In bài viết

Trường hợp nào cần đóng dấu thẩm định bản vẽ?

(Chinhphu.vn) - Pháp luật về xây dựng chỉ quy định việc đóng dấu bản vẽ đã được thẩm định của cơ quan chuyên môn về xây dựng, không quy định việc đóng dấu bản vẽ được thẩm định của cơ quan chuyên môn của người quyết định đầu tư.

19/09/2025 11:00

Theo khoản 8 Điều 15 Nghị định số 175/2024/NĐ-CP:

"Đối với dự án chỉ cần lập báo cáo kinh tế-kỹ thuật đầu tư xây dựng, khi phê duyệt dự án, người quyết định đầu tư giao chủ đầu tư đóng dấu phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công của báo cáo kinh tế-kỹ thuật đầu tư xây dựng".

Khoản 7 Điều 19 quy định:

"7. Việc đóng dấu hồ sơ thiết kế cơ sở và trả kết quả được thực hiện như sau:

a) Cơ quan chuyên môn về xây dựng đóng dấu xác nhận các nội dung đã được thẩm định trên các bản vẽ có liên quan của 01 bộ hồ sơ bản vẽ thiết kế cơ sở. Mẫu dấu thẩm định theo quy định tại Mẫu số 12 Phụ lục I Nghị định này;

b) Đối với hồ sơ trình thẩm định được kết luận đủ điều kiện trình tổng hợp, phê duyệt, cơ quan chuyên môn về xây dựng kiểm tra, đóng dấu xác nhận bản vẽ thiết kế cơ sở. Người đề nghị thẩm định nhận kết quả thẩm định gồm Thông báo kết quả thẩm định và hồ sơ bản vẽ đã được đóng dấu xác nhận thẩm định;".

Ông Phạm Tiến Dũng (Thanh Hóa) hỏi, đối với công trình một bước lập báo cáo kinh tế-kỹ thuật, cơ quan thực hiện thẩm định có cần đóng dấu thẩm định hồ sơ thiết kế không?

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 56 Luật Xây dựng năm 2014 đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 13 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng số 62/2020/QH14, dự án chỉ cần lập báo cáo kinh tế-kỹ thuật đầu tư xây dựng không phải thực hiện thẩm định tại cơ quan chuyên môn về xây dựng; người quyết định đầu tư thẩm định các nội dung theo quy định tại khoản 3 Điều 57 Luật Xây dựng năm 2014 đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 14 Điều 1 Luật số 62/2020/QH14.

Pháp luật về xây dựng chỉ quy định việc đóng dấu bản vẽ đã được thẩm định của cơ quan chuyên môn về xây dựng (khoản 7 Điều 19 và khoản 7 Điều 47 Nghị định số 175/2024/NĐ-CP ngày 30/12/2024 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xây dựng về quản lý hoạt động xây dựng); không quy định việc đóng dấu bản vẽ được thẩm định của cơ quan chuyên môn của người quyết định đầu tư.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 8 Điều 15 Nghị định số 175/2024/NĐ-CP: "Đối với dự án chỉ cần lập báo cáo kinh tế-kỹ thuật đầu tư xây dựng, khi phê duyệt dự án, người quyết định đầu tư giao chủ đầu tư đóng dấu phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công của báo cáo kinh tế-kỹ thuật đầu tư xây dựng".

Do đó, đề nghị ông nghiên cứu các quy định nêu trên để thực hiện theo quy định.

Chinhphu.vn