In bài viết

Trung tâm Đăng kiểm không được tự ý đưa ra các yêu cầu, quy định trái luật

(Chinhphu.vn) - Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT) vừa có văn bản chấn chỉnh Trung tâm Đăng kiểm 63-02D vì từ chối phục vụ xe miễn đăng kiểm lần đầu từ ngày 1/4/2023.

17/04/2023 18:58
Trung tâm Đăng kiểm không được tự ý đưa ra các yêu cầu, quy định trái pháp luật - Ảnh 1.

Hoạt động kiểm định xe cơ giới là hoạt động cung cấp dịch vụ công cho xã hội đã được pháp luật quy định. Ảnh minh họa

Theo đó, Cục Đăng kiểm đã nhận được công văn của Công ty TNHH Ô tô Quốc Thắng về việc sẽ chỉ thực hiện việc lập hồ sơ và cấp tem kiểm định cho các phương tiện xe cơ giới miễn kiểm định lần đầu tại Trung tâm Đăng kiểm 63-02D đến hết ngày 31/3/2023.

Chia sẻ những khó khăn hiện tại của doanh nghiệp khi nguồn thu bị ảnh hưởng, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã báo cáo Bộ GTVT phối hợp với Bộ Tài chính thực hiện sửa đổi, bổ sung Thông tư quy định về giá dịch vụ kiểm định theo quy trình thủ tục rút gọn nhằm mục đích điều chỉnh tăng mức giá dịch vụ kiểm định đang áp dụng hiện nay cũng như bổ sung mức giá dịch vụ kiểm định đối với xe được miễn kiểm định lần đầu. Từ đó, có những kiến nghị, đề xuất với Chính phủ, Quốc hội và các cơ quan chức năng có liên quan nghiên cứu, xem xét ban hành quy định mới về giá kiểm định.

Không để tình trạng chậm trễ, kéo dài thời gian giải quyết

Trong lúc chờ sửa đổi, bổ sung quy định về giá dịch vụ kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu Trung tâm Đăng kiểm 63-02D phải bố trí nhân viên nghiệp vụ chuyên trách để thực hiện các thủ tục tiếp nhận và cấp miễn kiểm định lần đầu cho phương tiện bảo đảm được nhanh chóng, thuận tiện; không để tình trạng chậm trễ, kéo dài thời gian giải quyết.

Đáng chú ý, thông qua phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc Trung tâm Đăng kiểm 63-02D tự ý đưa ra các yêu cầu không đúng quy định tại Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT như: Yêu cầu chủ xe “Cung cấp chứng từ bảo dưỡng, bảo trì, định kỳ, hình ảnh chứng minh công tác bảo dưỡng” và chỉ tiếp nhận kiểm định phương tiện khi chủ xe là chính chủ hoặc có giấy ủy quyền.

Cục Đăng kiểm cho biết, hoạt động kiểm định xe cơ giới là hoạt động cung cấp dịch vụ công phục vụ lợi ích của xã hội đã được pháp luật quy định. Trung tâm Đăng kiểm 63-02D cần yêu cầu các đăng kiểm viên và nhân viên không được tuỳ tiện, tự ý đưa ra các yêu cầu và ban hành các quy định trái pháp luật. Nếu để xảy ra sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, thông báo về Cục Đăng kiểm thông qua Phòng Kiểm định xe cơ giới để kịp thời giải quyết.

Không tự ý đưa ra các yêu cầu nhũng nhiễu người dân

Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định, hoạt động kiểm định xe cơ giới là hoạt động cung cấp dịch vụ công cho xã hội đã được pháp luật quy định.

Cục Đăng kiểm nghiêm cấm các đơn vị đăng kiểm, các đăng kiểm viên và nhân viên đăng kiểm tùy tiện, tự ý đưa ra các yêu cầu và ban hành các quy định trái pháp luật, lợi dụng lúc khó khăn, ùn tắc để tiêu cực, sách nhiễu, trục lợi. Nếu để xảy ra sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, các trung tâm đăng kiểm phải bố trí nhân viên nghiệp vụ chuyên trách để thực hiện các thủ tục tiếp nhận và cấp miễn kiểm định lần đầu cho phương tiện bảo đảm được nhanh chóng, thuận tiện; không để tình trạng chậm trễ, kéo dài thời gian giải quyết.

Chủ động vận dụng linh hoạt, khoa học, sáng tạo trong việc bố trí, sắp xếp nhân sự (đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ), dây chuyền kiểm tra nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ, nâng cao năng suất lao động; tổ chức thực hiện việc đăng ký đặt lịch hẹn kiểm định (thông qua ứng dụng phần mềm hoặc cấp phát số trực tiếp).

Tuyệt đối không để tình trạng chủ phương tiện xếp hàng chờ đợi tại khu vực đơn vị đăng kiểm không đúng khung thời gian đã đăng ký (đề nghị chủ phương tiện để xe tại nhà, cơ quan... và chỉ đến đơn vị đăng kiểm theo đúng khung giờ đã đặt lịch) nhằm tránh tình trạng ùn tắc, tránh việc cò xe lợi dụng “chen ngang” gây mất trật tự an toàn và có các hành vi tiêu cực.

Ngoài ra, Cục Đăng kiểm cho biết đã có văn bản gửi các Sở GTVT đề nghị các đơn vị đăng kiểm hỗ trợ, tăng cường đăng kiểm viên cho các đơn vị đăng kiểm tại khu vực Hà Nội, TPHCM và một số điểm nóng khác; đến nay, đã có một số đơn vị đăng kiểm tham gia hỗ trợ.

Cục Đăng kiểm đánh giá cao tinh thần này tuy nhiên, hiện tình trạng ùn tắc vẫn diễn ra nghiêm trọng, đặc biệt là trong các tháng tới khi nhu cầu kiểm định tiếp tục tăng cao.

Do đó, Cục Đăng kiểm tiếp tục đề nghị các trung tâm đăng kiểm căn cứ tình hình thực tế hoạt động tại đơn vị mình báo cáo tổ chức, động viên, khích lệ các đăng kiểm viên tham gia hỗ trợ, giải quyết tình trạng ùn tắc trong công tác đăng kiểm tại khu vực Hà Nội, TPHCM và một số điểm nóng khác theo đúng tinh thần “tương thân, tương ái”, phục vụ nhu cầu chính đáng kiểm định phương tiện của người dân và doanh nghiệp, hoàn thành trách nhiệm với xã hội.

Song song với đó, nghiêm cấm sử dụng phần mềm can thiệp sửa đổi dữ liệu kết quả kiểm tra của thiết bị kiểm định xe cơ giới; nâng cao chất lượng công tác kiểm định xe cơ giới và triển khai thực hiện nhanh chóng những quy định được sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT trong Thông tư 02/2023/TT-BGVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường có phương tiện giao thông cơ giới đường bộ được ban hành ngày 22/3 vừa qua.

Phan Trang