In bài viết

Truyền thông với biến đổi khí hậu và an ninh lương thực

(Chinhphu.vn) – Truyền thông đang có tác động lớn tới việc giúp làm giảm tác động của biến đổi khí hậu và giữ vững an ninh lương thực.

17/11/2014 11:29
Ảnh: VGP/Đỗ Hương
Sáng nay (17/11), tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT phối hợp với Chương trình về biến đổi khí hậu, an ninh nông nghiệp và lương thực khu vực Đông Nam Á tổ chức Hội thảo “Truyền thông với biến đổi khí hậu và an ninh lương thực”.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh nêu rõ: Ứng phó với biến đổi khí hậu, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về ứng phó với thiên tai đến năm 2020 và ban hành Chương trình Mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu. Việt Nam hiện là thành viên của Liên minh toàn cầu về nông nghiệp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu với mục đích thúc đẩy thay đổi chính sách và tăng cường đầu tư lĩnh vực nông nghiệp.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh để đạt mục tiêu thích ứng và giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu thì công tác truyền thông để nâng cao nhận thức có vai trò hết sức quan trọng. Các phương tiện thông tin đại chúng là công cụ hữu hiệu để thu hút sự chú ý của cộng đồng, qua đó tác động đến hành vi cũng như động viên khích lệ mọi người tích cực hành động theo hướng thích ứng, giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Theo Chương trình về biến đổi khí hậu, an ninh nông nghiệp và lương thực khu vực Đông Nam Á, biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn đối với tăng trưởng kinh tế của các quốc gia, trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia ở khu vực phải chịu ảnh hưởng nặng nề do hiện tượng ấm lên toàn cầu và nước biển dâng.

Trong vòng 50 năm qua, nhiệt độ trung bình hàng năm của Việt Nam đã tăng từ 0,5-0,7 độ C; cũng trong thời gian này, mực nước biển dâng cao khoảng 20cm. Hàng năm, thiệt hại do thiên tai gây ra tại Việt Nam tương đương 1,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Dự báo đến năm 2100 Việt Nam sẽ mất khoảng 10% GDP do phải gánh chịu những hậu quả của biến đổi khí hậu.

Các tác động của biến đổi khí hậu cũng sẽ ảnh hưởng tới hơn 12% diện tích đất nông nghiệp, và khoảng 25% dân số của Việt Nam.

Tại Hội thảo, các đại biểu trao đổi các kinh nghiệm truyền thông, thông tin về những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đến các lĩnh vực kinh tế-xã hội, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời đưa ra những giải pháp nâng cao năng lực của các phóng viên trong công tác báo cáo, truyền thông nhằm phổ biến rộng rãi về những mô hình sinh kế bền vững và tuyên truyền về nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đỗ Hương