In bài viết

TTK ASEAN chúc mừng Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch

(Chinhphu.vn) - Ngày 8/12, tại Jakarta, Indonesia, đã diễn ra cuộc họp lần thứ 18 của Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) trong năm 2020 và Lễ chuyển giao chức Chủ tịch Ủy ban các Đại diện Thường trực tại ASEAN từ Việt Nam sang Brunei Darussalam dưới hình thức trực tuyến. Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi đã tham dự sự kiện này.

09/12/2020 10:02
Cuộc họp diễn ra dưới hình thúc trực tuyến.
Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi chúc mừng Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 trong bối cảnh khu vực phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức bởi dịch bệnh COVID-19.

Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi cũng đồng thời đánh giá cao nỗ lực và đóng góp tích cực, hiệu quả của Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại ASEAN, trên cương vị Chủ tịch CPR tại ASEAN, trong điều phối các nỗ lực chung của CPR nhằm chuyển đổi, thích nghi với hoàn cảnh mới, sớm đưa vào vận hành các phương thức họp trực tuyến, bảo đảm tiến độ triển khai tốt các nhiệm vụ và hoạt động của CPR tại Jakarta.

Dưới sự dẫn dắt của Việt Nam, Ủy ban các Đại diện Thường trực tại ASEAN đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng, hỗ trợ hiệu quả Hội đồng Cộng đồng ASEAN và các bộ, ngành chuyên ngành của ASEAN, đặc biệt qua việc thúc đẩy hợp tác liên trụ cột, mở rộng và củng cố hợp tác với các Đối tác bên ngoài cũng như hỗ trợ tăng cường năng lực thể chế của Ban Thư ký ASEAN.

Theo Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi đề cao vai trò của CPR trong quá trình đàm phán và hoàn tất một khối lượng lớn các văn kiện quan trọng của ASEAN với Đối tác bên ngoài như các Kế hoạch Hành động và Tuyên bố cấp cao của ASEAN trong bối cảnh ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, triển khai kiểm điểm Kế hoạch Tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, đồng thời phối hợp đóng góp và rà soát giữa kỳ thực hiện các Kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN 2025 (MPAC 2025) và việc thực hiện Hiến chương ASEAN.

Tổng Thư ký Lim Jock Hoi bày tỏ mong muốn CPR sẽ tiếp tục phối hợp triển khai hiệu quả Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, MPAC 2025, Sáng kiến Hội nhập (IAI) giai đoạn IV, thúc đẩy hợp tác liên trụ cột trong ASEAN và tiếp tục tích cực triển khai các biện pháp phục hồi tổng thể sau tác động của đại dịch COVID-19.

Phát biểu tại buổi lễ chuyển giao, Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại ASEAN cảm ơn các Phái đoàn Thường trực tại ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi và Ban Thư ký ASEAN đã tích cực hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ trong việc triển khai và hoàn thành hiệu quả các nhiệm vụ, hoạt động của CPR trong một năm 2020 đầy khó khăn, thách thức bởi dịch bệnh COVID-19 vừa qua.

Đại sứ Trần Đức Bình cũng chúc mừng và bày tỏ tin tưởng Phái đoàn Brunei Darussalam, trên cương vị Chủ tịch CPR tại ASEAN năm 2021, sẽ tiếp tục dẫn dắt CPR triển khai tốt các nhiệm vụ và ưu tiên của năm ASEAN 2021, giữ vững đà hợp tác và liên kết khu vực, thúc đẩy liên kết nội khối, đẩy mạnh hợp tác đa phương, tăng cường hợp tác với các Đối tác, tiếp tục phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, nâng cao vị thế ASEAN ở khu vực và quốc tế, đồng thời tiếp tục hỗ trợ tăng cường năng lực thể chế của Ban Thư ký ASEAN.

Đại sứ Trần Đức Bình khẳng định, Phái đoàn Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp, hợp tác chặt chẽ với Phái đoàn Brunei Darussalam nhằm thực hiện thành công các chương trình ưu tiên dưới chủ đề “Chúng ta quan tâm. Chúng ta sẵn sàng. Chúng ta thịnh vượng” của năm Chủ tịch ASEAN 2021.

Trong năm 2020, CPR đã phối hợp đàm phán, hoàn tất nhiều văn kiện, trong đó có 11 Tuyên bố chung (trong các khuôn khổ ASEAN 1, ASEAN 3, EAS), 11 Kế hoạch Hành động/Kế hoạch Hợp tác của ASEAN và giữa ASEAN với các Đối tác.