In bài viết

Trường hợp thương binh bị tạm đình chỉ chế độ ưu đãi

(Chinhphu.vn) – Thương binh có tỷ lệ thương tật từ 60% trở xuống từ trần, thân nhân không được hưởng tiền tuất hàng tháng. Thương binh có tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên, thân nhân tùy từng đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng theo quy định tại Khoản 2 Điều 32 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ.

14/12/2017 07:02

Theo phản ánh của bà Mai Thị Thu (tỉnh Phú Thọ), bố đẻ bà nhập ngũ tháng 10/1976, có 3 năm 9 tháng công tác liên tục trong quân đội, cấp bậc hạ sĩ, chức vụ Tiểu Đội trưởng, đóng tại Đội 6 Đoàn 235 Quân khu II, là thương binh hạng 2/4, tỷ lệ mất sức lao động 61%, được nghỉ việc vì mất sức lao động, hưởng trợ cấp từ ngày 1/7/1980.

Bố bà Thu bị một số vết thương, tỷ lệ thương tật 35%, bị bệnh viêm đại tràng mãn tính, suy nhược thần kinh. Do ảnh hưởng thần kinh nên bố bà bị kết án 5 năm tù vì tội cố ý gây thương tích, thụ án còn 5 tháng nữa được ra tù thì bị chết. Do bố của bà có thời gian công tác trong quân đội, nên bà Thu có mong muốn bố của bà được công nhận là người đã có công với cách mạng. Bà Thu hỏi, mẹ của bà có được hưởng chế độ đối với thân nhân khi về già không?

Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng thì thương binh là người có công với cách mạng. Thương binh có tỷ lệ thương tật từ 60% trở xuống từ trần, thân nhân không được hưởng tiền tuất hàng tháng. Thương binh có tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên, thân nhân tùy từng đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng theo quy định tại Khoản 2 Điều 32 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ.

Trường hợp thương binh phạm tội bị kết án tù, bị tạm đình chỉ chế độ cho đến khi chấp hành xong hình phạt tù. Sau khi chấp hành xong hình phạt tù thì người có công làm đơn đề nghị hưởng lại chế độ kèm các giấy tờ chứng minh đã chấp hành xong hình phạt tù gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội theo quy định tại Khoản 2 Điều 44 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Theo đó, trường hợp bố của bà là thương binh có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động 35% chết thì thân nhân không thuộc diện xem xét, giải quyết chế độ tuất hàng tháng.

Trường hợp bố của bà là thương binh có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động 61%, theo quy định tại Khoản 2 Điều 44 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hồ sơ thủ tục hưởng lại chế độ đối với người có công hoặc thân nhân bị đình chỉ chế độ ưu đãi thì người có công hoặc thân nhân làm đơn đề nghị hưởng lại chế độ kèm các giấy tờ chứng minh đã chấp hành xong hình phạt tù gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trường hợp bố của bà bị chết khi chưa chấp hành xong hình phạt tù (không có giấy tờ chứng minh đã chấp hành xong hình phạt tù), do đó hiện nay chưa có cơ sở khôi phục lại chế độ thương binh và xem xét, giải quyết chế độ đối với thân nhân.

Vấn đề này Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ nghiên cứu, báo cáo Chính phủ sửa đổi khi có chủ trương sửa đổi Nghị định số 31/2013/NĐ-CP và Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH nêu trên.

Chinhphu.vn