In bài viết

Tưng bừng ngày khai trường

(Chinhphu.vn) - Sáng 5/9, các em học sinh trên cả nước bắt đầu năm học mới 2016-2017 bằng lễ khai giảng từ 7 giờ 30 phút.

05/09/2016 11:47

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh trống khai trường tại Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Ảnh: Hà Nội Mới
Năm học 2016-2017, cả nước có 22,5 triệu học sinh, sinh viên, trong đó khoảng 20,5 triệu học sinh. Lễ khai giảng năm học mới được tổ chức đồng loạt tại các trường theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT với yêu cầu ngắn gọn nhưng trang nghiêm với đầy đủ nghi thức.

Phần hội sẽ là các hoạt động vui chơi tập thể lành mạnh, ấn tượng để ngày khai trường trở thành kỷ niệm thiêng liêng với học sinh, nhất là những em học sinh lần đầu cắp sách đến trường.

Nhân dịp khai giảng năm học 2016-2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi thư chúc mừng tới các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức ngành giáo dục, các bậc phụ huynh và các em học sinh, sinh viên trong cả nước.

Trong ngày khai giảng, nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng đã tới dự lễ khai giảng năm học mới, chung vui cùng học sinh trong cả nước.

Hà Nội: Sáng nay, 1,7 triệu học sinh Thủ đô nô nức bước vào năm học mới với quyết tâm giành được nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ và truyền thông hiếu học của người dân đất ngàn năm văn vật.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự Lễ khai giảng tại Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT Lê Quý Đôn, TP. Vũng Tàu

Sáng 5/9 tại Bà Rịa-Vũng Tàu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT Lê Quý Đôn.

Chúc mừng các thầy cô giáo và các em học sinh bắt đầu năm học mới, Chủ tịch Quốc hội mong các thế hệ học sinh và giáo viên trong tỉnh tiếp bước những thành tích đã đạt được trong những năm qua để xây dựng Trường THPT Lê Quý Đôn trở thành điểm sáng của giáo dục tỉnh nhà, qua đó đóng góp cho sự nghiệp giáo dục cả nước.

Thầy và trò Trường Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) vinh dự đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đến dự lễ khai giảng năm học mới.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội. Ảnh: Hà Nội Mới
Tại Tuyên Quang, sáng nay, thầy và trò Trường phổ thông dân tộc nội trú, THPT tỉnh Tuyên Quang được đón đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đoàn công tác Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đến dự lễ khai giảng năm học mới.

Ảnh: Báo GD&TĐ

Chúc mừng các em học sinh bước vào năm học mới, người đứng đầu MTTQ Việt Nam chúc các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh, sinh viên và những người làm công tác giáo dục, đào tạo của tỉnh Tuyên Quang bước vào năm học mới dồi dào sức khỏe, phấn khởi và thu được nhiều thành tích tốt đẹp.

Ngày 4/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (xã Thanh Phú, huyện Bến Lức) và Trường THCS và THPT Nguyễn Thị Một (xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc), tỉnh Long An.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh trống khai giảng năm học mới
tại Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ. Ảnh: VGP

Tại lễ khai giảng, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, đại diện gia đình cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và lãnh đạo tỉnh Long An đã trao 50 suất học bổng và 7.000 quyển tập cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, động viên các em tích cực phấn đấu đạt kết quả tốt trong năm học mới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng dự lễ khai giảng tại Trường THCS Nguyễn Trãi, TP. Sơn La. Ảnh: Báo GD&TĐ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự lễ khai giảng tại Trường THPT Nguyễn Duy Trinh (Nghệ An). Ảnh: VGP/Thành Chung

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Đinh La Thăng tới dự và động viên các học sinh Trường Lương Thế Vinh (Q.1, TP.HCM) trong lễ khai giảng năm học mới. Ảnh: Tuổi trẻ


Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đến dự lễ khai giảng tại Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh (tỉnh Đồng Nai)


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Lễ khai giảng tại Trường THPT Thanh Chương 1 (Nghệ An)

Sáng nay, gần 300.000 HS và hơn 23.000 cán bộ giáo viên ở 722 trường từ bậc MN đến bậc THPT trên địa bàn Hà Tĩnh đồng loạt khai giảng năm học mới

Năm học 2016-2017, toàn tỉnh Kon Tum có 413 trường học các cấp với 37.888 trẻ mầm non; tiểu học 58.213 HS tiểu học, 38.383 HS trung học cơ sở và 13.737 học sinh PTTH. Trong ảnh: Lễ khai giảng tại Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, TP. Kon Tum. Ảnh: Báo Kon Tum

Sáng 5/9, thầy và trò Trường THPT Lý Sơn tổ chức khai giảng năm học mới và đón nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Ảnh: Sở GD&ĐT Quảng Ngãi

Cùng với 240.000 học sinh ở TP. Cần Thơ, các em học sinh Trường phổ thông Thái Bình Dương (TP. Cần Thơ) bước vào năm học mới. Ảnh: Báo Cần Thơ

Thầy và trò Trường THCS Khánh Lộc (huyện Trần Văn Thời) bắt đầu năm học mới trong niềm hân hoan trường đạt 5 tiêu chuẩn theo chuẩn quốc gia. Ảnh: Báo Cà Mau

Sáng 5/9, lãnh đạo tỉnh Hà Giang tới dự lễ khai giảng tại liên trường mầm non, tiểu học và THCS xã Thài Phìn Tủng (huyện Đồng Văn). Ảnh: Báo Hà Giang

Sáng 5/9, khoảng 240.000 học sinh trên toàn TP. Đà Nẵng dự lễ khai giảng, chính thức bước vào năm học mới.

Năm nay, Đà Nẵng có thêm 15 trường mầm non (trong đó có 13 trường tư thục, 2 trường công lập), 2 trường tiểu học, 1 trường THCS và 1 trường THPT.

Học sinh Trường THCS Hoàng Sa (quận Sơn Trà) trong lễ khai giảng năm học mới. Ảnh: VGP/Mai Vy

Sáng 5/9, cùng với cả nước, hơn 17.000 học sinh các cấp (mầm non, tiểu học, trung học cơ sở) tỉnh Điện Biên bắt đầu bước vào năm học mới. Trong ảnh: Học sinh Trường Tiểu học Bế Văn Đàn, TP. Điện Biên Phủ trong lễ khai giảng. Ảnh: Báo Điện Biên Phủ

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cùng các em học sinh Trường PTDT nội trú Hoành Bồ trong ngày khai giảng năm học mới. Báo Quảng Ninh

Đồng chí Lý Seo Dìn, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai trao học bổng cho các em học sinh xã Hầu Thào, Sa Pa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đạt thành tích học tập tốt. Ảnh Báo Lào Cai

Trong thư gửi các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức ngành giáo dục, các bậc phụ huynh và các em học sinh, sinh viên nhân dịp khai giảng năm học mới 2016-2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, năm học 2016 - 2017, ngành giáo dục cần tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo.

Tập trung phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; tăng cường kỷ cương, kỷ luật, quan tâm giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, ý thức, trách nhiệm công dân; chú trọng đầu tư phát triển giáo dục, đào tạo ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và đối với các đối tượng chính sách; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, gắn với nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ có hiệu quả sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.

Chủ tịch nước mong các em học sinh, sinh viên tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, nuôi dưỡng khát vọng xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn cho bản thân, gia đình và xã hội, nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, đạt nhiều kết quả trong học tập, nghiên cứu khoa học, để sau này tiếp bước cha anh xây dựng đất nước ta ngày càng giàu đẹp, phồn vinh.


Thanh Xuân