In bài viết

Tương thân tương ái trong mùa mưa lũ

(Chinhphu.vn) - Hình ảnh các sinh viên, tình nguyện viên không quản đường sá xa xôi ngày đêm sửa xe cho bà con vùng mưa lũ đã nhân lên câu chuyện đẹp về tinh thần tương thân tương ái.

17/10/2022 18:34
Tương thân tương ái trong mùa mưa lũ - Ảnh 1.

Nhiều nhóm tình nguyện sửa xe máy cho người dân sau mưa lũ - Ảnh: VGP/Lưu Hương

TP. Đà Nẵng vừa trải qua trận mưa lũ lịch sử với nhiều thiệt hại chồng chất về người và tài sản, trong đó hàng nghìn phương tiện, ô tô, xe máy bị ngập nước, hư hỏng. Ngay khi nước lũ rút, nhiều tình nguyện viên đã không quản đường sá xa xôi, ngày đêm hỗ trợ sửa chữa xe miễn phí cho người dân.

Nhóm tình nguyện của anh Nguyễn Duy Quýt (huyện Nông Sơn, Quảng Nam) cho hay, qua thông tin trên mạng xã hội, nhóm được biết Đà Nẵng gặp phải trận ngập lụt chưa từng có. "Chúng tôi nghĩ rằng, ảnh hưởng của thiên tai thì bên cạnh tài sản khác, người dân cần có phương tiện di chuyển để giải quyết công việc, vì vậy nhóm anh em chúng tôi không quản ngại đường xa, sẵn sàng xuống hỗ trợ người dân", anh Nguyễn Duy Quý nói.

Anh Đặng Ngọc Tĩnh (cùng nhóm tình nguyện từ Nông Sơn) chia sẻ, xem trên thời sự thấy cảnh Đà Nẵng ngập lụt nặng, thương tâm quá nên mấy anh em trên Nông Sơn xuống hỗ trợ, giúp được gì thì giúp vì "Đà Nẵng với Quảng Nam là một khúc ruột mà".

Tương thân tương ái trong mùa mưa lũ - Ảnh 2.

Sữa xe miễn phí, câu chuyện đẹp giản dị trong mùa lũ - Ảnh:VGP/Lưu Hương

Để người dân biết và mang xe tới, nhóm đăng thông báo trên mạng xã hội. Với những xe bị hỏng nhẹ, việc sửa chữa được thực hiện nhanh chóng, nhóm cũng chỉ lấy tiền thay dầu cho các xe có nhu cầu, còn lại sửa chữa hoàn toàn miễn phí.

Trong ngày đầu tiên, khoảng 200 xe máy đã được nhóm hỗ trợ sửa chữa tới gần nửa đêm. Nhận thấy lượng xe của bà con còn rất nhiều, nhóm đã huy động thêm gần 10 người có tay nghề tiếp tục xuống để hỗ trợ. Theo kế hoạch, nhóm tiếp tục công việc sữa chữa xe đến chiều 16/10 để giúp người dân có phương tiện đi làm khi tuần mới bắt đầu.

Anh Võ Quốc Bảo, trú tại tổ 36 Đà Sơn, quận Liên Chiểu tâm sự, do mua lũ, ngôi nhà cấp 4 bị ngập nước, cả gia đình anh phải lên mái nhà trong nhiều giờ chờ lực lượng cứu hộ đến; toàn bộ đồ đạc trong nhà đều hư hỏng, ngập bùn. Sáng nay, mượn tạm bộ đồ từ bạn bè để mặc, anh nhanh chóng mang xe đi sửa. "Thấy thông tin có nhóm sửa miễn phí nên tôi mang xe qua đây, nhà cửa ngổn ngang nhiều thứ phải lo nên trước mắt phải sửa xe để có phương tiện di chuyển, kiếm đồng ra đồng vào", anh Bảo xúc động.

Còn theo ông Đoàn Ngọc Sơn, Tổ trưởng Tổ dân phố 1, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng, khi nước lũ rút, toàn bộ xe của người dân trong tổ hoàn toàn bị ngập và không biết phải đem đi sửa ở đâu cho hết số lượng lớn như vậy thì may mắn gặp đội sửa xe miễn phí đến tương trợ nên bà con rất vui mừng và biết ơn.

Tương thân tương ái trong mùa mưa lũ - Ảnh 3.

Người dân chờ để được sữa xe trong đêm - Ảnh:VGP/Lưu Hương

Sinh viên cùng chung tay

Đến chiều ngày 16/10, các đoàn viên, tình nguyện viên Đội phản ứng nhanh SOS - Đoàn Trường Đại học Đông Á vẫn tiếp tục hỗ trợ sửa chữa, thay dầu xe máy miễn phí cho sinh viên. Đây là những sinh viên chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, trong đó có học xử lý, sửa chữa xe máy. Trước đó, đội cũng đã chia làm 3 nhóm để đến 3 khu vực có sinh viên đang bị hỏng xe do ngập sâu là Cống Quỳnh, Tôn Đản, Nguyễn Dữ (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng), sữa chữa được khoảng 50 chiếc xe.

Bạn Nguyễn Trung Kiên, thành viên đội SOS chia sẻ do may mắn thuê trọ ở tầng cao, không bị ảnh hưởng gì nên khi khi thấy đội huy động đi sửa xe miễn phí cho các bạn sinh viên, người dân gặp ảnh hưởng bởi lũ lụt là mình tham gia ngay. Mong rằng những việc làm nhỏ bé này của đội sẽ góp phần giúp các bạn sinh viên xa nhà được chia sẻ và thuận lợi hơn trong di chuyển, ổn định đời sống sau bão lũ.

Tương thân tương ái trong mùa mưa lũ - Ảnh 4.

Các bạn sinh viên có tay nghề tương trợ lẫn nhau trong mùa mưa lũ - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Được biết, để chung tay cùng đội SOS, nhà trường cũng huy động nguồn kinh phí để hỗ trợ mua các thiết bị sửa xe cho sinh viên, thay dầu, thay bugi. Trước đó, trong đêm mưa, nhận được nhiều thông tin từ sinh viên về việc cần hỗ trợ do mắc kẹt trên đường về và khu ở trọ, đội SOS cũng đã phối hợp đến đón các bạn, hỗ trợ dọn đồ, gửi xe máy tại các nhà.

Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Đông Á Lê Đình Lượng cho biết, các thành viên của đội SOS cũng đã được tập huấn về sơ cấp cứu, kỹ năng an toàn trong thiên tai, bơi lội để bảo đảm an toàn cho bản thân và có thể ứng cứu được người khác. Hiện tại, đội sẽ tiếp tục sửa cho đến khi hết xe cần được hỗ trợ.

Lưu Hương