương lai sạch đẹp hơn cho các thế hệ sau.
Hoàng Anh